• TINHHOANET

Hàn Quốc tố Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản

Hôm 18/3, Seoul cho biết Bình Nhưỡng vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản.

Một cuộc thử nghiệm tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên. (Ảnh ABC News)

Tên lửa được phóng từ gần huyện Sukchon, tỉnh South Pyongan, và bay khoảng 800 km rồi rơi xuống vùng biển phía đông vào sáng sớm 18/3, Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan Hàn Quốc không nêu rõ loại tên lửa được bắn. Nhưng hầu hết tên lửa tầm ngắn trong kho vũ khí của Triều Tiên không đạt được tầm bắn 800 km.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, loại được phóng hôm 18/3 có khả năng là tên lửa tầm trung Rodong. Lần cuối cùng Triều Tiên thử nghiệm tên lửa tầm trung là vào năm 2014.

CNN cho hay, quan chức Mỹ cũng xác nhận vụ phóng tên lửa. Bộ Ngoại giao Mỹ nói nước này đang theo dõi tình hình ở bán đảo Triều Tiên chặt chẽ, và kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế, không gây ra thêm hành động khiến căng thẳng leo thang, chú trọng thực hiện những nghĩa vụ và cam kết quốc tế của Triều Tiên.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, Bình Nhưỡng đã phóng 2 tên lửa, không phải một như tuyên bố ban đầu.

Văn phòng Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cũng cho biết, Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa thứ 2 trong sáng 18/3, sau khi vừa phóng tên lửa đầu tiên bay được khoảng 800 km. Tên lửa thứ 2 được phóng ở cùng khu vực, và biến mất khỏi màn hình radar khi nó vượt qua độ cao khoảng 17 km. Hiện cơ quan này chưa thể biết đây là tên lửa loại nào.

Quân đội Hàn Quốc cho hay, họ đang theo dõi tình hình chặt chẽ, và sẵn sàng hành động nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích nghiêm trọng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên. “Chúng tôi sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết như giám sát hoặc cảnh báo sớm, để đối phó với mọi tình huống phát sinh“, Thủ tướng Abe phát biểu trước quốc hội. Ông cho biết, Nhật Bản cũng đã gửi công hàm phản đối việc Triều Tiên phóng tên lửa.

Trước đó một tuần, Triều Tiên đã bắn 2 quả tên lửa tầm ngắn ra ngoài khơi bờ biển phía đông. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh tiến hành thêm các vụ thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa để cải thiện khả năng tấn công.

Bình Nhưỡng thường bắn tên lửa vào giai đoạn căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hay khi phải chịu áp lực từ các nước khác vì chương trình vũ khí. Mỹ hôm 17/3 đưa ra lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, chủ yếu đánh vào mặt kinh tế.

Theo VnExpress

x