Hoa Kỳ: Chuyên gia cảnh báo sự lệ thuộc vào dược liệu từ Trung Quốc

23/09/19, 16:21 Thế giới

Khi sự căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng, các chuyên gia cảnh báo rằng quốc gia đông dân nhất trên toàn cầu này đang nắm giữ hầu như là toàn bộ chìa khóa tủ dược liệu của Mỹ.

Lệ thuộc nguồn cung ung dược liệu đang là chủ đề nan giải của Hoa Kỳ. (Ảnh qua Epoch Times)

90% đơn thuốc ở Hoa Kỳ chứa đầy generic và Trung Quốc thống trị ngành công nghiệp cung cấp các thành phần dược phẩm này và các hoạt động cần thiết cho các nhà sản xuất thuốc ở Hoa Kỳ.

Đây là một câu chuyện chưa được tiết lộ và nó có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe và an ninh của chúng tôi,” Rosemary Gibson, cố vấn cao cấp tại Trung tâm Hastings, nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Gibson, đồng tác giả của cuốn sách “China Rx: Phơi bày những rủi ro sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc trong vấn đề dược liệu” đã phát biểu vào ngày 31/7 trước Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung về sự phụ thuộc ngày càng tăng của Hoa Kỳ vào các sản phẩm công nghệ sinh học và dược phẩm từ Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc đóng cửa việc xuất khẩu dược liệu và các nguyên liệu then chốt cùng với nguyên liệu thô của họ thì các bệnh viện công cộng và bệnh viện quân y Hoa Kỳ sẽ ngừng hoạt động trong vòng vài tháng, thậm chí là vài ngày”, cô cho hay.

cũng nói rằng Hoa Kỳ không phải là trường hợp duy nhất khan hiếm dược liệu. Nhiều nước Tây Âu và các quốc gia khác trên thế giới cũng phụ thuộc vào Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Được biết, các loại thuốc thường được sản xuất tại Trung Quốc và bán ở Mỹ bao gồm: thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc hóa trị điều trị ung thư và thuốc điều trị tăng huyết áp, động kinh, Alzheimer, Parkinson và AIDS. Tuy nhiên, như Gibson từng nói 1 câu trong trong video của chương trình Health Watch USA, “China RX: Nguồn cung cấp dược liệu cho chúng ta liệu có an toàn?”

Giống Như Gibson đã thảo luận trong cuốn sách của mình, vấn đề bắt đầu từ năm 1984 khi Đạo luật Hatch-Waxman ra đời cùng với sự xuất hiện của các loại thuốc theo toa có giá cả phải chăng hơn, các công ty dược phẩm của Hoa Kỳ cũng phải lao vào tìm kiếm các nhà sản xuất có thể cung cấp dược liệu với giá rẻ hơn.

Năm 2000, Tổng thống Bill Clinton và Quốc hội đã làm dịu  căng thẳng quan hệ thương mại với Trung Quốc sau nhiều thập kỷ căng thẳng chính trị và quân sự bằng Đạo luật Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, giúp Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Ngay sau đó, thương mại của Hoa Kỳ với Trung Quốc bắt đầu bùng nổ và các doanh nghiệp Mỹ ngày càng tận dụng lợi thế về giá và lương thấp hơn cũng như ít quy định hơn ở nước này.

Thông qua nghiên cứu của Gibson về “China RX”, cô đã phát hiện ra rằng trong vòng 4 năm kể từ khi mở cửa giao dịch với Trung Quốc, Mỹ đã sản xuất được số lượng lớn penicillin, vitamin C, aspirin và heparin cung cấp ra thị trường.

Tuy nhiên, theo báo cáo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Đến năm 2008, đã có ít nhất 81 người ở Hoa Kỳ tử vong do dùng phải heparin bị nhiễm bẩn từ Trung Quốc.

Sự phụ thuộc của Mỹ vào dược liệu do Trung Quốc sản xuất trở nên tồi tệ hơn trong thời gian của chính quyền Obama, khi Trung Quốc ngày càng manh động hơn trong các hoạt động thương mại, tiếp tục kế hoạch thống trị thị trường dược liệu nói chung. Trong khi đó, đối với hầu hết người tiêu dùng và các nhà bán lẻ lớn ở Hoa Kỳ, thì lao động giá rẻ Trung Quốc sẽ dẫn đến hàng hóa có giá rẻ, bao gồm cả thuốc men.

Năm 2016, các chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã gây ra sự chú ý mới mẻ cho các hoạt động thương mại của Trung Quốc. Một trong những vấn đề chính trong nền tảng quản lý của Trump, là lời hứa sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm trong việc thao túng tiền tệ, quyền sở hữu trí tuệ, thuế quan đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất và sự mất cân bằng thương mại tổng thể.

Sự bướng bỉnh của Trung Quốc và những lời chỉ trích không ngừng của Trump về Trung Quốc, bao gồm cả việc quốc gia này mở rộng quân sự mạnh mẽ ở Biển Đông và buôn bán trái phép các loại thuốc phiện gây nghiện cao như fentanyl. Chính những điều này đã làm mất tác dụng trong việc giảm căng thẳng thương chiến Mỹ-Trung hiện nay.

Tuy nhiên, Gibson cho biết nhiều vấn đề an ninh với Trung Quốc là quá quan trọng, khộng thể hạ thấp hoặc bỏ qua.

Những gì tôi đã học được khi viết ‘China RX’ là có rất nhiều cuộc bàn tán về Trung Quốc và chủ nghĩa toàn cầu, chủ nghĩa dân tộc, 5G và thép. Nhưng vấn đề dược liệu này là rất thực tế đối với người dân thường,” Gibson nói. “Đây là  rủi ro an ninh đối với toàn bộ người dân. Chúng tôi mất kiểm soát việc cung cấp thuốc và bạn sẽ không bao giờ biết điều này nếu chỉ xem TV và tất cả các quảng cáo. Hầu hết mọi người đều không biết điều đó. Tôi đã không biết điều đó, và đây là thử thách thực sự mà chúng ta đang phải đối mặt.”

Khi Gibson làm chứng cho ủy ban vào tháng 7, cô đã nghe một cựu chiến binh quân đội cho hay việc 3 loại thuốc điều trị tăng huyết áp của anh đã bị thu hồi trong 3 tháng, vì thuốc bị nhiễm nhiên liệu tên lửa. Nó được sản xuất tại Ấn Độ, nhưng thành phần cốt lõi lại đến từ Trung Quốc.

“Những ô nhiễm này đều có động cơ kinh tế”, Gib Gibson cho biết.

Một trong những lý do khiến Google mất nhiều năm để Washington có cái nhìn cận cảnh hơn về sự thống trị của Trung Quốc trong thị trường sản xuất thuốc. Lý do của điều này là vì không có tổ chức vận động hành lang nào của Mỹ dán chống lại nó, bà nói.

Không giống như thép, không có nhóm vận động hành lang ở khu vực Washington đang ủng hộ việc sản xuất thuốc nội địa. Và khi không có sự vận động đáng phải cho dành cho ngành công nghiệp này thì chủ đề dược phẩm sẽ không đạt được mức cao như nó nên có,” Gibson cho biết.

Tuy nhiên, kể từ phiên điều trần của ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ, Gibson đang hy vọng Quốc hội sẽ có hành động.

Tôi hy vọng rằng điều này sẽ làm tăng lên đến mức độ của hành động điều hành. Tôi đã soạn thảo một mệnh lệnh hành pháp để đánh giá toàn bộ chính phủ,” Gibson nói thêm rằng bà đã chia sẻ một cách có chọn lọc luật đề xuất với các quan chức chính phủ trên mọi phương diện chính trị. Đây là và nên là một vấn đề của cả 2 đảng.

Trong cuốn sách của mình, Gibson cũng đưa ra một kế hoạch hành động. Một trong những gợi ý của cô là đưa ra các khuyến khích để phát triển công nghệ sản xuất dược liệu mới có thể sản xuất các loại thuốc generic với giá rẻ hơn nhiều, rẻ hơn tới 40% tại Hoa Kỳ.

Lý do mà các công ty không đầu tư vào việc này là vì họ phải chịu áp lực rất lớn về vấn đề chi phí, vì vậy họ sẽ không đầu tư,” họ nói.

Gibson nói, sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc đối với các loại thuốc kê đơn nhìn chung không chỉ gây ra rủi ro cho sức khỏe người dùng mà còn làm xói mòn nghiêm trọng toàn bộ cơ sở công nghiệp của ngành chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung, sẽ dẫn đến tình trạng mất việc làm đáng kể.

Video: cảnh báo việc Hoa Kỳ đang lệ thuộc vào Trung Quốc về vần đề dược liệu.

Đây là những công việc đòi hỏi sự lành nghề. Bạn phải biết làm thế nào để làm điều này. Có một tình trạng chảy máu chất xám khổng lồ và mất phương pháp sản xuất thuốc, cách làm thuốc lên men kháng sinh. Chúng ta đang mất đi bí quyết,” giáo sư Gibson nói. “Hàng ngàn, hàng chục ngàn và có lẽ nhiều nhà hóa học dược phẩm đã mất việc làm. Những gì tôi muốn nói là toàn bộ cơ sở công nghiệp, con người, thiết bị và cả bí quyết”.

Trung Quốc cũng đang cố gắng vượt mặt hoa kỳ trong thị trường khoáng sản đất hiếm và các vật liệu khác, Gibson cho biết ngành công nghiệp dược phẩm có thể gây tác động lớn nhất đến cuộc sống của người dân.

“Mọi người đều thích nói về hàng tiêu dùng và những chiếc xe hybrid(xe lai điện) chúng ta sẽ không thể sản xuất được nếu không có quy trình sản xuất và tinh chế đất hiếm, nhưng vấn đề dược liệu nghiêm trọng hơn nhiều. Nó là vấn đề liên quan sống chết.”

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

  Vì sao nói đời là bể khổ, Phật đà khai thị 4 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

  Cây liễu vì sao đã cứu được mạng 2 người ?

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

x