• TINHHOANET

Hàng ngàn học sinh Quảng Ngãi còn chưa đến trường vì mải ăn Tết

Dù đã bước sang ngày học thứ hai (ngày 3/3) sau đợt nghỉ Tết Ất Mùi nhưng nhiều trường học ở các huyện miền núi Quảng Ngãi vẫn trống vắng. Theo thống kê sơ bộ, ít nhất có 4.000 học sinh ở 6 huyện miền núi Quảng Ngãi vẫn chưa đến lớp vì mải ăn Tết.

Học sinh bậc THCS ở vùng cao Quảng Ngãi tập trung uống rượu, ăn Tết kéo dài chưa quay lại lớp.

Ông Phạm Văn Sến (ngụ thôn Mang Cà Rá, xã Ba Xa) cho biết, đồng bào nơi đây ăn Tết khác với người dân vùng đồng bằng. Nhà nào có điều kiện thì tổ chức trước cho mọi người cùng ăn rồi đến lượt nhà khác. Cứ thế, bà con ăn hết nhà này rồi kéo đến nhà khác nên Tết kéo dài cả tháng.

“Những ngày này con trẻ cũng được uống rượu thoải mái cùng người lớn, đến khi ăn Tết xong chúng mới trở lại trường”, ông Sến nói.

Giáo viên phải đến tận bản làng vận động học sinh đến trường nhưng đều nhận được câu trả lời là: “các em còn đang ăn Tết”. Nhiều đồng bào ở đây không mặn mà lắm với việc cho con em đi học vì quan niệm: “lên rẫy còn có cái mà ăn chứ đi học thì chẳng có lợi ích gì”.

Theo thống kê sơ bộ, ít nhất có 4.000 học sinh ở 6 huyện miền núi Ba Tơ, Trà Bồng, Sơn Hà, Minh Long và Tây Trà chưa trở lại lớp học sau đợt nghỉ Tết. Bà Đinh Thị Thu Hiền, Trưởng hòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Tơ cho hay, nhiều trường THCS ở các xã vùng sâu Ba Xa, Ba Trang, Ba Bích và Ba Nam vắng khoảng 50% học sinh.

Lớp học ở các huyện vùng cao Quảng Ngãi trống vắng sau Tết Ất Mùi.

“Dù ngành giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương lập tổ, nhóm công tác đến tận thôn, bản vận động, nhưng vẫn chưa đạt kết quả khả quan”, bà Hiền nói.

Tương tự, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Hà Trần Minh Phương cho biết vẫn còn hơn 1.600 học sinh các cấp chưa trở lại trường học. “Rất nhiều em vui Tết quá đà đã cảm sốt, nằm mê man ở nhà”, ông Phương nói.

Theo VNE

x