Hơn 5.000 người Mỹ tham dự cuộc diễu hành ‘Walk Away’ rời khỏi Đảng Dân chủ

01/11/18, 19:47 Thế giới

Gần cuối tháng 10 vừa qua, các thành viên của phong trào Walk Away đã tham gia một cuộc diễu hành để thể hiện mong muốn rời khỏi Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông chính thống đã hoàn toàn làm ngơ phong trào này. 

Kết quả hình ảnh cho Đảng Dân chủ
Cuộc diễu hành Walk Away tại Freedom Plaza ở Washington vào ngày 27/10 (Ảnh: York Du / NTD)

Có sự tham gia của người dùng Facebook, chiến dịch Walk Away kéo dài 5 tháng nay bày tỏ mong muốn rời khỏi Đảng Dân Chủ. Nó được mở rộng và cho thấy tinh thần quyết tâm cao độ của người tham gia. Đó là tín hiệu dự báo cuộc bầu cử sẽ diễn ra tốt đẹp cho dù trời mưa giá rét.

Trên Twitter, những người cấp tiến ủng hộ đảng Dân chủ đã đăng các bức ảnh được chụp ở góc độ không ủng hộ phong trào này. Họ muốn chứng minh rằng đám đông người tham gia chiến dịch ít hơn con số nhà tổ chức tuyên bố là 5.500 người. Tuy nhiên, đó lại là thành công của phong trào mới này, bằng cách nào đó phong trào đang trên bước đường tìm lại một nước Mỹ truyền thống, một đất nước từng diễn ra phong trào Tiệc Trà.

Phong trào đa sắc màu này đã làm những người cánh tả ngạc nhiên và phát điên lên. Nó đã cho thấy rằng trên hết, đó là phong trào của con người (chứ không phải robot – một dạng sáng tạo kỹ thuật số để thao túng truyền thông xã hội – giống như một số lời tuyên bố của phía cánh tả). Và rằng, đó là phong trào nghiêm túc và có tinh thần quyết tâm cao để trỗi dậy đầy mãnh liệt.

Ngày 27/10/2018, hành trình 15 phút từ công viên John Marshall đến tòa nhà Freedom Plaza do những người tham gia phong trào Walk Away thực hiện đã làm thời kỳ phục hưng của tự do sống dậy. Thứ tự do ấy đang bùng nổ khắp nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump. Theo đó, rất nhiều người đến từ khắp nơi trên đất Mỹ đã xuống đường tham gia sự kiện. Thậm chí có một cặp vợ chồng đã lặn lội từ New Zealand đến đây.

Cuối tuần qua, rất ngẫu nhiên, hàng trăm lãnh đạo trẻ người da đen đã được mời đến Nhà Trắng để gặp Tổng thống Donald Trump. Đó cũng là lúc bà Candacre Owen thuộc tổ chức phi chính phủ Turning Point USA công bố phong trào “Blexit” (phong trào tìm lối thoát dành cho người da đen). Điều này nói lên “sự chia tay” giữa những người Mỹ da đen và đảng Dân chủ. Khắp thành phố, lòng yêu nước tràn dâng trong không gian, với những khẩu hiệu như “USA” và “Walk Away”.

Ngôi sao nhạc Rock chính trị

Diễu hành cuối tuần Walk Away ngày 26/10 bắt đầu với lễ hội quy tụ những người nổi tiếng diễn ra tại khách sạn Trump International Hotel. Những người đi xe đạp để ủng hộ ông Trump hòa cùng nhiều ngôi sao nhạc pop có ngoại hình say đắm lòng người và cả những phụ nữ thanh lịch trong những chiếc đầm dạ hội. Người sáng lập ra phong trào Walk Away là Brandon Straka mặc bộ com lê màu đen, đầu đội mũ đen. Từng bước chân mà Straka đặt trên thảm đỏ đều được đám đông xếp hàng bao vây để mong chụp hình chung với anh.

Brandon Straka, người sáng lập phong trào Walk Away trên thảm đỏ tại Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington vào ngày 26/10. (Ảnh: York Du / NTD)

Ở ngày hội, Straka rất được hoan nghênh khi bước lên sân khấu, với chiếc mũ đội trên đầu, tay cầm gậy Walk Away. Tại đây, Straka đã gửi lời cảm ơn đến đội tình nguyện viên và mô tả chuyến đi hoang dã của mình kể từ khi anh không còn theo phái tự do.

Anh cho biết, khoảng 5 tháng trước mình chỉ là người tạo mẫu tóc và diễn viên đầy tham vọng. Nhưng bây giờ, anh đã trở thành một ngôi sao nhạc rock chính trị. Anh tự thân gửi lời cảm ơn bài đăng của Tổng thống Trump trên Twitter: “Xin chúc mừng Brandon Straka, người đã khởi đầu điều đặc biệt”.

Cũng trong tháng 5, Straka đã thể hiện sự thất vọng về những bài đăng chơi khăm Trump. Kèm theo đó là một video lan truyền đến chóng mặt trên mạng giải thích lý do tại sao Straka – đảng viên cả đời đi theo Đảng Dân Chủ – lại rời bỏ cánh tả.

Từ đó, Straka nhanh chóng trở thành vị khách mời nổi tiếng trên hầu hết các chương trình truyền hình cáp và podcast (dữ liệu định dạng MP3, wma, acc) của cánh hữu. Anh cũng đã tự phát hành các podcast. Straka còn kêu gọi quyên góp tiền cho buổi lễ được đánh bóng và chuẩn bị nhanh chóng của phong trào thường dân mà ông phát động sau khi anh chạy bộ với dòng chữ: “Thuở xưa, tôi từng là một người tự do”.

Trốn tránh chính trị đồng nhất

Phong trào Walk Away có gì khác với phong trào của phe bảo thủ, phong trào Làm Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại (MAGA) và các sự kiện chống cánh tả? Đó chính là những người tham gia phong trào Walk Away thực sự là các cá nhân tự do, không bỏ phiếu cho ông Trump. Nhưng rồi họ đã trở thành người ủng hộ Walk Away và thậm chí ủng hộ cho Tổng thống Trump. Lý do là vì họ đã phải chịu những tổn thất do cánh tả gây ra.

Cùng với sự nổi lên đột ngột của phong trào Walk Away, chính trị đồng nhất đang phải gặt hái thù hận mà nó đã gieo, khi tấn công vô kể vào tự do trong ngôn luận, tư duy và hành động. Theo khía cạnh nào đó, phong trào này mang tính nội bộ và tinh tế. Nó sắp bước ra buồng riêng của chính trị đồng nhất, rũ bỏ vòng xích cổ và quan trọng nhất là, dám được tự hào mình là người Mỹ.

Theo đó ông Straka nói rằng: “Chúng tôi đã tìm lại phép lịch sựTôi theo dõi với niềm tự hào phải chăng khi những người Mỹ – những người đã ngồi im giương mắt quá lâu rồi – đã bắt đầu tìm thấy sự thật và đẩy lùi lòng căm tức bằng tình yêu”.

Những người tham gia cuộc diễu hành đã kể cho Epoch Times rằng, họ đã “mất đi” bạn bè và thậm chí là các thành viên trong gia đình. Họ không được mời dự tiệc, thậm chí tiệc cưới. Một số trường hợp đặc biệt còn bị tước quyền thừa kế trong gia đình chỉ vì họ bày tỏ nghi ngờ về những câu chuyện mà giới truyền thông tạo ra để chống lại Tổng thống Trump.

Edie Cornelius tại Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington vào ngày 26/10. (Ảnh: York Du / NTD)

Người phụ nữ tên Edie Cornelius rưng rưng nước mắt, nói rằng mình đã mất đi người bạn thân cả đời chỉ vì bà bước ra, trở thành người ủng hộ Walk Away. Bà cho biết: “Tôi cảm thấy những người ở đây giống như là gia đình mới của tôiThật nhẹ nhõm khi tôi không phải ở một mình cùng với những cảm nhận và cách mà tôi nhìn nhận mọi thứ xung quanh”.

Riêng bà Olga, nhập cư vào Mỹ từ thời Liên Xô cũ, lại nói rằng: “Trước khi máy bay cất cánh đến đây tôi đã nhắn tin cho con trai của mình trên máy bayBởi tôi sợ là tôi có thể đánh mất con trai, nhưng con tôi nhắn lại rằng: ‘Mẹ à, chúc mẹ có chuyến đi vui vẻ’. Tôi thấy cực kỳ an ủi!”.

Dân nhập cư và nước Mỹ

Ngày 27/10/2018, tại công viên John Marshall Park và sau đó là tòa nhà Freedom Plaza, người ta núp dưới những chiếc ô để lắng nghe các diễn giả. Họ gồm cả ca sĩ Joy Villa, cựu điệp viên mật vụ – ông Buzz Patterson, nữ diễn viên Stacey Dash, tác gia Mason Weaver, phóng viên báo chí Owen Shroyer, quản lý truyền thông xã hội của Trường Đại học Prager – ông Will Witt, mục sư Mark Burns, diễn viên hài Terrence Williams, sử gia kiêm nhà làm phim Dinesh D’Souza. Còn có những màn biểu diễn của các ca sĩ Kaya Jones, Gary Humble, Jordan Page và JT Wilde.

Ông D’Souza đã nói vào bữa ăn nhẹ ngày 28/10/2018 rằng: “Điều này thật tuyệt vời”Tuy nhiên, “điều này thật đáng thương. Các bạn đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử giữa kỳ chưa?”. Trong bài phát biểu khai mạc, ông D’Souza cũng nói lên điểm rất thú vị: “Tôi rất vui khi được đứng tại đây cùng với vợ tôi, Debbie. Cả hai chúng tôi đều là người nhập cư vào Mỹ. Người nhập cư, theo một nghĩa nào đó, là người ủng hộ phong trào Walk Away đầu tiên”.

Những người nhập cư Mỹ đã khởi động đất nước này vào đầu thế kỷ trước. Họ đều chạy trốn các dạng bạo lực, đàn áp, đói nghèo và chiến tranh. Đến Mỹ nghĩa là đang rời xa những thứ không thế chấp nhận được. Và thoát khỏi những xiềng xích tầm thường và những xiềng xích về tâm linh và xã hội, phong trào Walk Away là thế giới thu nhỏ của khao khát tự do vô tận không bao giờ tắt.

Riêng ông Witt đến từ đại học Prager cũng nhấn mạnh rằng, mối đe dọa lớn nhất hiện nay đối với tự do của nước Mỹ là Big Tech. Ông nói: “Thật kinh tởm với những gì mà các công ty công nghệ lớn đang làm với người bảo thủ. Chúng tôi muốn có tự do ngôn luận!”.

Ông nhận thấy, trong các video phản đối giết người của ông, một cái đã bị truyền thông xã hội xóa bỏ vì quá gây tranh cãi. Ông cũng đề cập đến cuộc chiến chống đàn ông. Ông Witt cho biết: “Tỷ lệ tự tử ở đàn ông đang đạt mức cực cao”“Họ chết tại nơi làm việc, họ chán nản, họ lo lắng và họ cô đơn. Những người đàn ông bị phân biệt đối xử tại mỗi nơi họ đến”.

Đám đông hoan hô nhiệt liệt bài phát biểu của ông Witt.

Ngoài ra còn có ông Burns, người da đen, đã chia sẻ cảm xúc của mình rằng: “Tôi rất vui mừng vì ngày hôm nay được đứng ở đây… để tuyên bố với thế giới rằng, chúng ta đang mệt mỏi với việc những người đảng Dân Chủ kích động phân biệt chủng tộc”.

Giới truyền thông im bặt

Tại buổi mít-tinh lớn ngày 27/10/2018, ông Straka trịnh trọng phát biểu: “Tôi vẫn chưa nhận được cuộc điện thoại nào của CNN, MSNBC, Huffington Post, New York Times hay của những hãng tin có khả năng nào để đến phỏng vấn hay phát biểu. Nhưng điều đó đã không ngăn cản bất cứ ai trong số họ in những câu chuyện về phong trào này, phong trào Walk Away. Họ đã gọi chúng tôi là những người tuyên truyền của Nga, những con rận của Nga, những diễn viên được trả tiền, lời chứng thực giả dối từ những người giả đối. Vâng, tôi nói rằng đó đều là tin giả!”

Đám đông đã cổ vũ, cho thấy rằng việc thúc ép các phương tiện truyền thông báo cáo về thế giới và quan điểm mà họ không đồng ý, tự nó là diễn đàn của một phong trào cơ sở.

Sau buổi diễu hành một ngày, trong một nhà hàng Việt Nam có chiếc TV màn hình lớn bật kênh CNN. Nhà đài CNN không đề cập đến các sự kiện liên quan đến cả hai phong trào WalkAway và Blexit — hai sự kiện mà Tổng thống Trump đã trực tiếp diễn thuyết.

Các thành viên của phong trào Walk Away diễu hành qua Washington vào ngày 27/10 (Ảnh: York Du / NTD)
Các thành viên của phong trào Walk Away diễu hành qua Washington vào ngày 27/10 (Ảnh: York Du / NTD)

Đầu đề chương trình của CNN bàn về việc chúng ta nghĩ thế nào về tuần qua trong lịch sử nước Mỹ. Trong đó không có sự phức tạp, niềm vui, niềm đam mê cơ bản do tự do ngôn luận mà phong trào Walk Away biểu lộ. Thay vào đó là tin về “những vụ nổ súng chết chóc và những nỗ lực đánh bom đánh dấu tuần lễ chết chóc”.

Straka nói trong đoạn video thu hình sẵn: “Chúng tôi đang rời bỏ những lời nói dối, sự thù ghét, bạo lực và phá hoại. Chúng tôi đang rời xa những lời bài xích cay độc, chửi rủa, kiểm duyệt. Chúng tôi đang rời khỏi các cuộc điều tra giả mạo và quanh co, sự chia rẽ, bài xích, thị phi. Chúng ta đang rời xa các cuộc công kích vào nước Mỹ của chúng ta”.

Khẩu hiệu cho cuộc diễu hành Walk Away rất đơn giản và cộng hưởng: “Chúng tôi đã đơn độc bỏ đi, nhưng bây giờ chúng tôi diễu hành cùng nhau”.

Xuân Nhạn, theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

x