• TINHHOANET

Hà Nội: 2 ca bệnh xét nghiệm âm tính nhưng sau 7-8 ngày lại dương tính

Hôm qua (16/3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) TP Hà Nội đã thông tin về 2 trường hợp đã xét nghiệm âm tính nhưng sau 7-8 ngày lại cho kết quả dương tính. 

Hà Nội 2 ca bệnh xét nghiệm âm tính nhưng sau 7-8 ngày lại dương tính
Nữ tiếp viên hàng không dương tính với virus Vũ Hán. (Ảnh qua zing.vn)

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) TP.Hà Nội diễn ra vào chiều hôm qua (16/3), chủ tịch UBND quận Long Biên, ông Nguyễn Mạnh Hà đã báo cáo về một ca dương tính với virus Vũ Hán rất đáng chú ý trên địa bàn.

Theo đó, ca nhiễm virus Vũ Hán đáng chú ý này là ca thứ 59 (bệnh nhân L.T.Q., 30 tuổi, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội) là tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN54 từ London (Anh) về Nội Bài vào chiều tối ngày 2/3 (chuyến bay đã ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 trước đó).

Về ca nhiễm này, ông Hà cho hay, khi lần 1 xét nghiệm vào ngày 7/3 cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, đến ngày 15/3, xét nghiệm lại cho thấy kết quả dương tính. Như vậy, 8 ngày sau khi xét nghiệm âm tính thì xét nghiệm lại dương tính.

“Đến nay, số trường hợp F1 quận đang theo dõi là 96 người, F2 là 430 người, F3 là 435. Tổng là 961 người đang được theo dõi”, ông Hà cho biết.

Hà Nội 2 ca bệnh xét nghiệm âm tính nhưng sau 7-8 ngày lại dương tính 2
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại cuộc họp. (Ảnh qua zing.vn)

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, ngay tại Hà Nội đã có 2 bệnh nhân xét nghiệm âm tính ngay từ đầu nhưng 7 – 8 ngày sau xét nghiệm lại thì dương tính.

Tuy nhiên, trường hợp dương tính thứ 2 sau khi đã xét nghiệm âm tính tại Hà Nội hiện vẫn chưa được công bố (do mới xét nghiệm dương tính lần 1).

Hà Nội có 3 nguy cơ lây nhiễm virus Vũ Hán

Hà Nội 2 ca bệnh xét nghiệm âm tính nhưng sau 7-8 ngày lại dương tính 2
Hà Nội vẫn đón du khách trong mùa dịch virus Vũ Hán. (Ảnh qua vov.vn)

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 3 nguy cơ lây nhiễm, cụ thể:

  • Thứ nhất: Các trường hợp đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á. 

“Mặc dù những người này đã qua khoảng 16 ngày nhưng có những trường hợp kéo dài hơn. Như ở Trung Quốc phát hiện các trường hợp ủ bệnh lên đến 27 ngày, dài nhất là 39 ngày mới phát bệnh, do đó nguy cơ lây nhiễm còn rất cao”, ông Chung cho biết.

Vì thế, theo ông Chung, việc tổ chức xét nghiệm virus Vũ Hán (Covid-19) ban đầu cho kết quả âm tính, cách ly 14 ngày chỉ là kết quả ban đầu, xác suất cao nhưng không phải 100%.

  • Thứ 2: Khách du lịch nhập cảnh vào thành phố Hà Nội trước ngày 6/3 chưa được kiểm soát hiện có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, giống như ở Trúc Bạch.

“Vừa qua đã phát hiện các trường hợp sau 8 – 10 ngày mới phát hiện dương tính với virus Vũ Hán như ở Hoàn Kiếm. Người vẫn bình thường nhưng xét nghiệm dương tính. Vì vậy, nguy cơ đang cao nhất và tiềm ẩn rủi ro”, ông Chung cho hay.

  • Thứ 3: Là những công dân Việt Nam trở về nước có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng. 

“Tất cả các cơ sở lưu trú tiếp tục rà soát số khách du lịch người nước ngoài, công dân Việt Nam đi nước ngoài, trở về từ các vùng dịch từ ngày 1/3 đến nay để tổ chức xét nghiệm”, ông Chung cho biết.

Ông Chung cho biết thêm, trong thời gian tới vẫn có thể phát sinh những ca dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19) trong những người đang cách ly tập trung. 

Từ Nguyên (t/h)

x