• TINHHOANET

Hàn Quốc chế tạo bom có thể cắt điện ở Triều Tiên

Nguồn tin quân sự Hàn Quốc tiết lộ nước này đang phát triển một loại bom không sát thương có khả năng làm tê liệt hệ thống điện của Triều Tiên trong trường hợp nổ ra chiến tranh.

maxresdefault (1)
Hàn Quốc đang phát triển “bom cắt điện” có thể làm tê liệt hệ thống điện của Triều Tiên. (Ảnh: Youtube)

“Bom cắt điện” được Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) nghiên cứu chế tạo là một phần quan trọng chương trình tấn công phủ đầu của Seoul mang tên “Chuỗi Tiêu diệt”, Yonhap hôm 8/10 dẫn lời các nguồn tin quân sự nước này cho hay.

Tất cả công nghệ phục vụ quá trình phát triển bom graphite (sợi than chì) do ADD dẫn dắt đều được bảo đảm. Chúng tôi đang ở vào giai đoạn có thể sản xuất bom bất cứ lúc nào“, nguồn tin tiết lộ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã yêu cầu chi ngân sách 436.000 USD cho dự án trên vào năm 2018, song Bộ Tài chính nước này chưa đồng ý, quan chức này cho biết thêm.

Bom “cắt điện” là loại vũ khí phi sát thương được sử dụng để làm tê liệt hệ thống điện của đối phương. Nó được làm bằng các sợi than chì được xử lý hóa học sẽ gây đoản mạch và phá vỡ mạng lưới điện.

Tuy nhiên, loại bom này được cho là vô dụng đối với hệ thống cáp điện hoặc trong trường hợp hệ thống điện của đối phương được tạm ngắt cho tới khi các sợi carbon hết tác dụng.

Mỹ lần đầu sử dụng “bom cắt điện” trong cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1990 – 1991. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau đó cũng dùng loại bom này ở Serbia năm 1999.

TinhHoa tổng hợp

x