Hà Nội: Nam thanh niên nhập viện sau khi được mời về công an xã

Khi công an xã đi dẹp hàng quán bên đường, Tùng xảy ra giằng co với công an vì bị thu hàng hóa. Sau khi bị đưa về trụ sở công an, Tùng phải nhập viện điều trị và cho rằng đã bị một số công an viên đánh đập.

Vụ việc xảy ra sáng 22/8/2016, tại xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

hanoinamthanhniennhapviensaukhibiduaveconganxa (2)
Chị Lương Thị Thảo túc trực bên giường bệnh của con.

Chị Lương Thị Thảo (46 tuổi, tiểu thương tại chợ Yên Thường, xã Yên Thường, Gia Lâm) chưa hết bức xúc kể lại sự việc. Theo đó, khoảng 7h30 ngày 22/8/2016, trong lúc đi đưa hàng cho khách, chị Thảo để lại 7 con vịt ở bên đường và nhờ con trai là Dương Quang Tùng trông coi.

Sau đó ít phút, chị Thảo quay lại thì được người dân thông báo rằng con chị mới bị công an xã còng tay, đưa về trụ sở.

“Tôi chạy vội lên xã thì thấy con tôi đã bị nhốt trong phòng công an xã. Gia đình tôi có trình bày thế nào thì họ cũng không thả con tôi, mà cửa phòng khóa lại. Sau đó, nhiều người kéo đến gây sức ép yêu cầu nhưng công an xã vẫn không mở cửa” – chị Thảo kể.

Theo chị Thảo, sự việc bị đẩy lên cao trào khi có tiếng con trai chị từ trong phòng kêu cứu vọng ra. Lúc này, nhiều người bảo nhau sang phòng bên cạnh gọi Bí thư xã đến giải quyết, nếu vẫn không mở cửa thì sẽ quyết định phá ra.

“Con tôi kêu với giọng nghe thảm lắm: “Bố ơi, cứu con, đưa con đi bệnh viện”. Chúng tôi xót con nên làm mạnh thì một công an viên đã cầm chìa khóa sang mở cửa. Chúng tôi đẩy cửa vào thì thấy con tôi bị còng vào ghế, ngất xỉu” – chị Thảo kể.

hanoinamthanhniennhapviensaukhibiduaveconganxa
Dương Quang Tùng bị còng tay, nằm gục trong phòng công an xã. (Ảnh cắt từ clip do người dân cung cấp)

Theo lời chị Thảo, chồng chị thấy con trai bị ngất đã yêu cầu công an xã lập biên bản để đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng không được đáp ứng.

Sáng 23/8/2016, tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Dương Quang Tùng (SN 1993) vẫn còn đau đớn và choáng váng. Tùng kể: “Mẹ em bảo ra trông hàng để mẹ đưa đi cho khách. Lúc đó, em có nói là không bán hàng mà chỉ trông coi thôi nhưng mấy anh mặc quần áo công an xã vẫn lao vào giằng co đưa hàng lên thùng xe. Em không chấp nhận thì bị họ khóa tay và đưa em về công an xã để làm việc”.

“Vừa về đến công an xã, hai anh đưa em vào một phòng rồi ngay lập tức đạp, đấm khiến em không kịp trở tay” – Tùng nhớ lại , ngay phát đầu tiên họ đã đánh trúng má khiến Tùng không thể nói được.

Anh Dương Văn Tứ – bố của Tùng – kể: “Khi mở cửa ra, thấy con tôi bị ngất, bị chảy máu và nhiều vết bần tím, tôi yêu cầu lập biên bản nhưng không được. Sau vài tiếng quanh co, thấy con tôi bị nôn ra máu thì 2 anh công an và gia đình đưa nó đi cấp cứu”.

Là người chứng kiến sự việc, anh Nguyễn Văn Thân cũng tỏ ra bức xúc: “Lúc đó, tôi đang phụ vợ bán hàng ở chợ thì thấy hai anh em Tùng giằng co, cãi nhau với công an xã. Vịt thì đã được đưa lên thùng xe, em trai của Tùng đang giằng co xuống, hai bên gay gắt. Thấy vậy tôi chạy đến, tôi bảo người ta không mua bán gì đâu. Tôi cũng lao vào can nhưng bị chiếc còng làm xước ngón tay cái”.

hanoinamthanhniennhapviensaukhibiduaveconganxa (1)
Khu vực về đường gần chợ Yên Thường, nơi xảy ra giằng co giữa Dương Quang Tùng và công an xã.

Công an huyện vào cuộc điều tra

Ông Nguyễn Văn Thêm – Bí thư Đảng ủy xã Yên Thường – cho hay, sáng 22/8/2016, ông thấy có nhiều người nhà em Tùng ở ngoài phòng công an xã

“Họ sang bảo tôi yêu cầu công an mở cửa. Tôi thấy Tùng nằm gục xuống cái ghế, tay vẫn bị khóa bằng còng. Thấy vậy, tôi yêu cầu công an xã mở còng, gọi y tế sang khám” – ông Thêm kể lại.

Ông Nguyễn Đình Đính – Trưởng Công an xã Yên Thường – cho hay, ngày 22/8/2016, ông đi học nên không nắm rõ toàn bộ vụ việc. Tuy nhiên, ông đã yêu cầu báo cáo bằng văn bản.

Đại tá An Thanh Bình – Trưởng Công an huyện Gia Lâm – cũng xác nhận vụ việc trên và  làm việc với những người liên quan để xác minh, lãm rõ.

Theo Dantri