• TINHHOANET

Hàn Quốc cân nhắc tất cả biện pháp xoa dịu căng thẳng với Triều Tiên

Hôm 13/8, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung cho biết nước này đang cân nhắc tất cả các biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng với Triều Tiên, và sẵn sàng đối thoại.

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung (trái) bắt tay người đứng đầu phái đoàn Triều Tiên Kim Song-hye. (Ảnh: Ap/South Korean Unification Ministry)

Chính phủ đang cân nhắc tất cả các bước cần thiết để làm giảm căng thẳng trên bán đảo, đồng thời giữ vững hòa bình dựa trên mối liên minh vững chắc giữa Seoul với Washington và quan hệ hợp tác cùng các đối tác“, Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung tuyên bố.

Cùng lúc, Hàn Quốc, bên chủ chốt liên quan đến những vấn đề trên bán đảo, sẽ để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên và dồn nỗ lực nhằm cơ bản giải quyết căng thẳng“, ông Chun nói thêm.

Trước đó ngày 10/8, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun cũng cho biết, Hội đồng An ninh quốc gia sẽ triển khai mọi bước đi cần thiết để xoa dịu căng thẳng và duy trì hòa bình, dưới sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các quốc gia chủ chốt khác

Ông Park cũng nhấn mạnh, tình hình an ninh xung quanh bán đảo Triều Tiên đang trở nên xấu đi, đồng thời khẳng định căng thẳng quân sự hay một cuộc xung đột vũ trang trên Bán đảo Triều Tiên sẽ không mang lại lợi ích cho bên nào.

Những phát ngôn trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên gần đây liên tục có những cảnh báo cứng rắn đáp trả lẫn nhau.

Hôm 9/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ sẵn sàng trút “hỏa lực và thịnh nộ” lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành vi đe dọa. Gần như ngay lập tức, Triều Tiên đáp lại với tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch phóng 4 tên lửa đạn đạo về phía đảo Guam của Mỹ vào giữa tháng 8 này.

Ông chủ Nhà Trắng sau đó khuyên Triều Tiên nên “biết sợ” những hậu quả nếu tấn công lãnh thổ Mỹ. Ông Trump còn tuyên bố rằng các biện pháp quân sự với Triều Tiên đã “sẵn sàng, khóa và lên nòng”.

TinhHoa tổng hợp

x