• TINHHOANET

Giới trẻ Nhật Bản và hội chứng xa lánh cộng đồng

Song song với sự phát triển tột bậc, Nhật Bản hiện cũng đang phải đương đầu với “Hikikomori”, hiện tượng người dân tự cách ly bản thân với cộng đồng xã hội.

Phần lớn các Hikikomori là những thanh niên thông minh, ưu tú.

Được biết đến là một cường quốc kinh tế đứng thứ 4 trên bản đồ tài chính thế giới, không thể phủ nhận Nhật Bản đang có sức phát triển vô cùng lớn. Nhưng song song với sự giàu có ấy, quốc gia này hiện đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề, từ việc dân số đang ngày một già đi cho đến hiện tượng các thanh niên tự giam mình trong phòng riêng, tách mình với cộng đồng, được gọi với cái tên “Hikikomori”.

Hikikomori là hiện tượng những người trẻ tự cách li mình với xã hội, từ chối mọi sự giao tiếp, chỉ luôn luôn ở lì trong phòng riêng. Các hoạt động trong ngày chỉ là thức dậy, ăn uống, lướt web rồi đi ngủ, tất cả sinh hoạt thường nhật của họ chỉ gói gọn trong không gian cá nhân của họ. Hàng triệu nam giới Nhật Bản đã và đang là nạn nhân của hội chứng này, phần lớn trong số họ là những chàng công tử rất thông minh. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít Hikikomori là những người đàn ông trong độ tuổi trung niên.

Chuỗi sinh hoạt của một Hikikomori chỉ là Ăn -lướt net- ngủ, gói gọn trong 4 bức tường.

Theo các nghiên cứu của Tiến sĩ Takahiro Kato, việc 1% dân số Nhật là Hikikomori có thể coi là một “vết thương” cho nền kinh tế nước này, khi chất xám của các thanh niên ưu tú này chỉ quanh quẩn trong 4 bức tường và màn hình máy tính.

Phần lớn đều là những sinh viên đã ra trường, vì thế rất ảnh hưởng đến kinh tế Nhật. Thậm chí có các Hikikomori còn tốt nghiệp từ những trường Đại học danh giá, đó là một bi kịch đối với cuộc đời họ“, Tiến sĩ Kato trả lời phỏng vấn tờ ABC 7.30.

Chưa từng bước ra khỏi phòng riêng trong 3 năm trước khi tìm đến các liệu pháp tâm lý, Yuto Onishi, một chàng trai Tokyo 18 tuổi tiết lộ rằng, trong hơn 1000 ngày liên tiếp, cậu chỉ ngủ, lên mạng và đọc truyện tranh mà không hề tương tác với bất kỳ ai. Giam mình trong phòng riêng khiến Onishi cảm thấy “an toàn và không muốn thay đổi”.

Chân dung Yuto Onishi, một Hikikomori đã từng khóa mình trong phòng riêng 3 năm.

Cũng theo Tiến sĩ Kato, rất khó để có thể tìm thấy một Hikikomori xuất thân từ những gia đình nghèo. Hầu hết các trường hợp tự cách li cộng đồng này đều rơi vào các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu, và sự mạnh mẽ trong mối quan hệ mẫu-tử tại Nhật Bản cũng được cho là một trong các nguyên do hình thành nên tình trạng này.

Để giảm thiểu tình trạng này quan trọng nhất vẫn là gia đình.

Để giảm thiểu tình trạng nhức nhối ấy, Tiến sĩ Kato và các chuyên gia khác tại Đại học Kyushu đã và đang hàng ngày nghiên cứu về các nhân tố xã hội cũng như sinh học góp phần tạo ra các Hikikomori nhằm tìm ra liệu pháp thích hợp nhất điều trị hiện tượng tâm lý tiêu cực này. Theo đó, quan trọng nhất là việc tái tạo khả năng giao tiếp cho bệnh nhân, và yếu tố đóng vai trò quyết định chính là gia đình.

Theo kenh14

 

 

 

x