• TINHHOANET

Hãng hàng không Singapore đổi đường bay để tránh tên lửa Triều Tiên

Hãng Singapore Airlines đã thay đổi đường bay của chuyến Seoul – Los Angeles nhằm đề phòng các vụ thử tên lửa Triều Tiên. 

BN-UL997_3aaeH_12H_20170728135228
Tên lửa Triều Tiên được phóng hồi tháng 7. (Ảnh: KCNA)

Trả lời Channel News Asia, Singapore Airlines hôm 5/12 cho biết, việc thay đổi một số chuyến bay diễn ra sau vụ phóng tên lửa ra biển Nhật Bản hôm 27/7 của Triều Tiên

Người phát ngôn của hãng hàng không Singapore nói, “hiện đường bay của chúng tôi không đi qua phạm vi quỹ đạo tên lửa bởi chúng tôi đã có bước đi trước đó nhằm tránh khu vực phía Bắc của biển Nhật Bản“.

Singapore Airlines cho biết, hãng đặt sự an toàn của hành khách và tổ bay lên ưu tiên hàng đầu và sẽ đổi đường bay nếu cần thiết.

Vụ thử tên lửa Triều Tiên gây quan ngại cho các hãng hàng không thương mại, khi nó thường diễn ra mà không báo trước như theo quy định quốc tế. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng có thể tiếp cận dữ liệu hàng không dân dụng và có thể tìm hiểu trước về không phận nơi họ dự định phóng tên lửa.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) hồi tháng 10 lên án Triều Tiên liên tục phóng tên lửa đạn đạo, đe doạ nghiêm trọng sự an toàn của ngành hàng không dân dụng quốc tế.

Gia nhập ICAO từ năm 1977, Triều Tiên có nghĩa vụ thông báo trước về bất kỳ hoạt động nào có thể đe dọa sự an toàn của máy bay dân dụng.

Triều Tiên đã thúc đẩy chương trình tên lửa trong năm 2017, phóng 23 tên lửa trong 16 vụ thử kể từ tháng 2. Vụ mới nhất diễn ra hôm 29/11, trong đó tên lửa bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Tổ bay trên ít nhất 3 chuyến bay thương mại của Korean Air và Cathay Pacific đã báo cáo rằng, họ nhìn thấy tên lửa trên không trung.

Singapore Airlines biết về các báo cáo có người nhìn thấy tên lửa Triều Tiên và đang theo dõi chặt chẽ tình hình“, người phát ngôn của hãng bay này cho hay.

Tú Văn (t/h)

x