• TINHHOANET

Hai ứng viên bị loại vì không đủ giàu, Singapore sắp có nữ tổng thống đầu tiên

Bà Halimah Yacob gần như chắc chắn sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Singapore sau khi 2 ứng cử viên khác bị loại ngay từ vòng xét duyệt tư cách tranh cử.

Bà Halimah Yacob. (Ảnh: Today)

Cơ quan bầu cử Singapore (ELD) ngày 11/9 cho biết, họ chỉ cấp duy nhất một giấy chứng nhận đủ điều kiện tham gia tranh cử tổng thống cho một ứng cử viên, đó là bà Halimah Yacob, cựu chủ tịch Quốc hội Singapore.

Ngay sau thông báo của ELD, 2 ứng viên tuyên bố tham gia tranh cử là doanh nhân Mohamed Salleh Marican và cựu chủ tịch Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan xác nhận đơn đăng ký tranh cử tổng thống của họ đã bị từ chối.

Theo luật Singapore, để đủ điều kiện ứng cử tổng thống, ứng viên ở khu vực tư nhân cần phải điều hành một công ty cổ phần có số vốn tối thiểu 500 triệu đô-la Singapore (SGD), (tương đương 368 triệu US).

Đơn ứng cử của ông Salleh bị từ chối vì cổ phần ông nắm giữ tại công ty trong 3 năm tài khóa gần nhất chỉ đạt giá trị trung bình khoảng 258 triệu SGD, “thấp hơn đáng kể theo quy định 500 triệu SGD” theo đánh giá của Ủy ban bầu cử tổng thống trong bức thư ủy ban này gửi cho ông. Ông Farid không đủ điều kiện tranh cử cũng với lý do tương tự.

Ông Farid nói: “Họ thừa nhận tôi có một vị trí lâu năm trong công ty, nhưng bản thân công ty lại không thỏa mãn yêu cầu 500 triệu SGD. Những gì họ nói chính xác là về 500 triệu SGD, vì tôi chưa từng nói tôi có 500 triệu đô la Singapore“.

Như vậy bà Halimah gần như chắc chắn trở thành tổng thống Singapore nhiệm kỳ tiếp theo. Tuy nhiên, ngày 13/9 cựu chủ tịch Quốc hội này vẫn phải nộp các hồ sơ ứng cử của bà lên cơ quan chức năng.

Phát biểu trước báo giới tại ELD, bà Halimah nói: “Tôi hứa sẽ cố gắng hết mình để phục vụ người dân Singapore. Điều này không thay đổi dù cuộc bầu cử có diễn ra hay không“.

Theo bà Halimah: “Một trong những trọng tâm chính và cũng là nhiệm vụ của một tổng thống được bầu là trở thành một lực lượng gắn kết mọi người. Hiển nhiên sẽ có công việc tôi phải làm, nhưng điều quan trọng nhất với tôi là khiến cho người dân Singapore hợp tác với mình“.

Bà cũng cho rằng tổng thống Singapore sẽ là người đại diện cho mọi chủng tộc, tôn giáo và cộng đồng tại đảo quốc sư tử.

Cuộc bầu cử tổng thống Singapore năm 2017 này được dành cho các ứng viên đến từ cộng đồng người Mã Lai. Bà Yacob sẽ là tổng thống người Mã Lai thứ hai trong lịch sử Singapore sau 47 năm.

TinhHoa tổng hợp

x