Hải Dương thêm 37 ca Covid-19, 6 địa phương vội yêu cầu cách ly đến 21 ngày người từ vùng dịch về ăn Tết

04/02/21, 08:21 Việt Nam

Sau khi 37 công nhân làm việc tại công ty Poyun ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương được ghi nhận dương tính nCoV; 6 địa phương là Hải Phòng, Thừa Thiên – Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nam Định vội yêu cầu người trở về từ các điểm dịch phải cách ly tập trung ít nhất là 14 – 21 ngày.

37 công nhân Hải Dương lần 1 âm tính Covid-19, xét nghiệm lần 2 lại dương tính. (Ảnh qua vnexpress)

Cả 37 công nhân mắc Covid-19 tại Hải Dương vừa được công bố đều ở có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm lần 1 âm tính Covid-19 nhưng xét nghiệm lần 2 lại cho kết quả dương tính, theo Tuổi Trẻ.

Cụ thể, Bộ Y tế sáng 4/2 đã công bố thêm 37 ca Covid-19 đều là công nhân làm việc tại công ty Poyun ở TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 1.948 ca.

Nhóm công nhân này được lấy mẫu ngày 28/1, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus Vũ Hán (Covid-19) nhưng đến ngày 3/2 kết quả xét nghiệm lần 2 lại khẳng định dương tính, được Sở Y tế Hải Dương ghi nhận vào tối cùng ngày và được Bộ Y tế công bố vào sáng nay (4/2).

Công ty TNHH điện tử POYUN Việt Nam ở tâm dịch TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. (Ảnh qua tuoitre)

Như vậy, tính đến nay, tổng số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại  Việt Nam đã lên tới 1.948 ca. Trong đó có 35 ca đã tử vong.

Dù 1.461 bệnh nhân đã được chữa khỏi nhưng nhiều trường hợp trong số này bị tái dương tính với chủng virus Vũ Hán và cả nước vẫn có đến 48.829 người đang phải cách ly, phòng dịch.

6 địa phương thông báo cách ly người từ vùng dịch về ăn Tết cùng gia đình

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, 6 tỉnh là Hải Phòng, Thừa Thiên – Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nam Định đã yêu cầu người trở về từ các điểm dịch phải cách ly tập trung 14 – 21 ngày và làm các xét nghiệm Covid-19, theo Vnexpress.

Hải Phòng, Thừa Thiên – Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nam Định yêu cầu người trở về từ các điểm dịch phải cách ly tập trung 14-21 ngày và xét nghiệm Covid-19. (Ảnh qua thanhnien)

Cụ thể, tại Hải Phòng, ngày 3/2, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP này yêu cầu cách ly tập trung những người trở về từ Hà Nội gồm: xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh); phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy); phường Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh); phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm); phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng).

Người về từ những địa điểm khác thuộc các huyện Mê Linh, quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm phải tự cách ly tại nhà. Người về từ huyện Đông Anh, quận Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng ngoài những địa điểm nêu trên, phải khai báo, giám sát y tế.

Tương tự, người từ các địa phương khác về Hải Phòng phải cách ly tập trung gồm xã Lâm Thao (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh); xã Đồng Tiến (TP. Hòa Bình) và xã Mãn Đức (huyện Tân Lạc), tỉnh Hòa Bình; 

Xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang); xã La Trok, Ia Mrơn, Kim Tân, Chư Rcăm thuộc hai huyện La Pa, Krông Pa (tỉnh Gia Lai); phường 4, quận 11 (TP HCM); phường Phú Hòa (TP. Thủ Dầu Một) và xã An Bình (huyện Phú Giáo), tỉnh Bình Dương. 

Những nơi khác của các huyện trên, khi về Hải Phòng tự cách ly tại nhà.

Thừa Thiên Huế từ 12h ngày 3/2, sẽ cách ly 21 ngày và xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR (xét nghiệm khẳng định bằng máy) với những người đến từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh; các quận, huyện thuộc Hà Nội được Bộ Y tế công bố có điểm dịch; khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật là điểm dịch.

Tỉnh này bố trí khu cách ly tập trung do quân đội quản lý ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang.

Ngoài ra, người dân từ các địa phương khác đến Thừa Thiên Huế bắt buộc khai báo y tế. Người đến từ địa phương đang có dịch (nhưng ngoài các điểm đang có dịch), tự cách ly 21 ngày tại nhà.

Tại Nghệ An yêu cầu tất cả những người từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khi trở về đều thuộc diện cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Những người có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định.

Các trường hợp khác từ ngoại tỉnh trở về đều phải khai báo y tế, theo dõi tại nhà.

Theo lãnh đạo Nghệ An, từ khi Covid-19 lây lan trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh tới nay có 6 F1 về Nghệ An. Tất cả đều lấy mẫu xét nghiệm và âm tính một lần. Toàn tỉnh đang cách ly, theo dõi hơn 4.400 người. 

Tại Hà Tĩnh, tối 2/2 Sở Y tế ra thông báo, trường hợp phải cách ly tập trung 14 ngày thuộc diện có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người đến và về từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; các nơi có ca nhiễm nCoV từng đến; vùng bị phong tỏa như Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), TP. Chí Linh (Hải Dương), sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh). 

F2 được yêu cầu cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 2 m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế. 

Ngoài những địa điểm trên, người về từ các nơi khác phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng phải đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra.

Tại Thanh Hóa, chiều 3/2, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng cho biết, Cả nước hiện có 52 điểm được coi là vùng dịch (theo công bố của Bộ Y tế) và quy mô khác nhau có thể là nhà hàng, có thể là khu phố, có thể là xã phường hoặc lớn hơn là TP như Chí Linh, Hạ Long… 

“Những người từng sinh sống ở các điểm có dịch, khi về quê sẽ phải cách ly tập trung, còn vị trí khác có thể không”, ông Hùng cho biết.

Hiện Thanh Hóa đang tổ chức cách ly cho hơn 5.000 người trở về từ các vùng có dịch, trong đó có 277 người cách ly tại 19 cơ sở tập trung và 4.900 người cách ly tại nhà. Hiện toàn bộ học sinh đã được cho nghỉ để phòng, chống dịch.

Tại Nam Định, tỉnh cho biết sẽ lập danh sách những người trở về từ các địa điểm có ca nhiễm Covid-19 để cách ly, quản lý theo quy định. Người đi qua hoặc trở về từ các điểm có dịch khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày. 

Nếu xuất hiện triệu chứng ho, khó thở thì đến ngay cơ sở y tế. CDC tỉnh sẽ truy vết, cách ly những người tiếp xúc gần hoặc có liên quan với ca nhiễm Covid-19.

Ngoài 6 địa phương trên thì tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu người về từ Hải Dương, Quảng Ninh và các vùng có dịch đến cơ quan y tế khai báo, kiểm tra sức khỏe.

Vũ Tuấn (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

Ad will display in 09 seconds

Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

  Trong dòng đời trôi chảy kẻ đến người đi đều có nguyên do

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

  Chuyện cổ Phật gia: Ai tỉnh, ai say?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

  Lời cầu cứu của 2 con quỷ đói!

 • Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

  Ác nghiệp khi phá thai, xem xong đừng khóc!

x