• TINHHOANET

Hàng trăm nghìn trẻ em Lebanon đối mặt nguy cơ thiếu lương thực sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut

Một khung cảnh ảm đạm bao trùm toàn bộ Lebanon vào buổi sáng ngày hôm nay. Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut đã khiến gần 100 người chết và khoảng 4000 người bị thương. Đó là một thảm họa, điều mà người ta chỉ có thể thấy trong các cuộc chiến tranh và các bộ phim bom tấn của Hollywood. Tuy nhiên, đây không phải là thiệt hại lớn nhất.

Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut, gần 100 người chết và khoảng 4000 người bị thương. (Ảnh: Thesun)

Thông tin mới nhất từ chính quyền Lebanon về đánh giá thiệt hại vụ nổ cho thấy, máy nâng hạt (grain elevator) lớn nhất của nước này đã bị phá hủy trong vụ nổ. Ngoài ra, Bộ trưởng kinh tế của Lebanon cũng cho biết thêm lúa mì ở cảng Beirut không thể sử dụng được nữa. Đây là tin tức đặc biệt xấu trong bối cảnh thiếu hụt lương thực gây ra bởi đại dịch Covid-19 và một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng đang diễn ra tại nước này.

Một tuần trước, hôm 29/7, tổ chức Save the Children đã phát cảnh báo nguy cơ đang đến với khoảng 910.000 người ở khu vực Greater Beirut, trong đó hơn 50% là trẻ em, không có đủ thực phẩm vì khủng hoảng.

Người đứng đầu Save the Children tại Lebanon, ông Jad Sakr, cảnh báo, sẽ có nhiều trẻ em chết đói vào cuối năm nay, đồng thời cho rằng cuộc khủng hoảng đã tác động tới tất cả mọi người, từ các gia đình Lebanon tới những người tị nạn Palestine và Syria.

Người đứng đầu Save the Children tại Lebanon, ông Jad Sakr, cảnh báo, sẽ có nhiều trẻ em chết đói vào cuối năm nay. (Ảnh: FB)

Trong những tháng gần đây, nền kinh tế Lebanon đã rơi vào cuộc suy thoái nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Đồng nội tệ mất giá 80%, hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, trong khi tỷ lệ nghèo đói và thất nghiệp đều tăng vọt. Đối mặt với thảm họa này, Tổng thống Lebanon Michel Aoun nói chính phủ sẽ sử dụng đến 100 tỷ lira ($66 triệu đô la Mỹ) cho các nỗ lực giải cứu và hồi phục.

Trước đó, quốc gia này đã thất bại trong đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc xin gói cứu trợ. Các nhà tài trợ quốc tế từ chối trao 11 tỷ USD cam kết trong năm 2018 với lý do Lebanon còn chậm cải tổ kinh tế, áp dụng biện pháp chống tham nhũng. Sau đó vào giữa tháng 7/2020, họ đã tìm kiếm đến sự giúp đỡ từ ‘thế lực ma quỷ’ là Trung Quốc. 

 

Từ Thức (t/h)

x