• TINHHOANET

Hạ viện Mỹ chấm dứt điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử

Hôm 22/3, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc chính thức chấm dứt cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời công bố không có bằng chứng cho thấy cấp dưới của Tổng thống Donald Trump thông đồng với chính phủ Nga.

Các thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ. (Ảnh: AFP)

Trong báo cáo, ủy ban này khẳng định nhiều phụ tá của Tổng thống Trump có quan hệ “không nên có” với tổ chức Wikileaks. Carter Page, trợ lý chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử của Trump, đã cung cấp thông tin không đầy đủ về chuyến đi Moscow hồi tháng 7/2016, khiến tình báo Mỹ chú ý.

Các thành viên đảng Cộng hòa của ủy ban cũng xác nhận con trai Tổng thống Trump đã gặp gỡ một số người có liên hệ với Moscow, bao gồm cả một quan chức chính phủ Nga năm 2016. Ủy ban Tình báo cho rằng “có khả năng” một số kênh liên lạc bí mật được thiết lập giữa phụ tá của Tổng thống Trump và Nga sau khi bầu cử kết thúc.

Tuy nhiên, báo cáo nói rằng không có bằng chứng về sự hợp tác chủ động giữa chiến dịch tranh cử của Trump với chính phủ Nga. “Nỗ lực thiết lập kênh liên lạc bí mật sau bầu cử cho thấy không có sự thông đồng khi tranh cử, do phương thức kết nối này là thừa thãi nếu hai bên có quan hệ từ trước“, các nghị sĩ đảng Cộng hòa viết.

Báo cáo cũng khẳng định cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper cung cấp “lời khai không nhất quán” về các mối liên hệ với giới truyền thông. Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ khuyến cáo Washington siết chặt việc quản lý các lỗ hổng thông tin.

Bản báo cáo dài 150 trang, với hơn 40 kết luận sơ bộ và 25 khuyến nghị, dự kiến sẽ được công bố, sau khi được Quốc Hội cho phép.

Tài liệu này có thể làm hài lòng Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng bị các ủy viên Đảng Dân chủ phản đối gay gắt. Phe Dân chủ cho rằng các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã kết thúc cuộc điều tra mà không thẩm vấn những quan chức chủ chốt. “Đây là một tài liệu sai lầm về bản chất và không thể cứu vãn“, thượng nghị sĩ Adam Schiff tuyên bố.

Mỹ hiện tiến hành song song nhiều cuộc điều tra về các cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ. Trái ngược với cuộc điều tra của Hạ viện, một cuộc điều tra độc lập của Ủy ban Tình báo Thượng viện đang diễn ra bao gồm các thành viên thuộc cả hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ phối hợp làm việc.

Ngày 16/2, công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra của Thượng viện Mỹ đã công bố bản cáo trạng nhắm vào 13 người Nga và 3 tổ chức cáo buộc họ đứng đằng sau một cuộc chiến tranh thông tin nhằm vào Mỹ, âm mưu kích động bất hòa ở Mỹ nhằm hạ uy tín một số ứng cử viên như bà Hillary Clinton và cổ vũ cho những người thân Nga như ông Trump.

Trong khi đó, việc ngừng điều tra can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không làm phía Nga quan tâm. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh NBC của Mỹ đã hối thúc Mỹ đưa ra các bằng chứng khi được hỏi về các cá nhân và tổ chức Nga được Mỹ xác định là đã can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Những người can thiệp bầu cử Mỹ là người Nga thì sao? Có tới 146 triệu người Nga… Tôi không quan tâm. Họ (những người bị trừng phạt) không đại diện cho lợi ích của Nga. Ở Nga, chúng tôi không thể truy tố một người nếu họ không phạm luật Nga… Ít nhất, hãy gửi chúng tôi tài liệu, một lời đề nghị chính thức. Chúng tôi sẽ xem xét“, ông nói.

Tú Văn (t/h)

x