• TINHHOANET

Hoa đào hoa mận bừng nở trên cao nguyên đá Đồng Văn

Tháng ba trên cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang còn được mệnh danh là “mùa đá nở hoa”, khi hoa đào đỏ thắm, hoa mận mận tinh khôi bung nở, pha chút vàng của hoa cải và màu sắc rực rỡ trên váy áo của các cô gái Mông, Dao tạo nên một bức tranh Xuân vùng cao đẹp say đắm lòng người.

Những ngày này tại Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, những cánh hoa đào, hoa mận, hoa lê đã bừng nở, khung cảnh cao nguyên đẹp như bức tranh. Ở Hà Giang, thường từ tháng 11 đã có hoa đào sớm và nở rộ sau Tết cổ truyền khoảng 1 – 1,5 tháng, tức tháng 2 và đầu tháng 3 dương lịch. (Ảnh: VNE)
Tháng 3 là thời điểm cao nguyên đá Hà Giang không còn lạnh tê tái, thay vào đó là chút nắng vàng nhẹ, điều kiện thuận lợi để những cánh hoa đào, mận bung nụ, khoác lên mình tấm áo rực rỡ sắc màu. (Ảnh: VNE)
Hoa đào ở vùng Cao nguyên đá đặc biệt bởi màu hồng đậm và cánh hoa dày. (Ảnh: VNE)
Ngôi nhà trình tường nhấp nhô trong đá dưới tán hoa đào, hoa mận. Suốt một dải biên cương từ Quản Bạ, Yên Minh đến Đồng Văn, Mèo Vạc đâu cũng ngập tràn sắc hoa, cuộc sống nơi đây như sáng bừng sau nhiều tháng ngủ đông lạnh lẽo. (Ảnh: VNE)
Thị trấn Sủng Là, Phố Bảng, Phó Cáo, Lũng Cú, Ma Lé,.. đang khoác lên mình chiếc áo mới. (Ảnh: VNE)
Với đồng bào người Mông ở đây, nhà nào cũng trồng ít nhất một cây đào trước ngõ, trong sân, bên tường rào. Vì thế mỗi độ xuân về hoa nở rực rỡ, màu hồng thắm càng trở nên nổi bật trên nền tường vàng, mái ngói đen thẫm phía sau. (Ảnh: VNE)
Con đường quốc lộ dẫn qua thị trấn Sủng Là đẹp như bức tranh. (Ảnh: VNE)
Cao nguyên đá luôn giữ được vẻ yên bình vốn có. (Ảnh: VNE)
Cành hoa mận nở trắng bên hiên nhà báo hiệu mùa sinh sôi nảy nở trên vùng cao nguyên khô cằn. (Ảnh: VNE)
Bên quốc lộ 4C đoạn bước vào địa phận Đồng Văn, đồng bào người Mông đổ đất, lên luống để bước vào vụ mùa mới. (Ảnh: VNE)

Theo VNE

x