Hàn Quốc: Đàn ông lịch thiệp không chỉ trên phim ảnh

05/09/19, 13:59 Cuộc sống

Nhiều người có thể cho rằng những hình ảnh ga lăng hay lịch thiệp của đàn ông Hàn Quốc thường chỉ thể hiện trên phim ảnh, hoặc các diễn viên “làm màu” trước ống kính. Nhưng thực tế những việc này ở Hàn lại là chuyện rất bình thường và là một trong những nét văn hóa và nguyên tắc của họ.

Chúng ta thường thấy Hàn Quốc là đất nước khá trọng những lễ nghi, đàn ông Hàn thường công khai tỏ ra vô cùng lịch thiệp với phái nữ. Tuy nhiên đây không phải chỉ để “làm màu” trên phim ảnh hay cho người khác xem, mà thực chất bất luận nam giới hay nữ giới, phép lịch sự tối thiểu giữa nam và nữ đều được họ rất coi trọng. 

Hàn Quốc: Đàn ông tỏ ra lịch thiệp không chỉ có trong phim ảnh
Hàn Quốc, đàn ông tỏ ra lịch thiệp không chỉ có trong phim ảnh. (Ảnh qua hannguico)

Vì vậy những hình ảnh bạn thấy trên phim ảnh hay từ những người nổi tiếng cũng là những hình ảnh bình thường, dễ thấy trong cuộc sống đời thực của người dân ở Hàn Quốc.

Những hành động ga lăng như vậy được cho là rất bình thường ở Hàn Quốc.
Những hành động ga lăng như vậy được cho là rất bình thường ở Hàn Quốc. (Ảnh qua new.qq)

Quy tắc bàn tay lịch thiệp – “Manner Hands” 

Ở Hàn Quốc, nhiều người cho rằng văn hóa “Manner Hands” thể hiện được sự khiêm nhường, lịch thiệp, và sự tôn trọng trong giao tiếp với người khác. 

Nếu bạn để ý kỹ trong giới Kbiz, các nam sao Hàn sẽ không bao giờ có cử chỉ dùng tay chạm vào một người nữ khi họ chụp hình hay tạo dáng cùng nhau. Thậm chí cả trong các sự kiện, đóng phim hoặc tham gia gameshow thực tế – những môi trường bắt buộc phải có sự tiếp xúc thì các sao nam vẫn phải cực chú ý tới những động tác như bế, cõng, thậm chí phải ngồi lên đùi theo yêu cầu của đạo diễn. Vì chỉ sơ xuất tí thôi thì họ sẽ bị dư luận lên án ngay. 

Yoo Jae Suk là MC được yêu quý nhất Hàn Quốc, thường xuyên được mọi người xin chụp ảnh cùng. Đôi tay của Yoo Jae Suk khi chụp ảnh luôn giữ một khoảng cách nhất định với fan nữ, không lợi dụng để ôm hay đụng chạm. Nhiều người khen ngợi cho ”đôi tay lịch thiệp” của MC nổi tiếng. (Ảnh: Dispatch)
Lee Seung Gi có tiếng là chàng trai lịch sự, luôn đối xử tốt với các cô gái. Trong buổi họp báo, khi được yêu cầu chụp đôi, anh cố không chạm vào eo của bạn diễn nữ. (Ảnh: Dispatch)

Bởi những hành động dù vô tình hay cố ý động chạm điểm nhạy cảm trên cơ thể nữ giới, ở showbiz Hàn được ám chỉ như một hành động thiếu tế nhị và thậm chí bị xem là hành vi sàm sỡ, quấy rối. 

Một phần lý giải cho điều này cũng có thể do các ngôi sao Hàn thường mặc đồ bó cho nên việc đụng chạm có thể hơi nhạy cảm. Ngoài ra, truyền thống người châu Á ngại va chạm thân thể hơn (Nam nữ thụ thụ bất thân) so với phương Tây, và việc nắm tay, bá vai thường chỉ áp dụng cho những cặp đôi mà thôi. 

Trong những bức ảnh này, các nam diễn viên có vẻ không nắm lấy chân của bạn diễn chút nào. Họ để lỏng hoặc nắm chặt tay của mình. (Ảnh: dramafever.com)

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ như nam diễn viên phim “Ma Trận” – Keanu Reeves. Một người hâm mộ đã tổng hợp những tấm ảnh của anh chụp chung với đồng nghiệp, thậm chí là những fan hâm mộ nhỏ, anh cũng không hề động chạm tay lên người họ, và luôn giữ khoảng cách một cách đầy tôn trọng và lịch thiệp. 

Lịch sự từ trong phim đến ngoài đời, Keanu đã chứng minh được nhân cách vàng của mình trong làng giải trí. (Ảnh qua vtv)

Nhường áo khoác, bảo vệ phụ nữ khỏi hớ hênh

Đây được xem là một hành động khá ga lăng và lịch sự của những người đàn ông Hàn. 

Tâm lý các cô gái khi mặc váy ngắn lúc ngồi sẽ bất tiện, đặc biệt trong giới Showbiz thì nghệ sĩ nữ mặc váy ngắn là thường xuyên trong khi hàng chục ống kính luôn chĩa thẳng vào họ. Chính vì vậy các nam nghệ sĩ thường có hành động cởi áo khoác hoặc tìm khăn, gối,… đưa phụ nữ một cách tinh tế.

Tại MBC Gayo Daejejun 2016, BTOB đã có hành động lịch thiệp với A Pink. Nhóm đã cởi áo khoác của mình đưa cho các cô gái đang mặc váy ngắn ngồi ngay phía trước và không có khăn để che chắn. (Ảnh qua VNE)

Ngoài ra, khi phụ nữ mặc đồ mỏng hoặc không được kín đáo trong những ngày trời trở lạnh, hoặc khi trời mưa, đàn ông Hàn cũng thường cởi áo khoác của mình và choàng cho cô ấy. 

Dìu đỡ phái nữ bước đi

Hành động dìu phụ nữ cũng được cho là rất đàn ông và lịch thiệp. Trong rất nhiều chương trình thực tế hoặc gameshow, buổi lễ… những nghệ sĩ nam thường dìu phái nữ khi cần phải bước lên bục cao hay thậm chí nhẹ nhàng tinh ý chỉnh đuôi váy cho phụ nữ không bị vấp ngã. 

Trong một buổi họp báo, Song Joong Ki ân cần đỡ Chương Tử Di mỗi khi bước lên, bước xuống để cô khỏi vấp té vì chiếc váy dài thướt tha. (Ảnh qua VNE)

Đặc biệt, là ngay cả như vậy họ cũng hạn chế động chạm trực tiếp đến phụ nữ, và luôn giữ khoảng cách thích hợp.

Đôi chân ý tứ

Thông thường những sao nam Hàn luôn sở hữu một chiều cao “khủng”, vì thế để tránh không “dìm” chiều cao của các đồng nghiệp nữ khi chụp hình những sao nam này thường chủ động xoạc chân để có chiều cao tương xứng hơn với đồng nghiệp, hay cả lúc đang được phỏng vấn trực tiếp, nếu như đó là một người phụ nữ thấp hơn mình họ cũng sẽ có hành động tương tự.

Gong Yoo khiến fan xuýt xoa vì hành động lịch sự với nữ MC. (Ảnh qua VNE)

Trong thực tế, bất kể tại quốc gia nào giữa đàn ông và phụ nữ đều cần có một sự tôn trọng tối thiểu. Chỉ cần bạn hiểu được những lễ nghi đơn giản này, bạn có thể đi đến bất kỳ góc phố nào trên thế giới và nhất định sẽ nhận được sự tôn trọng thích đáng từ người khác. Tất nhiên với hành động đó bạn cũng sẽ nhận được sự ngưỡng mộ và tôn trọng từ phụ nữ.

Chúc Di (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

  Vì sao nói trên đầu 3 thước có Thần linh?

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Tu thân

  Tu thân

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

  Vì sao Bill Gates không tiêm Vắc-xin cho con mình?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

x