• TINHHOANET

Hà Nội: Một phụ nữ tử vong sau 2 tháng ăn thực dưỡng chữa bệnh

Sau 2 tháng ăn thực dưỡng gồm gạo lứt và muối vừng kết hợp với ngồi thiền để chữa bệnh đái tháo đường, một phụ nữ 59 tuổi tại Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu. Sau 4 ngày được các bác sĩ tích cực điều trị bà đã không qua khỏi.

Nữ bệnh nhân tử vong sau gần 2 tháng ăn thực dưỡng chữa bệnh đái tháo đường.
Bệnh nhân khi đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh qua tuoitre)

Trao đổi với phóng viên vào ngày 9/1, đại diện Khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới đây khoa này đã tiếp nhận một nữ bệnh nhân (59 tuổi, ngụ tại đường Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào cấp cứu do đau bụng dữ dội, cơ thể suy kiệt.

Khi làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân nhiễm toan chuyển hoá rất nặng, men gan lên tới hàng nghìn đơn vị/lít. Ngay lập tức, bệnh nhân được cho thở máy, lọc máu liên tục. Tuy nhiên, đến ngày 6/1, sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã không qua khỏi.

Đột nhiên ngừng thuốc chuyển sang ăn thực dưỡng chữa bệnh 

Theo người thân của nữ bệnh nhân thì cách đây 2 năm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc tiểu đường và phải uống thuốc theo đơn của bác sĩ kê.

Tuy nhiên thời gian gần đây, sau khi được người quen tư vấn chỉ cần ăn thực dưỡng và ngồi thiền là khỏi bệnh, nữ bệnh nhân này đã đột ngột ngừng thuốc để chuyển sang áp dụng phương pháp ăn thực dưỡng trên.

Theo đó trong suốt 2 tháng qua, bệnh nhân chỉ ăn gạo lứt, muối vừng, sữa hạt và ngồi thiền. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không thuyên giảm mà còn trở lên nặng hơn.

Cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt nặng, sụt 7kg, tình trạng đau bụng tăng dần và đến khi không chịu nổi nữa mới nhập bệnh viện cấp cứu.

Trao đổi với phóng viên, BS. Ngô Đức Hùng, khoa cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi đến viện, các bác sĩ siêu âm tại chỗ phát hiện bệnh nhân có thêm nhiều khối trong gan, tăng tín hiệu mạch, bụng có dịch.

Trước đó ở nhà bệnh nhân không có biểu hiện gì. Có thể đây là khối u gan bị vỡ. Bác sĩ tạm kết luận, do ăn uống thiếu chất, cơ thể suy kiệt làm khối u âm thầm to lên nhanh chóng đến độ vỡ vào ổ bụng.

‘Trước khi khỏi bệnh, bệnh nhân có thể chết vì suy kiệt, rối loạn chuyển hóa…’

Theo GS Mai Trọng Khoa, nguyên Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai, hiện rất nhiều bệnh nhân đang áp dụng chế độ ăn thực dưỡng, bỏ đói tế bào ung thư để chữa bệnh. Song các bác sĩ khuyến cáo, đây là phương pháp chữa bệnh hết sức nguy hiểm, trước khi khỏi bệnh, bệnh nhân có thể chết vì suy kiệt, rối loạn chuyển hoá…

Nhiều người chọn cách ăn thực dưỡng để chữa bệnh. (Ảnh qua nld)
Nhiều người chọn cách ăn thực dưỡng để chữa bệnh. (Ảnh qua nld)

Trước đó, Viện Tim mạch Việt Nam đã cấp cứu cho một nữ bệnh nhân 58 tuổi bị hẹp động mạch vành. Trước khi nhập viện, bệnh nhân áp dụng chế độ ăn chay gạo lứt, muối vừng theo liệu trình kéo dài 45 ngày được lan truyền trên mạng xã hội. 

Khi thực hiện ăn chay đến ngày thứ 41, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, đau ngực trái, giảm ý thức, phải nhập viện cấp cứu.

Trong mấy chục năm làm lâm sàng, GS Khoa khẳng định, chưa gặp trường hợp nào chữa khỏi ung thư chỉ bằng cách áp dụng ăn thực dưỡng.

Vũ Tuấn (t/h)

x