• TINHHOANET

Hình ảnh phản cảm về chiến lợi phẩm chiến tranh

Chiếc xe tăng M48 là chiến lợi phẩm trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước nay bị vứt chỏng chơ trên bụi cỏ bên đường tại TP. Hà Tĩnh. Không ai bảo vệ, bảo quản, thân hiện vật bị vẽ bậy và đang xuống cấp theo thời gian.

Gần 1 năm nay, người dân tại các phường Nam Hà, Văn Yên… thường xuyên bắt gặp hình ảnh chiếc xe tăng M48 của quân đội Mỹ, chiến lợi phẩm trong cuộc kháng chiến bị vứt chỏng chơ bên lề đường, trên bụi cỏ đường vào sân bóng tỉnh.

Người dân thấy lạ và khó hiểu, không biết chiếc xe tăng này từ đâu ra, và với một hiện vật lịch sử quý hiếm như vậy đáng lẽ được bảo vệ, bảo quản cẩn thận thì lại được đặt bên đường, phơi nắng phơi sương, làm chỗ cho trẻ con nô đùa, vẽ bậy.

Chiếc xe tăng M48 này rất lớn, các bộ phận lớn gần như còn đầy đủ. Tuy nhiên, theo thời gian, không được bảo quản bằng các biện pháp khoa học nên rất nhiều bộ phận trên hiện vật đã xuống cấp nghiêm trọng, rỉ sắt đã ăn mòn dần, nhiều chi tiết bị bung ra…

Không những thế, thân xe tăng, trên nòng pháo đã bị thanh thiếu niên ngỗ nghịch dùng sơn vẽ, viết những hình ảnh, từ ngữ vô văn hóa. Nhiều người dân cảm thấy rất bức xúc khi những từ ngữ, hình ảnh đó lại được vẽ lên trên một hiện vật chiến tranh.

Theo tìm hiểu của VietNamNet, chiếc xe tăng M48 là 1 trong các hiện vật do Đoàn Đại biểu Quốc hội xin từ Bộ Quốc phòng về để trưng bày cho Khu di tích núi Nài cách đây 2 năm. Các hiện vật này khi đưa về đã được tỉnh giao lại cho Trung tâm Văn hóa TP. Hà Tĩnh quản lý.

Tuy nhiên, hai hiện vật kia là pháo cao xạ 37 ly và xe Zin 157 được bảo quản cất đặt cẩn thận. Còn chiếc xe tăng này được đặt ở đây vì không tìm chỗ cất và sau này đưa lên khu di tích cho gần?!

Ông Hồ Quốc Tuấn, GĐ Trung tâm văn hóa TP. Hà Tĩnh cho biết, lúc đưa các hiện vật về thì tưởng Khu di tích núi nài sẽ sớm hoàn thành và các hiện vật sẽ được đưa vào trưng bày. Tuy nhiên, đến nay thì dự án vẫn chưa thể biết khi nào xong nên chiếc xe tăng phải để nhờ bên đường ở Khu liên hợp thể dục thể thao.

“Chúng tôi đã nhiều lần may bạt trùm lên hiện vật nhưng đều bị lấy đi”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, việc hiện vật này phơi sương phơi nắng sẽ không bị ảnh hưởng gì vì đã tham vấn cơ quan chuyên môn ở Bộ Quốc phòng?!

Tuy nhiên, khi nói về hiện vật này, một chuyên gia về khoa học bảo tàng tại Hà Tĩnh lại cho rằng, việc để một hiện vật lịch sử quý hiếm như vậy ngoài trời, bên đường, không ai bảo vệ, không có phương pháp bảo quản là phi khoa học.

“Hiện vật sẽ bị con người và môi trường xâm hại. Nếu không có biện pháp bảo quản hợp lý thì hiện vật sẽ xuống cấp nhanh chóng, nhiều chi tiết dễ tháo của xe tăng sẽ bị lấy đi. Gây ra nhiều khó khăn khi phục hồi đưa vào trưng bày”, chuyên gia bảo tàng cho biết.

Một số hình ảnh do VietNamNet ghi lại:

Chiếc xe tăng M48, chiến lợi phẩm trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước được xin về rồi để chỏng chơ bên bụi cỏ ở lề đường.

Không nhà bảo vệ, không bạt trùm, hiện vật lịch sử quý hiếm này bị phơi sương gần 1 năm qua.

Những người thiếu ý thức đã dùng sơn vẽ, viết những hình ảnh bậy trên thân hiện vật. Một hình ảnh rất phản cảm.

Khu quan sát bằng kính bị gỉ sắt ăn mòn, những tấm kính chống đạn đã bị bung ra.

Nhiều chi tiết bị gỉ sắt ăn mòn vì nắng mưa và không có biện pháp khoa học để bảo quản.

Nắp buồng lái và phía trong buồng lái không được bảo vệ, mưa lớn sẽ ngập khoang, ăn mòn dần các thiết bị.

Việc “đối xử” với một hiện vật lịch sử quý hiếm như chiếc xe tăng M48 tại Hà Tĩnh đã khiến nhiều người khó hiểu

Duy Tuấn

Theo VietnamNet

x