• TINHHOANET

Hà Nội: Giữa đại dịch, hàng trăm người vẫn đổ xô đến Phủ Tây Hồ hành lễ

Để cầu bình an, nhiều người dân tìm đến Phủ Tây Hồ (Hà Nội) để hành lễ trong ngày mùng 1 Âm lịch, dù đã có lệnh đóng cửa để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán.

Hà Nội Giữa đại dịch, hàng trăm người vẫn đổ xô đến Phủ Tây Hồ hành lễ 4
Ngay từ sáng sớm nhiều người dân đã trở về Phủ Tây Hồ để hành lễ cầu bình an. (Ảnh qua baovanhoa.vn )

Theo ghi nhận của phóng viên, vào sáng 24/3, nhiều người dân đến làm lễ trong sân phủ Tây Hồ (Hà Nội), đến trưa cùng ngày, Phủ đã chật kín người đến hành lễ cầu một tháng mới bình an. Đến chiều và tối cùng ngày, số người về đây để đi lễ đã nhiều hơn, lên đến hàng trăm người.

Hà Nội Giữa đại dịch, hàng trăm người vẫn đổ xô đến Phủ Tây Hồ hành lễ 5
Đến buổi trưa số lượng người về Phủ Tây Hồ hành lễ đã chật kín. (Ảnh qua eva.vn)

Do số người đi lễ quá đông, các lực lượng công an đã phải lập barie ở cổng Phủ Tây Hồ ngăn không cho người dân vào lễ. Tuy vậy, vẫn có rất đông người dân trở về Phủ và lễ bái từ bên ngoài.

Hà Nội Giữa đại dịch, hàng trăm người vẫn đổ xô đến Phủ Tây Hồ hành lễ 2
Chiều tối, nhiều người đứng từ bên ngoài phủ để hành lễ. (Ảnh qua dantri.com.vn)

Đến 19h, khi công an rút đi thì người dân lại trở lại, cùng nhau hướng vào bên trong để lễ bái.

Chị Nguyễn Thanh Hòa, một người dân sinh sống tại quận Tây Hồ cho hay: “Hôm nay đầu tháng nên tôi đi lễ theo thói quen, đến đứng bên ngoài vái vọng vào để cầu an thay vì vào trong như các lần trước”.

Hà Nội Giữa đại dịch, hàng trăm người vẫn đổ xô đến Phủ Tây Hồ hành lễ 3
Đến tối khuya vẫn có nhiều người đến Phủ Tây Hồ hành lễ. (Ảnh qua dantri.com.vn)

“Dù cũng lo ngại dịch bệnh nhưng đến Phủ mỗi ngày rằm, mồng một đã là thói quen nhiều năm của gia đình tôi. Không đến hành lễ thì lòng bất an, công việc khó suôn sẻ, tôi cũng đã trang bị khẩu trang rồi và hầu như ai cũng đeo khẩu trang”, một người dân đến lễ cho biết.

Hà Nội Giữa đại dịch, hàng trăm người vẫn đổ xô đến Phủ Tây Hồ hành lễ 3
Công an ngăn người dân tụ tập hành lễ. (Ảnh qua dantri.cm)

Về sự việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu làm rõ trách nhiệm của chính quyền phường và quận, thậm chí là trách nhiệm của những người có chức trách ở các cơ sở chùa chiền đã để sự việc này xảy ra.

Giải thích về việc người dân trở về Phủ Tây Hồ đi lễ, ông Phạm Xuân Tài, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, sự việc người dân tập trung đông người tại phủ Tây Hồ trong ngày 24/3 vừa qua là “du khách thập phương đến vái vọng ở các khu vực ngoài phủ”.

Được biết, cách đây 10 ngày ban quản lý phủ Tây Hồ đã thông báo đóng cửa phủ Tây Hồ đến hết tháng 3 và không tiếp người dân và du khách đến hành lễ.

Từ Nguyên (t/h)

x