• TINHHOANET

Hành trình MC Quyền Linh kêu gọi hiến tạng: “Nhiều người chửi tôi điên”

“Tôi luôn quan niệm mất đi không phải là hết. Một người mất đi, bằng việc hiến các tạng của cơ thể như tim, gan, phổi, thận, mắt… sẽ cứu giúp rất nhiều án tử có thể hồi sinh. Không chỉ thế, họ sinh con đẻ cái mang lại rất nhiều mầm sống nối tiếp”.

MC Quyền Linh từng là đại sứ của chương trình kêu gọi chung tay cộng đồng hiến mô, tạng nhân đạo cứu người. Anh chia sẻ: “Khi được làm việc chung với các y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy trong chương trình mổ tim từ thiện, biết bệnh viện có tiếp nhận người đăng ký hiến mô, tạng nhân đạo tôi đã không chần chừ đến để đăng ký hiến tặng.

Trong năm 2015, tôi đã vận động được nhiều người tham gia đăng ký hiến tạng nhân đạo khi chẳng may qua đời và cùng 20 nghệ sĩ đồng ý tuyên truyền kêu gọi hiến nhân đạo trên trang facebook cá nhân”.

MC Quyền Linh từng là đại sứ của chương trình kêu gọi chung tay cộng đồng hiến mô, tạng nhân đạo cứu người. (Ảnh: DUYÊN PHAN/TTO)

MC Quyền Linh cũng cho hay“Trước đó tôi chưa từng nghĩ đến chuyện hiến tạng. Nhưng khi nghe bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu – trưởng đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người – kể về chuyện hiến ghép tạng thì đó là lúc tôi nhận thấy nhiều mảnh đời còn rất trẻ, là trụ cột của gia đình ra đi rất nhanh vì không được ghép tạng thay thế. Giá như được ghép tạng, có lẽ họ không phải ra đi oan uổng như vậy.

Rồi càng đi nhiều, tôi bắt gặp thêm nhiều hoàn cảnh phải nằm chờ 3 – 5 năm trời để được ghép tạng. Có người chưa đến lượt mình đành ra đi, có người đến lượt nhưng xét nghiệm kết quả lại không tương thích khiến họ, gia đình vô cùng đau khổ.

Tôi hiểu họ đang từng ngày ngóng chờ một điều kỳ diệu từ một người xa lạ nào đó. Và không phải một người chờ, mà có rất nhiều người chờ như thế”.

Xuất phát từ sự thương cảm sâu sắc, tất cả đã trở thành một nguồn động lực vô cùng lớn lao cho MC Quyền Linh tiếp tục với công việc kêu gọi của mình, dù là ở bất cứ nơi đâu, ở quán cà phê, quán ăn hay cả quán nhậu…anh đều không ngần ngại chia sẻ và động viên nhiều người hãy đăng ký hiến tạng sau khi mất, góp một phần nào đó cho những người khác xấu số hơn đang mong chờ vào một điều kỳ diệu.

Tôi không xin xỏ điều gì cả, mà chỉ mong mọi người có thể cảm nhận được rằng chết không phải là hết và cho đi là còn mãi”, anh bộc bạch.

Tuy nhiên, quá trình đi kêu gọi cũng không phải là một việc dễ dàng. Kết quả có đến 70% người bảo lưu quan điểm không hiến tạng và chỉ có khoảng 30% người chia sẻ.

“Nhiều người còn chửi tôi: ‘Mày bị điên hả Linh?’ Có người hỏi: ‘Tại sao chết phải phanh thây?’ hoặc dè bỉu: ‘Sao dã man thế?’ Có những người phản ứng rất dữ, những cuộc tranh cãi rất gay gắt, thậm chí họ còn quát tháo đề nghị tôi không đề cập đến chuyện hiến tạng nữa”.

“Nhiều người còn chửi tôi: ‘Mày bị điên hả Linh?’ Có người hỏi: ‘Tại sao chết phải phanh thây?’ hoặc dè bỉu: ‘Sao dã man thế?’” (Ảnh: DUYÊN PHAN/TTO)

Theo MC Quyền Linh, việc tham gia vận động hiến tạng cứu người tại nước ta còn gặp rất nhiều khó khăn vì quan niệm “kiêng kỵ” rằng chết phải toàn thây là có từ xa xưa. Do đó anh cùng ê kíp của bệnh viện Chợ Rẫy đang gấp rút hoàn thành giấy phép thành lập website, facebook để kêu gọi cộng đồng chung tay tham gia hiến tạng cứu người. Vì thực tế hiện nay số lượng người đăng ký hiến tạng quá ít.

“Chuyện hiến tạng ở Việt Nam khó vô cùng tận. Khi một người mất đi, nếu được đề nghị hiến tạng thì đó là một cú sốc rất lớn đối với gia đình. Tôi thấy có rất nhiều người cảm nhận được ý nghĩa của hiến tạng, nhưng họ không vượt qua được rào cản quá lớn từ gia đình.

Có người nói với tôi họ hoàn toàn đồng ý, nhưng lại không dám đăng ký hiến tạng vì sợ gia đình không cho phép”.

Anh cũng cho hay: “Với tôi, hiến tạng không phải để có thể ‘khè’ người khác, quan trọng ở chỗ là từ câu chuyện của bản thân góp sức lan tỏa thông điệp để thay đổi quan niệm về hiến tạng của nhiều người. Cho đi là hạnh phúc, nếu có thể cho đi bao nhiêu để có niềm vui thì tôi sẽ làm vì điều đó”.

Được biết, ngoài MC Quyền Linh, còn có nghệ sĩ Việt Trinh, ca sĩ Ngọc Sơn, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Hari Won, MC Minh Hà… cũng đã đăng ký hiến tạng sau khi mất.

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 16.000 người bị suy tim, gan, thận, phổi… đang chờ được ghép tạng. Thế nhưng, trong 5 năm qua, chỉ có khoảng 25 trường hợp đồng ý hiến tạng khi chết não.

Thực tế không chỉ tại Việt Nam mà ở các nước phương Tây, số người hiến tạng cũng rất khan hiếm. Thậm chí ở những nước có tỷ lệ hiến tạng cao, bệnh nhân cũng phải chờ đợi trong nhiều năm mới có được nội tạng để cấy ghép.

Xuất phát từ sự khan hiếm đó, nhiều cá nhân, tổ chức tại Việt Nam đang thực hiện chào mời người bệnh ghép tạng tại Trung Quốc với giá hấp dẫn và không yêu cầu thời gian chờ đợi lâu.

Tuy nhiên, theo điều tra của nhiều tổ chức quốc tế, Trung Quốc mặc dù có nguồn tạng khổng lồ, nhưng tuyệt đại đa số các bệnh viện tại Trung Quốc đều sử dụng nguồn tạng phi pháp, nhờ mổ cướp từ những người vô tội, những tù nhân lương tâm, người tập Pháp Luân Công, tù chính trị, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và những người theo đạo Cơ Đốc… dưới sự bảo hộ của nhà nước Trung Quốc. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc một người bệnh được ghép tạng thì ở Trung Quốc sẽ có một người vô tội khác phải ra đi.

Mổ cướp nội tạng người còn sống ở Trung Quốc. (Ảnh qua Epoch Times)

Mặc dù chính quyền Trung Quốc lý giải rằng nguồn tạng thu được từ những người tử tù tự nguyện, nhưng có một thực tế đáng sợ là nguồn tạng dùng để cung ứng lớn hơn rất nhiều lần so với số tử tù bị hành quyết mỗi năm ở nước này.

Chúc Di (t/h)

x