Ghi chép nổi tiếng về công năng đặc dị ở Pháp: ‘Cô gái điện’ Angelique

16/11/18, 14:08 Khám phá sinh mệnh

Trong suốt chiều dài lịch sử, có không ít câu chuyện về những người sở hữu khả năng siêu thường mà khoa học không thể giải thích. Họ đột nhiên xuất hiện, gây xôn xao dư luận một thời gian, sau đó không còn nhiều người nhớ đến nữa… Trường hợp của một cô bé người Pháp với biệt danh “cô gái điện” sau đây chính là một trong số đó.

"Cô gái điện" Angelique với khả năng siêu thường khiến nhiều người sợ hãi. (Ảnh qua Google Sites)
“Cô gái điện” Angelique với khả năng siêu thường khiến nhiều người sợ hãi. (Ảnh qua Google Sites)

Câu chuyện xoay quanh cô bé nông dân nghèo Angelique Cottin, sống ở làng Bouvigny, gần La Perrière, Pháp. Vào một ngày đẹp trời tháng 1/1846, khi đó cô bé mới 14 tuổi, Angelique đang ngồi dệt vải trên một khung cửi khá to thì đột nhiên chiếc khung rung lên bần bật, càng lúc càng nhanh, sau đó nó tự trượt loạn xạ trên sàn nhà mà không hề có ai tác động. Cứ mỗi khi Angelique đến gần thì cái khung lại lùi ra xa, các nhân chứng lúc đó rất sợ hãi, họ chạy đi nói với người khác nhưng không ai tin.

Thời gian sau, các hiện tượng kỳ lạ liên tục đeo bám Angelique, chẳng hạn như một chiếc ghế đột nhiên di chuyển khi cô bé đến gần hay chiếc bàn bay lên không trung khi cô bé xuất hiện. Những tờ giấy cũng rung lên, những cây bút bị đẩy lùi hoặc bị hất tung khi cô bé đến gần. Người dân địa phương cũng như cha mẹ của Angelique khi chứng kiến hiện tượng kỳ lạ này liền cho rằng cô bé đã bị quỷ ám. Họ đưa cô bé đến một linh mục địa phương để trừ tà, tuy nhiên người này nhìn nhận rằng, vấn đề của Angelique giống một hiện tượng vật lý hơn biểu hiện của ma quỷ. Sau đó bác sĩ nội khoa đã được mời đến.

Thoạt đầu, vị bác sĩ cũng khá hoài nghi trước “bệnh sử” kỳ lạ này, nên khi tận mắt chứng kiến ông đã tỏ ra khá sốc. Các vật thể bị đẩy bởi một sức mạnh vô hình to lớn, khi cô bé ngồi lên ghế, chiếc ghế rung rồi bật nảy lên cao, lực đẩy lớn đến mức một người đàn ông trưởng thành cũng không thể giữ được, một cái bàn khá nặng ở đó cũng bay lên và lơ lửng trước sự ngạc nhiên của những người xung quanh, những đồ đạc ở xa hơn rung chuyển và mặt đất cũng rung chuyển nhẹ. Giường của Angelique cũng thường xuyên bay lên, lắc lư, hoặc di chuyển đột ngột vào những lúc cô bé ở đó, hiện tượng này xuất hiện rõ hơn và mạnh hơn vào ban đêm.

Và có lẽ điều làm người ta lo sợ nhất đó là một số người đã bị điện giật khi tiếp xúc với Angelique, đôi khi cả những người đứng gần cũng bị giật. Trong một số trường hợp, những hiện tượng này liên tiếp xuất hiện cùng với các cơn co giật của Angelique, những lúc ấy tình huống rất căng thẳng. Mỗi lần như vậy, cô bé sẽ thét lên và trong suốt thời gian đó không ai dám đến gần. Kỳ lạ hơn là các vật thể bằng kim loại khi được đặt trên thảm thì không bị ảnh hưởng bởi nguồn năng lượng bí ẩn này, tuy nhiên nếu cô bé đứng ở ngoài khu đất trống thì lực tương tác lên kim loại lại mạnh mẽ hơn với các chất liệu khác.

Hiện tượng này vẫn liên tục diễn ra, đôi khi nó lắng đi một vài ngày rồi sau đó dường như trở lại mạnh mẽ hơn. Cô bé được mọi người gọi là “Cô gái điện” hay “Cô bé kỳ quái”. Các bác sĩ không thể giải quyết được vấn đề của Angelique nên họ đã gửi cô lên Paris, nơi các học giả có thể thực hiện những thử nghiệm khoa học. Các nhà khoa học lớn ở Pháp lúc bấy giờ đã vào cuộc, đầu tiên là M. Cholet và Tiến sĩ Sanchon, sau đó là nhà vật lý Francois Arago, tất cả nghiên cứu đều do Viện Hàn Lâm Khoa Học Pháp tổ chức. 

Những chiếc ghế đột nhiên di chuyển khi cô bé đến gần.
Những chiếc ghế đột nhiên di chuyển khi cô bé đến gần. (Tranh qua 3DJuegos)

Rất nhanh chóng, các chuyên gia đã quan sát được tất cả những hiện tượng dị thường xuất hiện quanh cô bé, họ nói rằng Angelique sở hữu 2 năng lực đáng chú ý là khả năng phóng điện và đẩy lùi vật thể không dùng tay. Tiến sĩ Sanchon đã mô tả về những gì ông quan sát được như sau:

“[Trong một thử nghiệm], tôi cố gắng giữ chiếc ghế bằng cả hai tay hai chân, nhưng khi cô bé chạm vào thì rất nhanh, chiếc ghế đã tuột khỏi tay tôi. Một tấm giấy đặt trên tay tôi bị thổi bay như xuất hiện cơn gió đột ngột nào đó. Một bàn ăn khá nặng cũng liên tục bị đẩy lùi khi chỉ mới tiếp xúc với quần áo của cô bé. Tôi ngồi trên chiếc ghế sofa rất to và nặng, ngay khi cô bé ngồi xuống bên cạnh nó liền bị đẩy thật mạnh vào tường”.

Điều kỳ lạ là hầu như những chuyện này thường xảy ra vào buổi tối khoảng từ 7-9 giờ, năng lượng tập trung phần lớn bên trái cơ thể đặc biệt là bàn tay trái. Người ta cũng nhận thấy rằng cô có một mối quan hệ kỳ lạ với nam châm, nó có thể tự rung chuyển mỗi khi cô bé đến gần, còn khi cô bé chạm tay vào phần cực Bắc thì nó sẽ rung giật dữ dội rồi mất từ tính. Theo quan sát, các nhà nghiên cứu thấy rằng, các hiện tượng dị thường có liên quan đến một số tâm trạng tiêu cực của Angelique như lo lắng, hoảng loạn và sợ hãi. Tiến sĩ Sanchon đã nói về điều này như sau:

“Ngay sau khi các hiện tượng xuất hiện, cô bé luôn cố gắng kiềm chế nhưng dường như có một lực lượng nào đó ngăn cản cô bé. Mỗi hiện tượng được đánh dấu bằng sự sợ hãi tột cùng của cô bé như khi xuất hiện các tiếng còi báo động”.

Tiến sĩ Arago kết luận rằng, các khả năng của Angelique hoàn toàn có thật và có liên quan đến một số hiện tượng vật lý điện từ trường, những hiện tượng này có thể được kích hoạt thông qua một số sang chấn tâm lý hoặc bệnh tật và ông đã viết nhận định này của mình trên tạp chí The Journal xuất bản vào tháng 2/1846. Thời điểm đó, Arago đã hoàn toàn tin chắc rằng điều siêu thường này là có thật, ông cảm nhận được rất nhiều nhân tố bí ẩn trong suốt quá trình nghiên cứu cô bé Angelique, thậm chí ông còn thôi thúc việc thành lập một ủy ban chính thức để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn trường hợp của cô bé.

Báo chí thời điểm đó đưa tin về câu chuyện của  Angelique. (Ảnh qua Ismael Gobbo)
Báo chí thời điểm đó đưa tin về câu chuyện của  Angelique. (Ảnh qua Ismael Gobbo)

Tuy nhiên, sau khi thành lập, ủy ban này đã không quan sát được các hiện tượng mà trước đó Arago đã rất nhiệt tình mô tả. Điều duy nhất mà ủy ban được chứng kiến ​​đó là những chiếc ghế mà Angelique ngồi sẽ lắc và rung liên hồi, thường là dữ dội, nhưng ngay cả điều này họ cũng hoài nghi.

Việc những màn trình diễn ngoạn mục đã không thể xuất hiện trước các chuyên gia hàng đầu đã được M.Cholet giải thích là vì khả năng của cô bé bắt đầu có dấu hiệu suy yếu, ông đã nói rằng sẽ triệu tập ủy ban ngay khi Anelique phục hồi khả năng của mình.

Theo một số thông tin, gia đình Cottins đã triển lãm khả năng đặc biệt của Angelique cho những khán giả chịu chi tiền. Đến tháng 4/1846, chỉ một vài tháng sau khi triển lãm, những hiện tượng không giải thích được đã biến mất một cách khó hiểu, Angelique hoàn toàn mất đi khả năng đặc biệt của mình. Và vì vậy các thử nghiệm lâm sàng cũng bị trì hoãn vô thời hạn.

Tại sao Angelique lại có được năng lực siêu thường này? Cho đến nay, hiện tượng ấy vẫn còn là một ẩn đố không thể giải thích đối với khoa học hiện đại. Tuy nhiên, theo giải thích từ góc độ của giới tu luyện, đây là một trong những công năng đặc dị của con người, và thường chỉ xuất hiện ở những người có căn cơ tốt, tâm tính cao. Nhưng người đó không được mang những khả năng siêu thường ra khoe khoang hay biểu diễn, vì khi ấy tâm tính của người này đã hạ xuống và khả năng đặc biệt cũng sẽ theo đó mất dần. Câu chuyện về cô bé Angelique có lẽ là một minh chứng rõ ràng cho điều này.

Hoàng An (Theo MU)

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Tu thân

  Tu thân

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

  Quan Công truyền kỳ: Chuyển sinh từ rồng lửa

x