• TINHHOANET

Hãng hàng không Triều Tiên ở Malaysia biến mất bí ẩn sau vụ Kim Jong-nam

Trụ sở hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo ở Malaysia đã biến mất bí ẩn sau khi cảnh sát Malaysia thông báo truy bắt một nhân viên của hãng này liên quan đến vụ ám sát Kim Jong-nam.

doanvanth
Các tiếp viên hãng hàng không Air Koryo. (Ảnh: airlinereporter.com)

Theo cảnh sát Malaysia, nhân viên của hãng Air Koryo liên quan đến vụ việc được xác định là Kim Uk Il, 37 tuổi, đến Malaysia từ ngày 29/1. Người này đang trong danh sách bị truy lùng.

Trong khi đó, báo Star cho hay, văn phòng đại diện của Air Koryo tại Kuala Lumpur bất ngờ không còn hoạt động. Trước đây, hãng này thuê văn phòng tại tòa nhà Worldwide Highsky Sdn Bhd trên đường Jalan Ampang ở Kuala Lumpur.

Không, họ không có ở đây“, nhân viên tiếp tân của tòa nhà vội vã trả lời khi được hỏi về hãng Air Koryo ngày 22/2. Bảng hiệu của hãng hàng không này bên ngoài tòa nhà cũng không còn, nhưng tên của hãng vẫn xuất hiện trong biển chỉ dẫn của tòa nhà về 24 công ty đặt trụ sở tại đây.

Một số nhân viên làm việc tại tòa nhà thì tỏ ra ngạc nhiên khi biết Air Koryo từng có văn phòng ở nơi này. Các nhân viên bảo vệ, lao công nói họ chưa hề gặp nhân viên nào của hãng hàng không Triều Tiên từng làm việc tại đây.

Đến nay, nhà chức trách Malaysia nói vẫn chưa thể xác định loại chất độc dùng để ám sát anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là gì.

Căn cứ theo video an ninh từ sân bay thì 2 nữ nghi phạm đã dùng bình xịt phun trực tiếp chất lỏng này vào mặt nạn nhân. Ông Kim Jong-nam không gục ngã ngay mà còn có thể đi lại được vài phút để cầu cứu, sau đó mới qua đời.

Trong khi đó, đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia khẳng định dung dịch được sử dụng trong “trò chơi khăm” này không phải thuốc độc và “công dân Kim Chol” qua đời vì một nguyên nhân khác.

Ngày 13/2, báo chí Hàn Quốc và Malaysia đưa tin ông Kim Jong-nam tử vong ở sân bay Kuala Lumpur. Bình Nhưỡng tuy xác nhận cái chết của “một công dân Triều Tiên” nhưng không khẳng định đó là ông Kim Jong-nam, đồng thời phủ nhận chuyện ám sát.

Cảnh sát Malaysia hiện đang giam giữ 3 nghi phạm và truy nã 6 người đàn ông khác trong quá trình điều tra cái chết của ông Kim Jong-nam

Ngày 23/2, cảnh sát Malaysia cho biết, một quan chức ngoại giao trong đại sứ quán Triều Tiên ở nước này có thể liên quan đến âm mưu, đồng thời yêu cầu bắt giữ ông.

Theo Zing

x