• TINHHOANET

Hàn Quốc tố chiến đấu cơ Trung Quốc xâm phạm ADIZ

Hôm 18/12, Hàn Quốc cáo buộc 5 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên đảo Ieodo, khiến Seoul phải điều máy bay xuất kích khẩn cấp.

Chiến đấu cơ Hàn Quốc đã xuất kích cho đến khi các máy bay Trung Quốc rời khỏi Vùng nhận diện phòng không (ADIZ). (Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Hàn Quốc)

Yonhap dẫn nguồn tin Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, 5 máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào Vùng nhận diện phòng không  của Hàn Quốc ở phía Tây Nam đảo Ieodo (Socotra Rock) vào lúc 10h sáng 18/12 và rời khỏi khu vực này vào khoảng 13h47 cùng ngày.

Theo một quan chức JCS, các máy bay của Trung Quốc bao gồm 2 máy bay ném bom, 2 máy bay chiến đấu và 1 máy bay do thám.

Hàn Quốc đã điều động các chiến đấu cơ F-15K và KF-16 xuất kích ngăn chặn như “một biện pháp chiến thuật thông thường” cho đến khi các máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực, Yonhap cho biết. ADIZ xung quanh đảo Ieodo mà Hàn Quốc thiết lập chồng lấn lên ADIZ mà Trung Quốc tuyên bố. Tuy nhiên, hai quốc gia phủ nhận đang tranh chấp đảo san hô phía Tây Nam bán đảo Triều Tiên.

JCS cho biết, Hàn Quốc đã thảo luận với Trung Quốc về vụ việc thông qua đường dây nóng và đang phân tích chính xác mục đích của Bắc Kinh.

Vị trí Hàn Quốc tố máy bay Trung Quốc vi phạm ADIZ của nước này. (Đồ họa: Wikipedia)

Vụ việc xảy ra không lâu sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tuần qua. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bắc Kinh và Seoul cam kết tăng cường quan hệ song phương sau thời gian căng thẳng.

Quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Seoul trở nên xấu đi sau khi Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối kịch liệt việc triển khai THAAD đến Hàn Quốc.

Một số báo Trung Quốc trích dẫn lời của giới quân sự đã nghỉ hưu nói rằng, dàn THAAD có radar rất mạnh có thể ‘nhìn sâu’ vào lãnh thổ Trung Quốc hàng nghìn km. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ lại cho biết THAAD chỉ nhằm để đánh chặn hỏa tiễn từ Triều Tiên.

Trung Quốc đã đóng hàng loạt siêu thị Lotte tại nước này, đình chỉ các tour du lịch đến Hàn Quốc nhằm phản đối việc triển khai THAAD. Quan hệ ngoại giao Trung – Hàn đang ở thời điểm xấu chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua.

Tú Văn (t/h)

x