Hai con mắt trên bầu trời

16/11/15, 08:59 Đọc & Suy ngẫm

Người xưa thường nói câu: “Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt” để ám chỉ rằng mọi việc thiện ác ở trên đời này sẽ đều có nhân quả báo ứng không thể sai chạy. Giống như có một đôi mắt ở trên trời vậy, đều nhìn chăm chú vào mỗi hành động của con người mà ghi chép lại.

Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt
Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt

Dưới đây là bài viết của tác giả Long Tuyền đạo nhân, chia sẻ về những cảm ngộ trong quá trình tu luyện của mình để nhắc nhở con người chúng ta, mỗi khi đắc ý quên hình, xin hãy nhớ đến cặp mắt trong không trung kia.

***

Lúc còn nhỏ, ông nội thường hay nói với tôi, trong bầu trời đêm mênh mông có một đôi mắt, mỗi thời mỗi khắc đều đang quan sát chúng ta. Vậy nên chúng ta không thể làm điều xấu, một khi bị cặp mắt đó nhìn thấy, thì sẽ bị trừng phạt.

Sau khi lớn lên rồi, đã đích thân trải qua rất nhiều rất nhiều sự tình, đã gặp phải rất nhiều trắc trở, cũng đã làm sai rất nhiều chuyện, mỗi lúc như vậy đều luôn nhớ đến cặp mắt kia mà ông nội nói đến. Về sau, cặp mắt này đã dần dần dẫn dắt tôi bước vào thế giới tu luyện. Sau đó tôi mới biết được rằng, cặp mắt đó có một cái tên huyền diệu là “Lưới Trời.”

Chúng ta thường hay nghe mọi người nói rằng: “Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt.” Câu nói này bắt nguồn từ “Đạo Đức Kinh”, xưa nay không hề sai chạy dù chỉ nửa bước. Có lẽ chính vì như vậy, tôi mới có thể bình thản sống đến bây giờ.

Nói tóm lại, ông Trời đã đối xử với tôi không tệ, tôi không cần phải ngẩng đầu lên trời cầu xin điều chi nữa cả. Tôi cũng từng nghĩ đến việc tích đức lấy phúc báo, vì vậy những chuyện hành thiện phóng sinh trước nay đều luôn tận tụy. Phàm là khi cơ duyên đến, liền sẽ mở lòng tương trợ, có lẽ, chính là cặp mắt đó khiến tôi biến thành hình mẫu của hôm nay. 

Ông Trời, cũng là Đạo trời. Đạo trời sáng tỏ, giống như một tấm lưới lớn, bao hàm hết thảy, không hình không bóng, không sắc không tướng. Từ xưa đến nay, không hề có người nào có thể thoát được tấm lưới vô hình này.

Tấm lưới này có một đặc trưng rõ ràng, chính là nhìn tựa nơi nào cũng có, nhưng lại căng trùng tự nhiên, đầy đủ tính đàn hồi, có thể lớn mà cũng có thể nhỏ, biến hóa khôn lường. Nó nhìn thấu hết thảy mọi thứ của thế gian, tựa như máy ghi âm, có thể sao lục lại tất cả âm thanh và lời nói, cũng giống như máy quay phim, có thể quay lại hết thảy hành vi thiện ác. Sau đó tiến hành chỉnh lý các thông tin thu thập được, rồi dùng tiêu chuẩn thống nhất để định ra họa phúc cát hung của người ta.

Tục ngữ nói: “Thiên Đạo vô tình, Đại Đạo vô hình”. Tấm lưới này tuy thưa nhưng khó lọt, không lạm sát vô cớ, cũng sẽ không dung túng kẻ gian tà. Có thể nói là công chính vô tư nhất bên trong cái cảnh giới hữu hình hay vô hình này. Nguyên tắc họa phúc cát hung mà tấm lưới này định ra chỉ có một, tức “thừa thì bớt đi, không đủ thì bù vào”. Loại động thái cân bằng này là hợp lý nhất, công bằng nhất trong vũ trụ này.

Vì vậy, tấm lưới này dùng âm thanh trong cái vô thanh để nhắc nhở hết thảy chúng sinh không được làm ác tạo nghiệp, mà hãy siêng tu công đức để bồi bổ phúc đức. Nên trừ bỏ ác niệm, sửa sai làm lại từ đầu để tránh khỏi sự trừng phạt của lưới trời.

Vô luận thất tình lục dục đều cần bảo trì ở trạng thái cân bằng. Khi lệch khỏi trạng thái cân bằng này, tốt nhất tự mình hãy chủ động điều chỉnh, nếu bản thân không nguyện ý điều chỉnh, thì sẽ do Đạo trời giúp bản thân căn bằng hết thảy. Phương thức chủ động điều chỉnh có rất nhiều, ví như khi đã làm những việc trái với đạo đức lương tri, có thể thông qua sám hối, bố thí, hành thiện, tu tâm, v.v…., nói thông tục một chút, chính là tự mình thú tội, Đạo trời sẽ tự cân nhắc hình phạt, sửa sai càng triệt để, tội lỗi thì sẽ theo đó mà được giảm nhẹ. Nhưng điều này không đồng nghĩa là không còn có tội nữa.

Đương nhiên, nếu như bản thân không biết chủ động điều chỉnh, vậy thì sẽ giao cho Đạo trời. Sự cân bằng của Đạo trời luôn luôn là điều mà người thường khó mà chịu đựng nổi, nếu nghiêm trọng, chính là tước đoạt quyền lợi của người ta. Gần như không có ai có thể thoát được sự công bằng của Đạo trời. Đây chính là “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt.”

Mỗi việc làm thiện ác, đều sẽ được quan sát và ghi chép đầy đủ
Mỗi việc làm thiện ác, đều sẽ được quan sát và ghi chép đầy đủ

Tôi đã từng đọc qua một bản tin tức, nói rằng ở một huyện nào đó của Vân Nam, một người đã từng hành hung giết chết một nhà 4 người ở làng kế bên. Vì để trốn khỏi chế tài của pháp luật mà đã chạy đến nơi đất khách quê người, mai danh ẩn tính, làm thuê trong một công xưởng mà sống qua ngày, về sau đã lấy vợ sinh con. Trải qua gần hai mươi năm, anh ta dẫn vợ con trở về Vân Nam. Dường như mọi chuyện đã sóng yên gió lặng. Một năm nọ, trên khắp cả nước bắt đầu thay giấy chứng minh lần thứ hai. Khi anh ta đến đồn công an trong thị trấn để đổi chứng minh thư, cảnh sát đã tra ra anh ta là tội phạm bỏ trốn, thế là bị bắt ngay tại chỗ. Ở trong ngục, anh ta nói rằng: “Gần hai mươi năm nay, tôi không có ngày nào là không thấp thỏm lo sợ, giống như đang sống trong địa ngục vậy. Mãi cho đến cái thời khắc bị còng tay đó, tảng đá đè nặng trong lòng tôi bấy lâu nay dường như đã được trút xuống. Thì ra, nhân quả báo ứng hoàn toàn có thật.”

Nghe xong câu chuyện này, có người sẽ cảm thấy hả hê trong lòng, có người sẽ cảm thấy người này quá ngốc. Vậy mà, những gì được giảng trong câu chuyện này chính là tấm lưới trời vô hình vô ảnh đó. Ông Trời có đức hiếu sinh, ông Trời sẽ không ngừng cấp cơ hội cho những người vô tình phạm phải lỗi lầm và an bài một số người tu hành mặt mày hiền hậu đến bên cạnh để cảm hóa anh ta.

Khi cảm hóa không được, liền sẽ để cho anh ta gặp phải một chút thất bại nho nhỏ để anh ta từ đó mà tỉnh ngộ, hoặc là để cho anh ta nhìn thấy một số tình cảnh thê thảm của những kẻ làm đủ chuyện xấu để anh ta có thể quay đầu trước vực thẳm, nếu như khi những cách thức này đều không có hiệu quả, ông Trời đành phải lấy đi mạng sống của anh ta. Điều đáng tiếc là, rất nhiều người đi đến thời khắc cuối cùng của cuộc đời đều không biết được rằng, thì ra phúc khí của mình đã tiêu hao hết rồi, điều chờ đợi tiếp sau chính là cái chết. Mà cái chết này, không phải là siêu thoát của linh hồn, mà là hết thảy mọi đau khổ kinh hoàng đáng sợ nhất đều sẽ bắt đầu từ đây.

Ông Trời sẽ không cô phụ bất cứ người nào. Rất nhiều lúc, chúng ta không được toại nguyện là vì chúng ta còn thiếu nhiều phúc đức, có được chút thành tựu nhỏ là do phúc báo chúng ta đã tích lũy được. Khi chúng ta tạm thời gặp phải trắc trở, là ông Trời đang nhắc nhở chúng ta cần phải tích nhiều công đức hơn nữa; khi chúng ta đột nhiên có được một cơ hội rất tốt, nên nghĩ đến rằng phía sau nó có thể là một cạm bẫy, muốn chúng ta cần phải cẩn thận từng hành động lời nói; khi chúng ta gặp những ăn mày đáng thương, là ông Trời ám thị chúng ta cần phải phát tâm từ bi; khi chúng ta nhìn thấy những quan chức ngã ngựa bị tống giam vào ngục, là ông Trời đang nhắn nhủ chúng ta hãy kiềm chế lòng tham của mình lại; khi chúng ta nhìn thấy tình cảnh người ta bị bắt gian tại giường, là ông Trời đang nhắc nhở chúng ta phải cẩn thận đề phòng với lưỡi dao dục vọng đang lơ lửng trên đầu.

Nói tóm lại, cặp mắt trên trời kia đang ở trên đỉnh đầu chúng ta, dõi nhìn chúng ta mọi lúc mọi nơi, sau đó ghi chép lại công đức, lỗi lầm của chúng ta, rồi tính toán kỹ lưỡng lượng phúc đức, sau đó dựa vào công đức, lỗi lầm mà định ra họa phúc cát hung. Những điều này đều là hết sức thực tại, chỉ là cặp mắt của chúng ta đã bị dục vọng, danh lợi làm lu mờ đi mất mà nhìn không thấy, hai tai bị thanh sắc âm nhạc lấp đầy mà nghe không thấy, thân xác đã bị những thứ ham muốn vật dục làm cho đờ đẫn tê dại nên không cảm thấy mà thôi.

Mỗi khi chúng ta đắc ý đến quên cả bản thân, xin hãy nhớ đến cặp mắt trong không trung kia đang dõi nhìn chúng ta.

Tiểu Thiện, dịch từ Soundofhope

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x