• TINHHOANET

Giám đốc Công an Trùng Khánh rút súng tự sát khi bị bắt giữ

Ngày 04/03, Giám đốc công an Trùng Khánh – Hà Đỉnh, một trong những môn đồ đắc ý nhất của Chu Vĩnh Khang, đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc bắt giữ điều tra.

Giám đốc Công an thành phố Trùng Khánh . (Ảnh: rfa.org)
Giám đốc Công an thành phố Trùng Khánh Hà Đỉnh. (Ảnh: rfa.org)

Hà Đỉnh và Viện trưởng Pháp viện tối cao Chu Cường từng học chung tại trường Đại học Chính trị và Pháp luật Tây Nam. Hà Đỉnh sau khi tốt nghiệp đã có một thời gian dài công tác trong Bộ Công an.

Được sự nâng đỡ của cựu Bộ trưởng Bộ công an, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Chu Vĩnh Khanh, con đường quan trường của Hà Đỉnh lên như diều gặp gió, được sắp xếp công tác thuận lợi ở Cam Túc, Thanh Hải, cho đến khi luân chuyển đến làm Giám đốc Công an Trùng Khánh.

Năm 2012, sau khi phát sinh sự kiện “Vương Lập Quân trốn chạy vào đại sứ quán Mỹ”, nhằm động viện băng nhóm còn lại Bạc Hy Lai và Giang Trạch Dân, Chu Vĩnh Khang đã âm thầm tiến cử Hà Đỉnh đến nhận chức Giám đốc Công an Trùng Khánh, trở thành trợ thủ đắc lực của Trương Đức Giang.

Sau khi Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang lần lượt rớt đài, ông Tập Cận Bình đã không ngừng chỉ đạo thanh trừ người của phe Giang trên diện rộng. Từ đầu năm 2017 đến nay, ông Tập đã yêu cầu thanh lý các dư độc của Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân, Chu Vĩnh Khang.

Kết quả là Viện trưởng Pháp viện Trùng Khánh – Tiền Phong, Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao Trùng Khánh – Dư Mẫn đã lần lượt bị chuyển chức và miễn chức, đến hiện tại là Giám đốc Công an Trùng Khánh Hã Đỉnh bị điều tra.

>>> Chu Vĩnh Khang và con đường đi đến đỉnh cao quyền lực

Theo số báo tháng 5 của tạp chí Tranh Minh của Hồng Kông, khi lớp học tập về công tác lãnh đạo ở Trùng Khánh bắt đầu, nhân viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã thông báo việc phó thị trưởng kiêm Giám đốc Công an Trùng Khánh Hà Đỉnh đã bị “song quy” cách ly để điều tra.

Bài viết tiết lộ, sau khi bị tuyên bố “song quy”, Hà Đỉnh một mặt giả vờ trấn tĩnh nói chuyện với nhân viên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, rồi đột ngột lấy súng lục ở trong người ra định tự sát, nhưng những nhân viên cảnh sát ở xung đã nhanh chóng cướp súng và vật ngã Hà Đỉnh xuống đất, rồi sau đó đưa ông ta đi.

Ghi chú:

“Song quy”, tạm hiểu là “quy định kép”, nói đến những cách thức nằm ngoài luật pháp của đảng nhằm khởi tố và trừng trị các thành viên, những người bị triệu tập đến một địa điểm và thời gian xác định để thẩm vấn. Viên chức vi phạm này có thể bị giam giữ vô thời hạn, bị từ chối đại diện hợp pháp, và không được phép liên lạc với thế giới bên ngoài.

Lê Hiếu biên dịch

x