• TINHHOANET

Hàng triệu con nhện giăng tơ phủ kín cả khu rừng ở Israel

Mới đây, hàng triệu con nhện đã giăng tơ phủ kín cây cối hai bên bờ một con sông nhỏ ở Israel khiến cảnh tượng nơi đây như đang trải qua lễ hội Halloween.

gstjmn
Những con nhện tetragnatha đã giăng tơ phủ kín cây cối ở hai bên bờ sông Soreq. (Ảnh: EPA)

Những tán rừng dọc hai bờ con sông nhỏ Soreq nằm cách không xa Jerusalem, Israel, trở thành nơi trú ngụ của hàng triệu con nhện hàm dài tetragnatha, loài nhện thường sống ở những nơi gần nguồn nước trên khắp thế giới, IFL Science hôm 7/11 đưa tin.

Nhện tetragnatha có thân mình mảnh mai với những chiếc chân dài tới 5cm và chiếc cằm lớn nhô ra phía trước cơ thể. Khả năng đặc biệt của chúng là đi bộ trên mặt nước. Màu sắc của từng cá thể nhện đôi khi rất khác nhau.

Soreq không có dòng nước trong vắt, róc rách mát mẻ như nhiều người tưởng tượng mà chứa nhiều nước thải chảy ra từ một nhà máy xử lý nước thải. Nước chảy ra khỏi nhà máy sau khi xử lý chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, nảy nở.

Muỗi là món khoái khẩu của nhện nên khu vực này trở thành thiên đường cho nhện phát triển, làm tổ, đồng thời là nơi thích hợp cho các nhà khoa học nghiên cứu động vật thuộc lớp nhện.

nhen

Theo các nhà nghiên cứu, mạng nhện kín mít và dày đặc đến nỗi ánh sáng không lọt qua được, thậm chí làm nhiễu sóng mạng.

Igor Armicach, nhà nghiên cứu tại Đại học Hebrew, Israel, cho biết việc nhện giăng tơ phủ kín cây cối là hiện tượng hiếm khi xảy ra ở vùng Trung Đông.

Ông nói thêm, hiện tượng nhện tetragnatha giăng tơ, phủ kín khu rừng sẽ không kéo dài vì không khí lạnh mùa Đông sẽ làm giảm số lượng loài muỗi. Những con muỗi đẻ trứng vào cuối mùa hè, sau đó sẽ chết. Khi thực phẩm ít hơn, số nhện sống ở đây cũng sẽ không còn nhiều.

Vào mỗi mùa Hè, những con nhện giao phối với nhau và con cái đẻ trứng trước khi chết. Nhện con nở vào mùa Xuân sau đó, và chu kỳ sống của nhện bắt đầu trở lại.

Cùng thời điểm này vào năm 2016, một trang trại cừu ở Trawden, Đông Lancashire, Anh Quốc, cũng xuất hiện hàng nghìn con nhện với mạng nhện khổng lồ. Nhiều người hiếu kỳ đã đến xem hiện tượng kỳ lạ này và quan sát hàng ngàn con nhện con đi lon ton trên bức tường đá.

Tú Văn (t/h)

x