• TINHHOANET

Hơn 2 triệu người Mỹ ký vào đơn kiến nghị: “Hãy đưa Hillary Clinton trở thành tổng thống vào ngày 19/12”

Theo Sputnik, đơn kiến nghị có tiêu đề “Cử tri đoàn: Hãy đưa Hillary Clinton trở thành tổng thống vào ngày 19/12” đã được đăng tải trên trang web Change.org hôm 10/11. Tính đến ngày 11/11, đơn kiến nghị này đã thu hút được hơn 2 triệu chữ ký.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. (Ảnh: Internet)

Trong đơn có đoạn: “Chúng tôi kêu gọi các đại cử tri hãy quên đi kết quả phiếu bầu ở các bang mà họ đại diện và bỏ phiếu của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Tại sao ư? Vì ông Trump không phù hợp để trở thành tổng thống Mỹ”.

Lý giải về việc không ủng hộ Tổng thống đắc cử Donald Trump vào Nhà Trắng dù kết quả chung cuộc đã được công bố, đơn kiến nghị “tố” ông Trump “bốc đồng, nạt nộ, sàm sỡ tình dục” và non nớt về kinh nghiệm.

“Bà Clinton đã giành chiến thắng trong số phiếu phổ thông và bà phải trở thành tổng thống”, đơn kiến nghị nhấn mạnh. Theo đó, những người ký vào đơn hối thúc cử tri đoàn phải bảo vệ kết quả mang tính dân chủ của cuộc bỏ phiếu phổ thông này, đồng thời lưu ý rằng cử tri đoàn nắm trong tay khả năng để có thể trao quyền lãnh đạo nước Mỹ cho bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào.

Mặc dù bà Clinton giành được số phiếu phổ thông cao hơn ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm 8/11 nhưng tỷ phú New York lại giành được 290 phiếu đại cử tri, trong khi cựu ngoại trưởng chỉ giành được 232 phiếu. Theo quy định, đại cử tri từng bang sẽ nhóm họp vào ngày 19/12 tới và bỏ phiếu để đưa ra quyết định cuối cùng ai sẽ là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Số đại cử tri mỗi bang đúng bằng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ của bang đó, nói cách khác, số đại cử tri phụ thuộc vào dân số của mỗi bang. Ở hầu hết các bang (trừ Maine và Nebraska), ứng cử viên tổng thống nào được nhiều phiếu phổ thông nhất thì cũng nhận được toàn bộ phiếu của đại cử tri của bang đó. Các đại cử tri sau đó hợp thành cử tri đoàn (Electoral College) của bang. Các đại cử tri đều ngay từ đầu đã cam kết bỏ phiếu cho một ứng viên nhất định và thông thường họ sẽ không thay đổi ý kiến, do vậy, hoàn toàn có thể đoán trước kết quả trong cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống của đại cử tri vào tháng tới.

Theo Dân trí

x