• TINHHOANET

Hàn Quốc, Triều Tiên gỡ mìn ở khu vực biên giới

Hai miền Triều Tiên đã bắt đầu gỡ mìn tại các khu vực trong khu phi quân sự (DMZ) theo thỏa thuận mới đây về việc giảm căng thẳng và ngăn ngừa xung đột không cố ý.

Hai miền Triều Tiên bắt đầu gỡ mìn trong khu phi quân sự. (Ảnh: Flickr)

Thỏa thuận nhằm giảm thiểu căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên, vốn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật. Thỏa thuận này đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9/2018.

AFP trích lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hai bên sẽ tiến hành rà phá mìn tại Khu vực An ninh Chung (JSA) trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ 1/10.

JSA, hay còn được biết đến với tên gọi làng đình chiến Bàn Môn Điếm, là nơi duy nhất mà binh sĩ hai nước Hàn, Triều đứng mặt đối mặt trên toàn bộ đường biên giới dài 250 km. Đây cũng là nơi mà Seoul và Bình Nhưỡng thường lựa chọn để tiến hành các cuộc đối thoại. Một người phát ngôn của bộ này cho biết, hoạt động đã bắt đầu diễn ra ở cả hai bên biên giới, dù Triều Tiên chưa xác nhận.

Hơn 800.000 quả mìn ước tính đã được đặt dọc theo đường biên giới trong và sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nhằm ngăn cản sự xâm nhập của đối phương.

Tổng thống Moon đã thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên để thuyết phục nước này hướng đến phi hạt nhân hóa.

Trong cuộc gặp với ông Kim hồi tháng 9/2018, hai bên cũng đã đồng ý xóa bỏ một số điểm canh gác trên biên giới và chấm dứt các cuộc tập trận quân sự tại đây từ tháng 11/2018.

Theo Zing News

x