• TINHHOANET

Hiểu về CPU, người HK mới tránh được thảm kịch (P.1): Bí mật những sát nhân trốn án tử

Các động thái của chính phủ Hồng Kông trong thời gian qua đã cho thấy sự can thiệp của Bắc Kinh trong việc xử lý vấn đề Hồng Kông. Tuy nhiên, sự lộ diện của Chính Pháp Ủy (CPU) Trung Quốc trong việc điều khiển lực lượng cảnh sát Hồng Kông mới thật sự khiến người ta khiếp sợ.

Đâu là chân tướng “sự thật” trong tất cả những bi kịch mà người Hồng Kông đang chứng kiến và phải đối mặt từng ngày qua?
Đâu là “sự thật” trong tất cả những bi kịch mà người Hồng Kông đang chứng kiến và phải đối mặt từng ngày qua? (Ảnh: AFP)

Ngày 22/9, người Hồng Kông bàng hoàng thật sự trước cái chết của Trần Ngạn Lâm, cô sinh viên luôn cho thấy nụ cười rất tươi trong các bức ảnh còn lưu lại, và cũng là cô gái bị phát hiện chết trôi trên biển trong tình trạng khỏa thân. Cái chết của cô bị kết luận là “tự sát” trong khi bản thân cô gái là một kiện tướng bơi lội.

Rất nhiều nghi vấn khác tồn tại xung quanh vụ việc khiến người Hồng Kông rùng mình chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Họ chiến đấu vì tự do dân chủ nhưng đối thủ mà họ phải chiến đấu là ai? Đâu là chân tướng “sự thật” trong tất cả những bi kịch mà người Hồng Kông đang chứng kiến và phải đối mặt từng ngày qua?

Hôm 3/11, Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông dẫn lời Văn phòng Điều hành Đặc khu Hồng Kông cho biết vào ngày 5/11 bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga sẽ có mặt tại Bắc Kinh gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình, tiếp đến là cuộc gặp với Hàn Chính, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trung Quốc vào ngày 6/11.

Trong vòng một tháng sau khi phong trào biểu tình ở Hồng Kông nổ ra, bà Lâm Trịnh và Hàn Chính đã 2 lần bí mật gặp nhau tại Thâm Quyến, trong đó một lần là vào thời điểm một ngày trước khi bà Lâm Trịnh tuyên bố tạm hoãn chỉnh sửa “Luật dẫn độ”. 

Vào ngày 1/10, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng đã đến Bắc Kinh tham dự Quốc khánh Trung Quốc, và sau đó 3 ngày bà viện dẫn Luật khẩn cấp để trực tiếp tuyên bố thực thi “Luật cấm che mặt”, thổi bùng ngọn lửa bất bình đang âm ỉ cháy trong lòng người dân Hồng Kông.

Các động thái của chính phủ Hồng Kông đã cho thấy sự can thiệp của Bắc Kinh trong việc xử lý vấn đề Hồng Kông. Tuy nhiên, sự lộ diện của Chính Pháp Ủy (CPU) Trung Quốc trong việc điều khiển lực lượng cảnh sát Hồng Kông mới là sự thật khiến người ta nghe đến đã kinh hồn bạt vía.

Các động thái của chính phủ Hồng Kông đã cho thấy sự can thiệp của Bắc Kinh trong việc xử lý vấn đề Hồng Kông.
Các động thái của chính phủ Hồng Kông đã cho thấy sự can thiệp của Bắc Kinh trong việc xử lý vấn đề Hồng Kông. (Ảnh: Wall Street Journal)

Chính Pháp Uỷ (CPU) Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là tổ chức gì? Có quyền hạn và thủ đoạn như thế nào? 

Chính Pháp Uỷ ĐCSTQ là một khái niệm không thể dừng lại ở phần mặt chữ thông thường. Vào thời điểm “Luật cấm che mặt” được ban bố, CPU sau một khoảng thời gian núp trong tối, đã nhảy lên sân khấu chính thức cho thấy sự hiện diện của mình trong việc xử lý người biểu tình Hồng Kông thông qua việc đưa ra công văn “10 lý do thực thi pháp luật tại Hồng Kông”. Một trong 10 lý do này là “đánh sụp tâm lý cầu may, cứu vãn thanh niên Hồng Kông”. Thực tế cho thấy để “cứu vãn thanh niên Hồng Kông”, CPU đã không ngừng gia tăng bạo lực trấn áp người biểu tình.

Thời khắc mà chính phủ Hồng Kông khởi động “Luật khẩn cấp”, đồng nghĩa đã ném luôn lời hứa “Một quốc gia hai chế độ” vào thùng rác, từ đó cuộc đối đầu giữa người Hồng Kông và ĐCSTQ đã thực sự bắt đầu. Đối với người Hồng Kông mà nói, tương lai không thể tránh khỏi việc giáp mặt trực diện và một mất một còn với CPU – một tổ chức của ĐCSTQ đã tập hợp toàn bộ loại “gien” tà ác lên thân.

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, hiểu rõ tường tận về thủ đoạn nham hiểm và tà ác của CPU, thì khi đối chiến trong tương lai người Hồng Kông mới có thể tránh được nhiều những hy sinh và tổn thất không cần thiết.

Chính Pháp Ủy viết tắt là CPU, với tên gọi đầy đủ là Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 1949, sau khi ĐCSTQ cướp chính quyền đã thành lập nên tổ chức này, nắm giữ một lúc 5 bộ ngành trong tay, bao gồm: Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc an, và sau đó cộng thêm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật để chỉ đạo toàn bộ ban ngành quản lý của chính phủ.

Người tranh đấu đeo mặt nạ xuống đường ở Hồng Kông
Người tranh đấu đeo mặt nạ xuống đường ở Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Đến thời Giang Trạch Dân, quyền lực của CPU đã bành trướng đến cực điểm. Tháng 4/1999, ĐCSTQ đã công bố “Quyết định thành lập đội ngũ cán bộ liên quan đến việc tăng cường chính trị pháp luật”, tuyên bố “CPU sẽ là bộ ngành chức năng lãnh đạo đảng ủy các cấp và quản lý công tác chính trị và pháp luật”, cũng chính là “Bí thư đảng uỷ đứng trên cả bí thư đảng uỷ (hiện hành)” của các cấp ban ngành. Các Bí thư đảng uỷ của các tỉnh, thành, huyện sẽ kiêm luôn chức Bí thư CPU của địa phương đó, CPU đảm nhiệm cơ cấu chính thức của ĐCSTQ, trở thành việc Đảng can thiệp đến chính vụ, phá hoại cơ cấu điển hình của nền tư pháp độc lập.

Ngày 20/07/1999, sau khi Giang Trạch Dân phát động cuộc đàn áp bức hại Pháp Luân Công theo tín ngưỡng Chân Thiện Nhẫn, thì thân tín là Chu Vĩnh Khang đã đảm nhiệm chức Bí thư CPU của ĐCSTQ đã ra sức mở rộng lực lượng “Vũ cảnh” (Cảnh sát vũ trang) – một trong những công cụ để “duy trì sự ổn định” đối với người dân Trung Quốc, quân số đã đạt đến 1tr1 – 1tr5 (trong khi quân đội ĐCSTQ lúc đó là khoảng 2tr người), chi phí “duy trì sự ổn định” đã vượt quá chi phí cho quân đội. Đồng thời CPU còn quản lý thêm cơ cấu đặc vụ của Quốc an (đối nội) và Quốc bảo (đối ngoại), thậm chí là có thể điều động tất cả tài nguyên của các bộ ngành ngoại giao và nội chính.

Chủ tịch Quân uỷ lúc đó là Hồ Cẩm Đào muốn điều động quân đội thì cần phải có chữ ký đồng ý của thành viên Quân uỷ khác, nhưng Chu Vĩnh Khang chỉ cần một cuộc điện thoại với Bí thư CPU các cấp thì liền có thể tuỳ ý điều động Vũ cảnh, quyền lực của Chu Vĩnh Khang đã đạt đến đỉnh điểm, được xưng là “Sa Hoàng chính pháp”, còn Bí thư CPU các cấp thì được gọi là “Chính pháp vương”.

Vương Lập Quân trốn vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ tiết lộ tội ác của ông trùm CPU thời Giang Trạch Dân

Đầu năm 2012, Cục trưởng Cục Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy trốn vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ, Bạc Hy Lai khi đó đã điều động Vũ cảnh bao vây Lãnh sự quán. Ngày 19/3/2012, Chu Vĩnh Khang phát động cuộc chính biến Trung Nam Hải nhằm lật đổ Tập Cận Bình cũng là sử dụng Vũ cảnh dưới trướng CPU.

Sau khi Tập Cận Bình nhiếp chính, quyền lực của CPU bắt đầu suy yếu, Bí thư CPU bị đá khỏi vị trí Thường ủy Bộ Chính trị Trung ương, nhưng cơ cấu tổ chức và cơ chế vận hành không có nhiều thay đổi.

Ông Bạc Hy Lai đã từng lên kế hoạch ám sát cấp dưới Vương Lập Quân – cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh.
Ông Bạc Hy Lai đã từng lên kế hoạch ám sát cấp dưới Vương Lập Quân – cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh. (Ảnh: PinsDaddy)

Việc Vương Lập Quân đang đêm chạy vào Lãnh sự quán Mỹ đã khiến âm mưu đảo chính Tập Cận Bình của phe cánh Giang Trạch Dân, Tăng Khánh Hồng, Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lại bị bại lộ. Từ đó khởi lên cuộc chiến cao tầng giữa phe cánh Tập Cận Bình và phe cánh Giang Trạch Dân (Giang phái).

Lưu Hán, tay chân lưu manh dưới trướng Chu Vĩnh Khang, vừa là Chủ tịch tập đoàn Hán Long, vừa là trùm xã hội đen ở Tứ Xuyên đã bị tử hình vào ngày 09/02/2015 vì các tội danh giết người, tống tiền, buôn lậu vũ khí, kinh doanh sòng bạc,… Trong quá trình phạm tội của mình, Lưu Hán được Chu Vĩnh Khang một tay nâng đỡ, loại ra khỏi danh sách đen của công an. Thời điểm Lưu Hán bị kết án tử hình cũng là lúc Tập Cận Bình phát ra tín hiệu “hạ thủ” đối với Chu Vĩnh Khang vào tháng 6/2015.

Chu Tân, con trai trưởng của Chu Vĩnh Khang, cậy thanh thế của cha tiến hành các giao dịch mua quan bán chức, giảm án hình, đánh tráo tù nhân để thu về các khoản tiền cực lớn. 

Hai cha con Chu Vĩnh Khang từng sử dụng một học viên Pháp Luân Công để thế mạng cho tù nhân nhận án tử. Lúc hành hình thì nội tạng của người học viên này đã bị lấy cắp, còn tội phạm tử hình lại được trở về cuộc sống đời thường.

Tin tức công bố về tội ác của cha con Chu Vĩnh Khang cho thấy, để đánh tráo một tù nhân Pháp Luân Công, Chu Tân chỉ cần chi cho nhân viên tư pháp liên quan khoảng 10 nghìn tệ (khoảng 300 triệu VND), trong khi đó giá chợ đen của một phi vụ thoát án này là 300 vạn tệ (khoảng 9 tỷ VND). Khoản chênh lệch cho thấy gia tộc họ Chu đã hốt bạc trong các giao dịch ngầm tương tự.

Trịnh Thiếu Đông, Trợ lý Bộ trưởng Công an thời Chu Vĩnh Khang, đã bị tử hình vì tội nhận hối lộ từng khai nhận, Chu Tân đã thu được những khoản hối lộ kếch xù ở các tỉnh Cam Túc, Liêu Ninh, Sơn Tây,… Trong đó có vụ lên đến 20 triệu tệ (khoảng 60 tỷ VND) ở Cam Túc, khoản tiền dùng để chuộc tội cho Nhị ca xã hội đen trong bản án giết người mổ bụng và moi tim. Trong một vụ án khác cũng ở Cam Túc, Chu Tân đã nhận 100 triệu tệ (hơn 300 tỷ VND) để xóa án tích của một viên cảnh sát đã đổ 20 muôi dầu sôi làm bỏng chết một người đàn ông 40 tuổi vì từ chối di dời chỗ ở.

Tài liệu liên quan đến các vụ án này đều được Tối cao Pháp viện Trung Quốc lưu giữ.

Tội ác của gia tộc Chu Vĩnh Khang sau khi bị phanh phui, vào tháng 6/2015, Chu Vĩnh Khang bị kết án chung thân, đến tháng 6/2016, Chu Tân nhận án 18 năm tù. Nhà cửa và gia sản gia tộc họ Chu bị lục soát niêm phong, người ta tổng kết số giá trị tài khoản lên tới 90 tỷ tệ (hàng tỷ tỷ VND). Số tài sản này tất nhiên sẽ được cho vào ngân khố quốc gia, nhưng những người vô tội phải thế mạng cho phạm nhân cho đến nay vẫn chưa được minh oan. Và người ta cũng không thể hình dung được bao nhiêu tội phạm vẫn ngang nhiên tác oai tác quái trong xã hội và bao nhiêu vụ án oan bị che đậy không thể cất tiếng nói dưới thời Chu Vĩnh Khang.

(Còn tiếp)

Theo Epoch Times

x