• TINHHOANET

“Hàng ngày niệm A Di Đà Phật vậy không biết ngài có phiền toái không?”

Miệng niệm Di Đà tâm tán loạn, đau mồm rát miệng chỉ uổng công”. Chúng ta dùng hình thức niệm Phật để thể hiện lòng thành kính của mình đối với ngài, nhưng nếu không coi trọng tu luyện tâm tính, bước ra khỏi cửa lại thích gì làm nấy, thì có khác nào trở thành người bất kính? Câu chuyện hài hước dưới đây rất đáng suy ngẫm.

phu nu bai thien dia1

Có một đôi vợ chồng trẻ, người chồng hàng ngày đều chăm chú đọc sách, người vợ một lòng hướng Phật nên ngày ngày đều ngồi trong phòng tụng kinh niệm Phật rất lâu.

Một hôm, người chồng để ý thấy người vợ ngồi trong Phật đường không ngừng niệm: “Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!” Người vợ cứ chăm chú niệm câu này mãi, niệm đi niệm lại rất lâu.

Người chồng thấy vậy liền nghĩ cách đùa người vợ một chút. Anh ta  bèn đi vào phòng bên cạnh phòng mà người vợ đang niệm, rồi bất ngờ gọi tên người vợ.

Người vợ nghe thấy tiếng chồng gọi mình liền ngừng niệm và quay đầu sang phía người chồng hỏi: “Có việc gì vậy?”

Người chồng cười cười rồi nói: “Không có gì, không có gì!”

Người vợ lại tiếp tục quay lại vừa gõ vừa niệm. Một lát sau, người chồng lại gọi tên người vợ. Người vợ lại nhịn không được liền quay đầu ra hỏi chồng: “Rốt cuộc là anh có chuyện gì mà cứ gọi như vậy?”

Người chồng lại cười cười rồi nói: “Không có gì, không có gì cả”.Người vợ lại tiếp tục niệm Phật, nhưng chẳng được bao lâu người chồng lại gọi tên người vợ.

Người vợ lúc này có vẻ rất bực tức quay sang nói với người chồng: “Rốt cuộc có chuyện gì mà cứ gọi mãi như thế? Anh cứ gọi như thế khiến em không thể tập trung tụng kinh niệm Phật được”.

Người chồng lúc này mới đứng lên đi đến bên người vợ và nói: “Vợ ơi! Anh mới gọi tên em có ba lần mà em đã thấy mệt mỏi và bực tức rồi. Thế mà, em ngày nào cũng niệm A Di Đà Phật lâu như vậy, không biết liệu ngài có thấy phiền toái không?”

Người vợ lúc này lặng người suy ngẫm.

Chúng ta thường muốn thông qua hình thức tụng kinh niệm Phật để Thần Phật biết rõ lòng thành kính đối với ngài, nhưng lại không chú ý tu luyện tâm tính, lời xấu nào cũng nói, nhiều việc ác cũng làm. Thế thì đó cũng chỉ là thể hiện ở hình thức, thực sự chính là chúng ta đang bất kính với Thần Phật? Vậy thì thử hỏi Thần Phật có thể tiếp nhận hình thức “tụng kinh niệm Phật” của chúng ta không?

Theo Daikynguyenvn.com

x