• TINHHOANET

Hoàng tử Ả-rập Saudi trả hơn 1 tỉ USD để được tại ngoại

Hoàng tử Miteb bin Abdullah, từng được coi là người thừa kế ngai vàng, đã được trả tự do sau khi thống nhất thỏa thuận với chính quyền khoản tiền hơn 1 tỉ USD để giải quyết các cáo buộc tham nhũng.

Hoàng tử Miteb bin Abdullah. (Ảnh: AP)

Một quan chức chính phủ giấu tên ngày 29/11 cho biết, ông Miteb được thả vào ngày 28/11. Trả lời hãng tin Reuters, nguồn tin cho biết: “Số tiền chính xác của thỏa thuận không được tiết lộ nhưng nó sẽ phải hơn 1 tỉ USD“.

Quan chức này nói thêm rằng, Hoàng tử Miteb đã thừa nhận một số cáo buộc tham nhũng. Ông Miteb bị cáo buộc tham ô, sai phạm trong việc thuê nhân viên và lợi dụng quyền lực để trao hợp đồng cho các công ty của chính mình, bao gồm thỏa thuận về bộ đàm và thiết bị quân sự chống đạn.

Hoàng tử Miteb bin Abdullah, 65 tuổi, là cựu lãnh đạo lực lượng Vệ binh Quốc gia Ả-rập Saudi và là con của Cố vương Abdullah. Hoàng tử nằm trong số hàng chục thành viên hoàng gia, quan chức cao cấp và doanh nhân bị bắt vào tháng 11, trong một chiến dịch chống tham nhũng củng cố quyền lực cho Thái tử Mohammed bin Salman, theo Reuters.

Ít nhất 3 người khác có liên quan đến các vụ án tham nhũng cũng đã hoàn tất các thỏa thuận của họ với nhà chức trách, một số cá nhân được trả tự do và ít nhất 5 người khác bị đưa ra xét xử. Tuy nhiên, tên của những nhân vật này không được nguồn tin tiết lộ.

Đây là diễn biến mới nhất của cuộc “đánh tham nhũng” lớn chưa từng thấy ở Ả-rập Saudi bắt đầu từ ngày 4/11, do Quốc vương Salman Bin Abdual-Aziz giao quyền cho người kế vị mình là Thái tử Mohammed Bin Salman thực hiện. Những người bị bắt bao gồm 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng đương nhiệm và hàng chục cựu bộ trưởng.

Giới chức Ả-rập Saudi ước tính, họ có thể thu hồi khoảng 100 tỉ USD quỹ bất hợp pháp. Họ đang làm việc để đạt được các thỏa thuận với các nghi phạm tham nhũng bị giữ tại khách sạn Ritz Carlton ở Riyadh, yêu cầu những người này bàn giao tài sản và tiền để đổi lấy tự do.

Tú Văn (t/h)

x