Hoa hậu Thế giới Canada trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế

30/11/15, 08:46 Thế giới

‘‘Không có gì sai trái trong những chuyện tôi làm, không có gì sai trái trong việc tôi lên tiếng’’. Hoa hậu Thế giới Canada 2015, vì lên tiếng về tình trạng bức hại nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã không thể đến Tam Á để dự chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới. Câu chuyện về cô hoa hậu này đã trở thành tiêu điểm của truyền thông quốc tế.

‘‘Không có gì sai trái trong những chuyện tôi làm, không có gì sai trái trong việc tôi lên tiếng’’.

Tạp chí Quartz (Mỹ): Trung Quốc làm hình ảnh cô Anastasia Lin nổi như cồn

Tạp chí Quartz có bài bài viết “Trung Quốc cấm nhà hoạt động nhân quyền nhập cảnh tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới làm hình ảnh cô thêm chói sáng” (China barred a human rights activist from a global beauty contest—putting her squarely in the spotlight). Bài báo viết, ngày 26 vừa qua, cô Anastasia, Hoa hậu Thế giới Canada bị cản trở trong hành trình đi từ Hồng Kông đến Hải Nam. Chính quyền Trung Quốc cấm cô nhập cảnh vì cô từng lên tiếng kêu gọi mọi người quan tâm đến vấn nạn vi phạm nhân quyền ở nước này.

Tuy nhiên, hành động này của Trung Quốc đã cho thấy tác dụng ngược lại. Chỉ trong vòng 24 tiếng, sau khi cô Anastasia bị từ chối nhập cảnh, truyền thông toàn thế giới đều đưa tin về sự kiện này, với nhiều nhận định khác nhau về quan điểm của cô Anastasia liên quan đến vấn nạn nhân quyền tại Trung Quốc. Tên của cô không ngớt được nhắc đến, và thành từ khóa tìm kiếm “nóng” của Google.

 • China bars Anastasia Lin, Miss World Canada (and rights advocate)—New York Times (US)
 • Anastasia Lin: Miss World Canada barred from entering mainland China for being ‘outspoken’ about human rights issues—Independent (UK)
 • Canada’s Miss World contestant says she was denied entry to China—Al Jazeera America (US)
 • Anastasia Lin, Miss World contestant, barred from entering China—The Huffington Post (US)
 • Miss World Canada denied China entry at Hong Kong airport after human rights advocacy—South China Morning Post (Hong Kong)
 • Anastasia Lin, Miss World Canada, denied entry to China for pageant—CBC (Canada)

Thông tin của Google hiển thị 14.700 kết quả tìm kiếm “Anastasia Lin+interview” cho thấy sự kiện này đã trở thành cơn bão của truyền thông.

Cô Anastasia Lin là công dân Canada, không cần thị thực khi du lịch đến Hồng Kông, đồng thời có thể được cấp thị thực đến Hải Nam thời hạn 15 ngày. Theo đó, cô đã lên kế hoạch bí mật đến Hương Cảng để đến được Tam Á tham gia cuộc thi Hoa Hậu Thế giới đang diễn ra. Tuy nhiên, nhân viên hải quan đã nói với cô qua điện thoại: “Cô không đủ tư cách đến nơi đó”.

Sau khi cô Anastasia Lin đến Hồng Kông, chính quyền đã không cấp thị thực và tuyên bố cô là người “không được hoan nghênh”. Tuy nhiên, cô Anastasia Lin từng nói: “Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới chưa từng hủy bỏ tư cách tham gia của tôi”.

Sau khi bị từ chối nhập cảnh vào Hải Nam, cô Anastasia Lin đã chia sẻ với truyền thông:

“Tôi muốn hỏi họ với tiền lệ này thì các sự kiện quốc tế trong tương lai sẽ như thế nào. Không lẽ quan điểm này cũng áp dụng vào Thế vận hội Mùa Đông 2022. Nếu như vận động viên là người Tạng hay người Duy Ngô Nhĩ và họ cũng nêu cao tinh thần nhân quyền thì họ có được tham gia Thế vận hội Mùa Đông 2022 không? Nếu họ tu luyện Pháp Luân Công hoặc họ ủng hộ dân chủ ở Trung Quốc thì sao?”.

Thông tấn xã AFP (Pháp): Trung Quốc không cho Hoa hậu Thế giới Canada nhập cảnh

Cô Anastasia Lin chia sẻ với tờ AFP: “Tôi nghĩ chính quyền Trung Quốc vì xấu hổ biến thành phẫn nộ, nguyên nhân vì tôi thường lên tiếng về vấn nạn nhân quyền tại nước họ”.

Cô Anastasia Lin cũng từng tham gia nhiều bộ phim có chủ đề về tình hình đàn áp tín ngưỡng và sự hủ bại của ĐCSTQ. Vào hồi tháng 7/2015, cô cũng đã có phát biểu tại Quốc hội Mỹ về thực trạng tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc: “Tôi muốn lên tiếng cho những người bị đàn áp, bị đánh, bị dí điện, bị giam trong nhà tù chỉ vì họ theo tín ngưỡng”. Bản thân cô Anastasia Lin cũng là một học viên tu luyện Pháp Luân Công.

Thời báo Le Temps (Thụy Sĩ): Hoa hậu trở thành cái gai trong mắt Chính quyền Bắc Kinh.

Thời báo Le Temps (Thụy Sĩ): Một Hoa hậu trở thành cái gai trong mắt Chính quyền Bắc Kinh (Une «Miss>>> indésirable aux yeux de Pékin)

Thời báo này viết, cô Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada bị chính quyền Trung Quốc từ chối chuyến thăm lại quê hương của cô.

Ngày 19/12/2015, chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới sẽ diễn ra tại Tam Á, Hải Nam, thuộc Trung Quốc. Hoa hậu Canada không thể được tham dự, bởi cô đã giữ nguyên tắc “sứ mệnh của cái đẹp”. Cô gái trẻ tuổi này đã tốt nghiệp đại học, biết chơi dương cầm, là nữ diễn viên, một người ủng hộ Pháp Luân Công, và là nhà hoạt động nhân quyền. Những hoạt động của cô khiến cô trở thành “người không được ĐCSTQ hoan nghênh”.

Cô Anastasia Lin giành vương miện Hoa hậu Thế giới Canada vào tháng 5/2015. Cô chia sẻ: “Tôi không có ý lên tiếng chống đối ĐCSTQ khi tham gia cuộc thi này. Tuy nhiên, sự xuất hiện của tôi lại mang theo hy vọng cho những người bị bức hại”.

Thời báo La Repubblica (Ý): ĐCSTQ Trung Quốc cấm siêu mẫu nhập cảnh

Thời báo La Repubblica (Ý): ĐCSTQ Trung Quốc cấm siêu mẫu nhập cảnh: Cô Anastasia Lin không thể tham dự chung kết Hoa hậu Thế giới.

Bài “Trung Quốc cấm siêu mẫu nhập cảnh: Cô Anastasia Lin không thể tham dự chung kết Hoa hậu Thế giới” (La Cina blocca un’altra modella: niente Miss mondo per Anastasia Lin). Thời báo La Repubblica cho rằng, những phiền phức giữa chính quyền Trung Quốc và siêu mẫu liên tục xảy ra. Trước sự kiện liên quan đến Anastasia Lin, một số siêu mẫu Tây phương cũng bị cấm nhập cảnh vào Bắc Kinh và Thượng Hải. Hiện cô Lin đang phải ở lại Hồng Kông và không thể tham gia chung kết Hoa hậu Thế giới tổ chức tại Tam Á.

Trả lời phỏng vấn của báo Huffington Post, cô Anastasia Lin nói thẳng đây không phải là một vấn đề về thủ tục cấp thị thực hay giấy tờ hành chính, mà là biện pháp trả đũa của Bắc Kinh để ‘‘bịt miệng’’ những người bất đồng chính kiến.

 Theo daikynguyenvn.com

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

  Bộ tộc Kogi bí ẩn và những lời cảnh báo cho con người hiện đại

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

x