• TINHHOANET

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người biểu tình đòi Tổng thống từ chức

Hôm 14/11, hàng chục ngàn người đã tuần hành về phía dinh của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ở thủ đô Seoul, kêu gọi bà từ chức vì những cải cách lao động và thay đổi sách giáo khoa.

Cảnh sát dùng đến cả vòi rồng và hơi cay để đẩy lùi đám đông biểu tình ngày 14/11. (Ảnh AFP/Getty)

Cảnh sát dùng đến cả vòi rồng và hơi cay để đẩy lùi đám đông, ước tính vào khoảng 70.000-130.000 người, nhưng họ vẫn tiến lên bất chấp đối mặt thêm rào cản là 700 chiếc xe buýt của cảnh sát.

Những chiếc xe này được phủ dầu ăn để người biểu tình không thể trèo qua chúng. Thế nhưng, một số người lấy dây thừng, cố gắng di chuyển các chiếc xe nhưng bất thành. Nhiều người biểu tình đeo mặt nạ, đem theo biểu ngữ và hô vang yêu cầu Tổng thống Park từ nhiệm. Vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình khiến 1 người biểu tình bị thương nặng.

Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ ít nhất 51 người và đang truy tìm thêm một số người khác có liên quan sau cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong 7 năm qua ở nước này.

Nhiều sinh viên biểu tình nói rằng cuốn sách giáo khoa mới do bà Park thông qua đã “tô trắng” lịch sử của cha bà, Tổng thống Park Chung-hee, người lãnh đạo nước này trong một chế độ bị tố độc tài trong 18 năm cho đến khi ông bị ám sát vào năm 1979 sau khi lên nắm quyền do đảo chính quân sự.

Trong khi đó, các công nhân chỉ trích cải cách lao động sẽ khiến các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc càng được hưởng lợi thêm. Một số người cho rằng thay đổi về chính sách lao động khiến những người sử dụng lao động dễ dàng sa thải nhân viên.

Thế nhưng, theo chính phủ của bà Park, những thay đổi hoàn toàn cần thiết để giúp các công ty cạnh tranh và tạo ra nhiều việc làm hơn.

Bà Park đang thúc đẩy việc thông qua kế hoạch gây tranh cãi nhằm làm cho thị trường lao động linh hoạt hơn bằng cách cho phép người sử dụng lao động linh hoạt hơn trong việc sa thải công nhân.

Tổng thống Park là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Bà được bầu cách đây 2 năm.

Theo Người Lao Động

x