• TINHHOANET

Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả khi tên lửa Triều Tiên vẫn đang bay

Chỉ 6 phút sau khi Triều Tiên bắn tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào sáng 15/9, quân đội Hàn Quốc đã bắn 2 tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 từ khu vực phía Đông nước này gần biên giới liên Triều nhằm đáp trả hành động trên. 

Hàn Quốc phóng tên lửa Hyunmoo ra phía Biển Nhật Bản trong động thái đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: REUTERS)

Theo tờ Guardian, Hàn Quốc đã phóng loại tên lửa Hyunmoo-II, được cho có khoảng cách tương ứng từ địa điểm diễn tập tới bãi phóng ở quận Sunan gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay, một quả tên lửa đã “bắn chính xác” một mục tiêu giả định cách 250 km trên biển, trùng với khoảng cách từ khu vực Hàn Quốc đang tiến hành diễn tập tên lửa đạn đạo trên Biển Nhật Bản tới sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng – nơi Triều Tiên đã phóng thử tên lửa sáng cùng ngày.

Tuy nhiên, quả tên lửa còn lại đã rơi xuống nước “ngay trong giai đoạn đầu” sau khi phóng. Các cơ quan chức năng đang tiến hành phân tích nguyên nhân.

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện trong khi tên lửa Triều Tiên vẫn đang trong quá trình bay. Ông nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc có khả năng tiến hành đáp trả nhanh chóng như vậy khi phát hiện thấy các dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị bắn tên lửa.

Vụ phóng tên lửa sáng 15/9 của Triều Tiên là lần thứ thứ 15 của nước này trong năm nay và là vụ đầu tiên kể từ vụ thử bom H. Đồng thời là lần thứ hai kể từ năm 1998 Bình Nhưỡng phóng tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản và cũng là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cho đây là một hành động thách thức nghiêm trọng, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động gây căng thẳng và ngay lập tức quay trở lại bàn đàm phán.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngay lập tức triệu tập một cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia (NSC), trong khi quân đội nước này tiến hành phóng tên lửa đáp trả và tập trận ở Paju thuộc khu vực biên giới liên Triều.

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae In nhận định nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục có thêm các hành động khiêu khích khác, đồng thời chỉ thị chính phủ đưa ra các biện pháp đáp trả.

Ông cũng yêu cầu phân tích chặt chẽ và có sự chuẩn bị để ứng phó với các mối đe dọa như các vụ tấn công sử dụng vũ khí xung điện từ (EMP) và sinh học từ Triều Tiên.

Theo Tuổi Trẻ

x