• TINHHOANET

Giận dữ vì cấm vận, Triều Tiên dọa khiến Mỹ hứng chịu “đau đớn tột cùng”

Hôm 12/9, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc bác nghị quyết cấm vận nghiêm ngặt hơn mà LHQ vừa thông quá, đồng thời dọa sẽ khiến Mỹ phải đối mặt với “đau đớn tột cùng” vì lệnh trừng phạt mới này.

Triều Tiên tuyên bố đã sẵn sàng khiến Mỹ phải nếm mùi đau đớn tột cùng. (Ảnh:Getty)

Phái đoàn Triều Tiên lên án mạnh mẽ và cực lực phản đối những nghị quyết phi pháp mới nhất của Liên Hợp Quốc“, Reuters hôm 12/9 dẫn tuyên bố của Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Han Tae-song tại Hội nghị Giải trừ Quân bị quốc tế tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ.

Đại sứ Han cáo buộc, “Chính quyền Mỹ luôn bị ám ảnh bởi ý định đảo ngược quá trình phát triển vũ khí hạt nhân vốn đã hoàn thiện của Triều Tiên, đã chủ động kích động sự đối đầu về chính trị, kinh tế, và quân sự“.

Ông Han cho hay, “Triều Tiên đã sẵn sàng dùng đến các biện pháp cuối cùng. Những hành động trả đũa của chúng tôi sẽ khiến Mỹ phải nếm mùi đau đớn tột cùng so với những chuyện mà nước này từng trải qua“.

Trong khi đó, đại diện phái đoàn Mỹ tham gia hội nghị tại Geneva Robert Woods tuyên bố, nghị quyết của Liên Hiệp Quốc đã “gửi một thông điệp to và rõ cho chính quyền (Triều Tiên) rằng cộng đồng quốc tế đã chán ngấy và không thể chịu đựng hành vi khiêu khích từ họ thêm nữa“.

Ông bày tỏ hy vọng Triều Tiên hiểu được thông điệp từ lệnh trừng phạt và lựa chọn con đường từ bỏ chương trình hạt nhân.

Với sự ủng hộ từ Nga và Trung Quốc, Hội đồng Bảo an LHQ ngày 11/9 bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên do Mỹ soạn thảo với tỷ lệ 15 ủng hộ – 0 phản đối. Nghị quyết này cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc và hạn chế nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cũng như hạn chế lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Theo AFP, các biện pháp cấm vận mới sẽ cắt giảm mạnh nguồn thu ngoại tệ và nguồn cung năng lượng cho Triều Tiên, xương sống của chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

“HĐBA kỳ vọng vãn hồi ổn định của khu vực Đông Bắc Á, giải quyết vấn đề bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao hòa bình”, nghị quyết mới được thông qua tại HĐBA khẳng định.

TinhHoa tổng hợp

x