• TINHHOANET

Hệ thống AI ‘xem bói tình yêu’: Nghe cặp đôi trò chuyện và đưa ra dự đoán ‘hợp – tan’ dựa trên ngữ điệu giọng nói

Nghe bạn và nửa kia trò chuyện tâm tình với nhau rồi đóng vai “Người phán xử”. Không dựa trên cử chỉ, hành vì mà là ngữ điệu, giọng nói của các cặp “uyên ương” để phân tích và đưa ra dự đoán bạn và người yêu sẽ có rạn nứt tình cảm hay không.

Trừ khi bạn là fan cuồng của Her (bộ phim nói về một người đàn ông nảy sinh tình cảm với hệ điều hành mà mình đã tự thiết kế ra), thì có lẽ chẳng ai nghĩ trí tuệ nhân tạo có liên quan gì đến tâm sinh lý cả. Thế nhưng các nhà khoa học đến từ Đại học Nam California đã miệt mài huấn luyện một AI để tiên đoán xem đến bao giờ thì mối quan hệ yêu đương của bạn sẽ chấm dứt, và có lẽ đây cũng là cứu cánh cho cuộc tình đang trên bờ vực đổ vỡ của bạn cũng nên.

Bài nghiên cứu của họ được xuất bản trên tờ PLOS One, đã mô tả chi tiết quá trình nó làm như thế nào. Một thuật toán machine learning đã nghe buổi tư vấn tâm lý tình cảm của 134 cặp đôi, rồi các chuyên gia cung cấp cho nó thông tin về “tuổi thọ” của từng mối quan hệ. Nó tìm hiểu xem họ trao đổi với nhau trong bao lâu, và hệ thống trí thông minh nhân tạo này quan tâm tới việc họ sử dụng giọng điệu như thế nào chứ không phải dò xét theo từng câu chữ.

Trích bài viết:

“Thử nghiệm của chúng tôi sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu lâm sàng theo thời gian (nghiên cứu dọc) ở các đôi uyên ương đang gặp trục trặc, và kết quả dự đoán thu được từ việc phân tích ngữ âm chính xác ngang bằng, trong một số trường hợp còn vượt trội, so với việc dựa trên các cử chỉ, hành vi như thông thường.”

Nghĩ đến việc AI nghe bạn và nửa kia trò chuyện tâm tình với nhau rồi có thể đóng vai “Người phán xử” và bảo 3 tháng nữa bạn sẽ lại về với kiếp FA thì ai cũng nghĩ rằng điều đó thật lố bịch. Thế nhưng bạn hãy nhìn nhận vấn đề theo hướng khác – nghe lời góp ý chân thành của nó có thể khiến bạn “sáng mắt” và nhận ra cách sửa chữa, cứu vãn và khắc phục sai lầm với người yêu của mình.

Từ góc độ tâm lý cũng có thể thấy, giọng điệu một người mang theo thái độ tiêu cực có thể khiến đối phương bị tổn thương, nếu không kịp thời nhận ra và sửa chữa thì lâu dàn mối quan hệ có thể tiến đến đổ vỡ thì cũng dễ hiểu. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói điều gì đó, và hãy chú ý tới không chỉ nội dung, mà còn cách mà bạn thể hiện nội dung ấy với người bạn thương yêu nhất nhé.

Theo genk

x