“Giá trị Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 500.000 đồng trong Bphone”

19/08/15, 17:15 Tin Tổng Hợp

ICTnews – Phó chủ tịch Bkav, ông Bạch Thành Lê khẳng định, BPhone là do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, bác bỏ thông tin rằng thực chất BPhone là một chiếc điện thoại Trung Quốc gắn mác “Made in Việt Nam”.

Ngày 19/8, sau một loạt những tò mò về nhà máy sản xuất BPhone, Bkav đã chính thức mời những nhà báo mảng công nghệ và người dùng tham quan nhà máy sản xuất này.

Theo đó, Bkav chia khu R&D (nghiên cứu và phát triển) nằm ngay trong tòa nhà Bkav trên phố Dương Đình Nghệ, trong khi nhà máy gia công cơ khí và nhà máy lắp rắp BPhone được nằm trên khu Mỹ Đình.

Ông Vũ Thành Thắng, Phó Chủ tịch phụ trách phần cứng của Bkav cho biết, bên trong BPhone là hơn 200 chi tiết cơ khí được phay bằng công nghệ CNC chắc chắn và tinh xảo.

Không chỉ có tự hào về những chi tiết cơ khí trên BPhone, ông Tạ Minh Hoàng (Giám đốc bộ phận Mobile của Bkav) còn cho biết thêm, trong bo mạch của BPhone là hơn 600 linh kiện điện tử, trước đây thì Việt Nam chưa làm được, bây giờ Bkav đã làm được điều này.

Khu nghiên cứu & phát triển BPhone của Bkav, đây là nơi những kỹ sư của Bkav sáng tạo để thiết kế BPhone và đem đến những trải nghiệm mới cho người dùng.

Đại diện của Bkav nhấn mạnh, Bkav “làm chủ công nghệ lõi” và đã thể hiện với thế giới rằng, Việt Nam không đơn thuần chỉ biết lắp ráp các sản phẩm, Việt Nam còn biết thiết kế và tự hào có thể làm được như vậy.

Bkav chia sẻ về công nghệ chế tạo bộ khung của BPhone bên từ những tấm nhôm nguyên khối cắt bằng công nghệ CNC

Tấm nhôm nguyên khối, trước khi được phay dưới máy CNC để tạo hình cho bộ khung BPhone

Để tạo thành một bộ khung cho smartphone hoàn chỉnh, phải tốn rất nhiều công đoạn.

Nhà máy cơ khí của Bkav nằm gần phố Trần Hữu Dực với khoảng 50 nhân công làm việc để sản xuất ra những chi tiết cơ khí cho BPhone.

Đây là nhà máy điện tử của Bkav, nơi hoàn thành những công đoạn cuối cùng trong việc lắp ráp BPhone, trước khi chuyển đến tay khách hàng.

Những bộ vỏ BPhone với hình nền là chiếc BPhone màu đen với con bướm đang tung bay bằng đôi cánh xanh quen thuộc.

BPhone được kiểm tra kỹ lưỡng màn hình, các kết nối để bảo đảm máy sẽ hoạt động tốt khi đến tay người tiêu dùng.

Bkav nói rằng, họ cũng thiết kế lại những con ốc riêng biệt để đảm bảo người dùng không tự tiện tháo mở, làm giảm chất lượng sản phẩm.

Bên trong Phòng sạch, nơi luôn đảm bảo nhiệt độ và môi trường thích hợp vừa thân thiện với con người vừa ngăn “không cho một hạt bụi lọt vào”, để lắp ráp BPhone

Ông Bạch Thành Lê khẳng định lại tuyên bố, BPhone là sản phẩm của người Việt, do người Việt làm ra

Đây là một chiếc BPhone phiên bản được mạ vàng 24k với lớp vỏ kính đời thứ 3 mới được nâng cấp, phiên bản này có giá lên tới 20,2 triệu đồng

“Chúng tôi sẽ chuyển nhà máy sản xuất BPhone về khu công nghệ cao Hòa Lạc, nếu thị trường tích cực chúng tôi có thể mở rộng thêm nhà máy ở Bắc Ninh hay Thái Nguyên”, ông Thắng cho biết, sau khi đã nắm rõ các quy trình xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất Smartphone, Bkav chỉ mất vài tháng để có thể hoàn thành một nhà máy mới.

Trước câu hỏi của phóng viên về tỉ lệ và giá trị nội địa trong BPhone và căn cứ vào đâu để nói rằng Bphone là một chiếc smartphone do Việt Nam sản xuất? ông Bạch Thành Lê trả lời rằng, chất xám của Bkav chiếm hơn 70% trong tổng giá trị Bphone, phần cốt lõi nhất là nghiên cứu, phát triển và thiết kế là do Bphone thực hiện, còn lại 30% linh kiện BPhone mà Bkav chưa sản xuất được thì hợp tác với đối tác bên ngoài.

Ông Lê phủ nhận hoàn toàn thông tin, BPhone chỉ là một chiếc điện thoại Trung Quốc lắp ráp tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Bkav cho biết, tổng giá trị Trung Quốc trong BPhone chỉ chiếm khoảng 500.000 đồng, trong đó phần đắt nhất trong tổng số 500.000 này là bảng mạch Mainboard vốn là do Bkav thiết kế và thuê công ty Trung Quốc gia công lại, có giá khoảng 10 USD.

Theo dự báo của IDC Việt Nam, thị trường Smartphone Việt Nam sẽ đạt 2,4 tỷ USD trong năm 2015 và sẽ lên tới con số 3,6 tỷ USD trong năm 2019. Điều này có nghĩa là, cơ hội đang chia đều cho các nhà sản xuất smartphone, nhưng khó có thể nói trước, miếng bánh thị phần to nhất sẽ do ai nắm giữ.

Ngày 26/5, sau một thời gian liên tục rò rỉ nhỏ giọt thông tin, chiếc Bphone của Bkav ra mắt, nhận được nhiều lời khen chê, của cộng đồng công nghệ. Khi mới ra mắt, Bphone với mức giá từ 9,9 triệu đến 20,2 triệu đồng cho phiên bản đặc biệt, rõ ràng không phải nhắm đến phân khúc tầm trung, Bkav đang định vị chiếc điện thoại mình ở phân khúc cao cấp.

Trong một tuần sau khi ra mắt, cụm từ: “Thật tuyệt vời, thật không thể tin được” là từ khóa xu hướng trên Google Trends Việt Nam, tiếp đó đây cũng là những từ khóa nóng trên mạng xã hội.

Ngày 2/6, Bkav mở bán Bphone, tiếp đó BKAV đã công bố số lượng Bphone bán ra đạt mức 11.822 tức doanh số khoảng 155 tỷ VND.

Ngày 18/6, những chiếc Bphone đầu tiên được giao cho khách hàng, sau đó Bkav thu hồi máy để nâng cấp trực tiếp cho khách hàng.

Ngày 31/7, trang công nghệ Cnet nổi tiếng của Mỹ, bắt đầu đưa những hình ảnh Bphone trong bài báo có tựa đề: Meet the Vietnamese smartphone maker gunning to be the next Apple” mà có thể tạm dịch là: Gặp gỡ nhà sản xuất smartphone của Việt Nam muốn trở thành Apple tiếp theo, của phóng viên Shara Tibken.

Ngày 19/8, Bkav quyết định cho các phóng viên công nghệ và một số khách hàng quan tâm đến Bphone, thăm quan trực tiếp nhà máy của mình, đồng thời truyền trực tiếp chuyến thăm qua trang chủ https://emeeting.vn/Bphone/

Bkav cho biết, họ đã mất 5 năm chuẩn bị, với khoảng 20 triệu USD (khoảng 440 tỷ đồng) cho việc ra đời chiếc Bphone thế hệ đầu tiên.

Ngày 25/8 tới, Bkav sẽ mở bán Bphone đợt 2, bắt đầu từ 10h sáng cho đến 10h tối, Bkav cho biết, những sản phẩm được bán trong đợt 2 đã được tinh chỉnh để camera chụp ảnh đẹp hơn và thời lượng sử dụng pin lâu hơn.

Bkav tiết lộ, hãng cũng đang có kế hoạch hợp tác cùng Qualcomm (vốn là nhà cung cấp chip cho BPhone) để chào hàng BPhone tại một số thị trường mới, ngoài Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ICTNews

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x