• TINHHOANET

Hà Nội từ nhóm “nguy cơ cao” về “có nguy cơ”, trừ Mê Linh và những nơi chưa qua 14 ngày

Hôm qua 22/4, Hà Nội đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa từ nhóm “nguy cơ cao” xuống nhóm thành phố “có nguy cơ”. Chỉ còn một số khu vực của Thủ đô có nguy cơ cao.

Hà Nội từ nhóm “nguy cơ cao” về “có nguy cơ”, trừ Mê Linh và những nơi chưa qua 14 ngày - Ảnh 1
Thủ tướng kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 22/4. (Ảnh: VGP)

Chiều qua 22/4, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch cúm Vũ Hán (Covid-19).

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất, xếp thành phố vào nhóm nguy cơ và áp dụng chỉ thị 15 thay cho chỉ thị 16.

“Nếu Ban chỉ đạo và Thủ tướng xếp Hà Nội vào nhóm nguy cơ cao thì tiếp tục thực hiện cách ly xã hội một đợt nữa, như vậy sẽ rất khó khăn vì tất cả các hoạt động ở tỉnh ngoài không thể vào TP”, ông Chung cho hay.

Theo ông Chung, nếu Thủ tướng đồng ý với đề xuất trên, TP vẫn sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch như cấm hoạt động đến 30/4 các hoạt động như dịch vụ thể thao, văn hoá, lễ hội, karaoke, trò chơi điện tử,…

Về đề xuất của TP Hà Nội, một số ý kiến tại cuộc họp cũng nhất trí, và theo đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch virus Vũ Hán (Covid-19) thì Hà Nội ở vào nhóm nguy cơ cao.

Trong cuộc họp, đề xuất trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấp nhận, nhưng nhấn mạnh: “cần chấp nhận tình trạng sống trong trạng thái có dịch, chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế-xã hội”. 

Hà Nội từ nhóm “nguy cơ cao” về “có nguy cơ”, trừ Mê Linh và những nơi chưa qua 14 ngày - Ảnh 2
Chỉ một số nơi ở Hà Nội cần tiếp tục cách ly xã hội. (Ảnh:baogiaothong.vn)

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu thực hiện cách ly tất cả các trường hợp nhập cảnh vào nước ta, người có nguy cơ cao. Biện pháp cách ly có thể linh hoạt, tùy theo đối tượng. 

Tuy nhiên, trong thời gian tới chưa cho phép nhập cảnh tự do, chưa chấp nhận khách du lịch nước ngoài.

Thủ tướng nêu rõ, người có dấu hiệu ốm, sốt thì nên ở nhà, không đến cơ quan, công sở, đơn vị, trường học.

Cơ bản nhất trí với các kiến nghị, tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi của Hà Nội có cơ nguy cơ cao như Mê Linh cũng như một số nơi có ca nhiễm chưa qua 14 ngày, chứ chưa áp dụng nhóm nguy cơ cao với toàn Thành phố.

Hà Nội từ nhóm “nguy cơ cao” về “có nguy cơ”, trừ Mê Linh và những nơi chưa qua 14 ngày - Ảnh 3
Khu vực có người mắc Covid-19 tại huyện Mê Linh vẫn đang bị cách ly. (Ảnh qua kinhtedothi.vn)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, về phân loại 3 cấp cảnh báo lây nhiễm cúm Vũ Hán gồm nhóm nguy cơ cao là các địa phương còn ca mắc tại cộng đồng trong vòng 14 ngày; nhóm có nguy cơ là các địa phương có ca mắc tại cộng đồng trong khoảng thời gian từ 15 đến 28 ngày; nhóm nguy cơ thấp là các địa phương trên 28 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng.

Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm Vũ Hán, tính đến 6h ngày 23/4, đã 7 ngày trôi qua và số ca nhiễm vẫn dừng chân ở 268, gồm 160 người từ nước ngoài (chiếm 59,7%) và 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40,3%).

Từ Thức (t/h)

x