• TINHHOANET

Hải quân và không quân 5 nước sắp diễn tập chung ở biển Đông

Hải quân và không quân của Anh, New Zealand, Malaysia, Singapore và Australia sẽ tham gia cuộc diễn tập chung mang tên Exercise Bersama Lima kéo dài ba tuần lễ, tờ Scoop dẫn tin từ Lực lượng Quốc phòng New Zealand cho biết.

Cuộc diễn tập ở biển Đông lần này nhằm tăng cường bảo đảm an ninh ở Đông Nam Á. (Ảnh minh họa: Cimsec)

Đây là hoạt động chung hàng năm của 5 thành viên nhóm Thỏa thuận quốc phòng (FPDA). Nhóm này được thành lập sau một loạt thỏa thuận ký từ năm 1971. Các bên sẽ tham vấn lẫn nhau về một sự kiện hoặc nguy cơ bị tấn công của Malaysia hoặc Singapore, để xác định cần đáp trả như thế nào.

Không lực của New Zealand (NZDF) đã gửi một nhóm 60 lính tinh nhuệ cùng máy bay giám sát P-3K2 Orion đến Malaysia để tham gia cuộc diễn tập.

Thiếu tướng Tim Gall, Chỉ huy Lực lượng tác chiến chung New Zealand cho hay việc tăng cường hợp tác với FPDA là điều quan trọng để bảo đảm khả năng tương tác khi cần thiết.

“Diễn tập cùng Australia, Malaysia, Singapore và Anh để tăng cường sự hiểu biết và khả năng của chúng tôi nhằm phối hợp đảm bảo an ninh ở khu vực Đông Nam Á, cũng như tăng hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa”, ông Gall nói.

Các lực lượng của New Zealand sẽ trở về nước vào cuối tháng này.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 28/9 tiết lộ đã cùng người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe thảo luận về vấn đề biển Đông tại cuộc họp báo chung ở Tokyo. Ông Lý nói Singapore không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông nhưng nước này “có những lợi ích quan trọng để bảo vệ” ở vùng biển này.

Thủ tướng Singapore hồi tháng 8 còn cảnh báo Trung Quốc vẫn chưa thay đổi những chính sách liên quan đến vấn đề chủ quyền biển Đông sau khi Tòa Trọng tài của Liên Hợp Quốc ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc. Phán quyết này đã bác bỏ yêu sách chiếm gần toàn bộ biển Đông của Bắc Kinh.

Theo Vnexpress

 

x