• TINHHOANET

Hàn Quốc tố Triều Tiên di chuyển tên lửa xuyên lục địa để tiếp tục phóng thử

Nhật báo Asia Business của Hàn Quốc ngày 5/9 dẫn nguồn tin tình báo cho biết, Triều Tiên đang di chuyển một vật thể dường như là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về bờ biển phía Tây nước này.

Triều Tiên đang di chuyển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) về bờ biển phía Tây nước này. (Ảnh: Twiter)

Tên lửa trên đã bắt đầu di chuyển ngày 4/9, chỉ một ngày sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6. Nguồn tin nhấn mạnh hoạt động này diễn ra trong đêm để tránh bị giám sát.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố chưa thể xác nhận thông tin trên.

Trong khi đó, cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho rằng Triều Tiên có thể phóng một quả ICBM theo đường bay tiêu chuẩn ra vùng Bắc Thái Bình Dương vào dịp Quốc khánh của Triều Tiên ngày 9/9 tới, hoặc dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10).

Trong hai vụ phóng trước đó, tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên đã đạt tới độ cao tối đa là 2.800 km và 3.700 km, được đẩy cao góc bắn chứ không được phóng theo góc bắn thông thường.

Cũng có nguồn tin dự đoán, Bình Nhưỡng cũng có thể sẽ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa kiểu mới Hwasong-13 mà nước này công bố bản vẽ phác thảo mới đây.

Trước đó vào hôm 3/9, Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 nhằm “kiểm chứng uy lực và thiết kế cấu tạo bên trong của bom nhiệt hạch gắn trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)”, theo KBS.

Giới chức quân sự Hàn Quốc tin rằng, Bình Nhưỡng có thể đã đạt được bước tiến mới về công nghệ như thu nhỏ đầu đạn hạt nhân thông qua vụ thử nghiệm ngày 3/9.

TinhHoa tổng hợp

x