Gặp thất bại nhìn lại bản thân, doanh nhân trẻ vực dậy công ty đang trên bờ phá sản

Thông qua thiền định và đi theo con đường tâm linh, nhà sáng lập một công ty sáng tạo đã bắt đầu xây dựng cho mình một cuộc sống hài hòa, thoát khỏi những căng thẳng trong công việc và tính khí thất thường vốn có trước đây.

Laurent Shen là người sáng lập ra studio thiết kế sáng tạo mang tên Moulin Orange, Đài Loan. (Ảnh qua magnifissance)

Laurent Shen là người sáng lập ra studio thiết kế sáng tạo mang tên Moulin Orange, Đài Loan. Hiện tại, studio của anh đang sở hữu hàng dài danh sách các khách hàng quyền lực như Nike, Adidas và New Balance. Nhưng trước khi có được thành công như ngày hôm nay, Shen đã trải qua không ít những khó khăn trong cuộc sống.

Những biến cố trong cuộc đời

“Bà ngoại tôi là người đã sáng lập ra một chuỗi các nhà hàng và nhà máy chế biến thực phẩm nổi tiếng ở Đài Loan. Trong thập niên 70 hoặc 80, các sản phẩm của chúng tôi được rất nhiều người biết đến, thậm chí đến trẻ em cũng thuộc những giai điệu trong bài hát quảng cáo của chúng tôi”.

Cứ nghĩ cơ ngơi này sau đó sẽ tiếp tục được truyền đến cha của Shen, nhưng bỗng một ngày ông không may bị tai nạn. Bà ngoại của Shen đã buộc cha anh phải rời bỏ công việc kinh doanh tại công ty.

“Trong ký ức tuổi thơ, tôi không cảm nhận được sự ấm áp”, Shen kể lại. “Sau tai nạn, gia đình tôi bị bà ngoại và họ hàng thờ ơ. Trong khi đó, người ngoài lại rất tốt với chúng tôi, bởi dù sao tôi vẫn có máu mủ với ngoại. Vì vậy tôi phải vật lộn giữa hai hoàn cảnh trái ngược nhau như vậy”.

Cảm thấy bế tắc, Shen bắt đầu đi tìm kiếm ý nghĩa thật sự cho cuộc sống của chính mình. Anh viếng thăm các đền thờ và gặp thầy bói, khám phá các loại hình thiền định và khí công khác nhau; đọc các sách tâm linh cổ điển như Kinh Kim cương.

“Những trải nghiệm này có lẽ đã khiến tôi nhận ra, có rất nhiều điều bí ẩn đang tồn tại trên thế giới này mà nhân loại chúng ta chưa khám phá hết được. Nhưng tôi vẫn không sao tìm thấy được lời giải cho sự giải thoát thực sự”, anh nói.

Năm 1994, Shen rời Đài Loan để theo học tại một trường kiến ​​trúc danh tiếng ở Pháp. Nhưng do gia đình gặp khó khăn về tài chính, anh phải trở về Đài Loan trước khi hoàn thành chương trình học.

Sau chuyến du học đó, anh có cơ hội được phát triển toàn bộ khả năng của bản thân mình. Shen như tìm lại được niềm tin vào bản thân và bắt đầu xây dựng công ty thiết kế của riêng mình sau nửa năm trở về Đài Loan.

“Lúc đó, tính khí tôi rất nóng nảy… Tôi tự cao tự đại và chỉ khăng khăng vào con đường của riêng mình”, Shen nói. 

Thế là trong vòng một năm, mối quan hệ của anh với các đối tác kinh doanh trở nên khó kiểm soát và buộc công ty khi đó phải đóng cửa.

Nhưng Shen không cho phép mình từ bỏ, anh bắt đầu hợp tác thành lập một công ty thiết kế cửa hàng với anh trai mình, và đặt tên cho nó là Moulin Orange để bày tỏ sự yêu mến của anh dành cho Paris.

Vào tháng 6 năm 2000, lần đầu tiên Nike đã đến thăm văn phòng của anh, đánh dấu một bước ngoặt lớn trên con đường thành công của anh.

(Ảnh qua magnifissance)

“Anh trai tôi và tôi khi lắng nghe lời đề nghị của họ, chúng tôi cảm thấy đây quả thật là một dự án với ngân sách ‘khổng lồ’ đối với người trẻ mới lập nghiệp như chúng tôi”, Shen kể lại. 

“Chúng tôi rất may mắn khi có một khách hàng như Nike, chúng tôi cần phải đạt được tiêu chuẩn quốc tế… Vì vậy, tôi rất hà khắc với nhân viên của mình. Nếu tôi không hài lòng với những gì họ làm, tôi sẽ hét lên để lăng mạ họ. Tôi nghĩ việc khiển trách có thể giúp nhân viên tiến bộ hơn”.

Nhưng kết quả họ đã không đi theo đúng hướng mà Shen mong muốn. Sau này anh phát hiện ra có khoảng một tá nhân viên của anh đã hợp tác cùng nhau tham gia dự án khác bên ngoài. Điều này khiến anh cảm thấy như bị phản bội. Sau đó Shen đã tìm đến một nhà ngoại cảm mà anh thường lui tới để xin cô một lời khuyên cho mình.

“Tôi cảm thấy rằng cô ấy khác với các nhà ngoại cảm khác. Cô ấy luôn bảo tôi giải quyết vấn đề bằng lòng tốt”.

Nhưng khi Shen tìm đến cô, cô đã nói với anh rằng, hiện tại cô đã từ bỏ công việc là một nhà ngoại cảm đi rồi. Và cô đang tu luyện Pháp Luân Đại Pháp. Đây là một môn tu luyện cả thân và tâm cổ xưa, tập trung vào rèn luyện tâm tính và đạo đức con người, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn. Sau đó cô còn tặng anh một quyển sách có tên là Chuyển Pháp Luân (cuốn sách chỉ đạo tu luyện của Pháp Luân Đại Pháp).

“Nói một cách đơn giản, tôi rất ngạc nhiên và bị ấn tượng bởi những lời giảng trong sách nói về vũ trụ, sinh mệnh con người và thậm chí cả công nghệ hiện đại… Cuối cùng tôi cũng hiểu thế nào là đúng và sai, những câu hỏi và khúc mắc trong cuộc đời tôi đến nay đã được giải đáp”.

Tìm đúng hướng

Mặc dù đã tìm ra pháp lý để chỉ đạo cho cuộc đời mình, nhưng anh vẫn thấy việc thay đổi phương thức tư duy và hành vi vốn đã ăn sâu trong những năm qua là rất khó khăn. Nhất là lúc anh phải xoay xở trước những áp lực căng thẳng trong việc điều hành công ty.

“Tôi biết rằng các nguyên lý của Pháp Luân Đại Pháp là tốt, tôi biết chúng là đúng đắn, nhưng lúc đầu, tôi rất khó kiểm soát tính khí của mình và chưa đáp ứng được tiêu chuẩn cao của một người tu luyện… Tôi vẫn chăm chăm vào kết quả hoạt động của công ty và có thái độ nóng nảy đối với nhân viên của mình”.

Nhưng một ngày nọ, Shen đột nhiên bị mất đi thị lực mắt trái. Anh đã tìm đến ​​một bác sĩ y khoa lớn tuổi người Trung Quốc, người này cũng đang tập luyện Pháp Luân Đại Pháp, và ông ấy đã giải thích với anh rằng, chính tính cách nóng nảy của anh đã làm hại gan và nếu anh vẫn tiếp tục giữ thái độ này, Shen thậm chí có thể mất luôn thị lực mắt phải.

Nhưng rắc rối không chỉ dừng lại ở đó, trong một xã hội đầy sự cạnh tranh và thay đổi theo từng ngày, một công ty nhỏ như Shen không thể đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng số một của mình nữa.

“Tôi cảm thấy rằng mặc dù Nike tin tưởng vào chúng tôi, nhưng kết quả nỗ lực của chúng tôi dường như vẫn không thể đạt chuẩn…. Sau đó tôi quyết định gửi một email chân thành tới Nike, nói với họ rằng chúng tôi muốn chấm dứt hợp đồng với họ”.

Việc chấm dứt hợp đồng này, đồng nghĩa với việc công ty anh phải đối mặt với một nguy cơ rất lớn, bởi doanh thu từ Nike chiếm tới 70%. 

Với tình hình khách hàng lớn nhất của mình rời đi, hầu hết các doanh nghiệp sẽ lựa chọn giải pháp thu hẹp quy mô kinh doanh và bắt đầu sa thải nhân viên. Nhưng Shen tin tưởng sâu sắc vào những pháp lý từ Pháp Luân Đại Pháp mà anh được học, anh quyết định sẽ “nghĩ về người khác trước”, và trong trường hợp này chính là nghĩ đến 30 nhân viên của mình.

Shen đã tự rút tiền túi ra để trả lương cho nhân viên cho đến cuối năm. Nếu họ không thể trụ vững, công ty sẽ đóng cửa.

Không chỉ đối mặt với những khó khăn về tài chính, mà nội bộ nhân viên trong công ty anh cũng không được hòa thuận. Shen có một số mâu thuẫn lớn với một trong những giám đốc của mình. Khi này anh nhận ra đã đến lúc anh bắt đầu cần học cách hướng nội, tìm nguyên nhân chỗ sai từ bản thân mình.

Cả hai đã ngồi xuống để trò chuyện cùng nhau, vị giám đốc nhiều lần đe dọa sẽ bỏ việc và không đi làm trong vài ngày. Nhiều nhân viên trong công ty thậm chí đã rất lo sợ cả hai sẽ xảy ra bạo lực. Các nhân viên đều rất thận trọng theo dõi tình hình khi cả hai ngồi xuống cùng nhau.

Sau khi hướng nội thật kỹ lưỡng, Shen nhận ra vị giám đốc buồn lòng vì anh ta muốn được công nhận những thành quả mà mình làm ra. Anh nhận ra rằng chỉ có lòng thiện lường, từ bi mới có thể hàn gắn lại mối quan hệ giữa họ.

“Ngay từ đầu, tôi đã không đổ lỗi cho anh ấy. Lần đầu tiên tôi nhận ra nhiều phẩm chất tốt từ anh ấy. Sau đó, tôi nhẹ nhàng góp ý với anh ấy những gì anh cần cải thiện. Mặc dù khi đó anh ấy đã không đồng ý với những gì tôi nói, nhưng tôi đã không cãi nhau với anh ấy và cũng không bắt anh ấy phải chấp nhận. Cuộc nói chuyện của chúng tôi đã kết thúc một cách hòa bình”.

Hai ngày sau, vị giám đốc này gửi email cho Shen, thừa nhận những hiểu biết của anh ấy là chính xác, và nói rằng anh ấy sẽ cố gắng cải thiện trong tương lai. 

Shen nhận ra, khi sự thật không mang theo thiện ý sẽ không bao giờ có tác dụng, vì vậy anh bắt đầu giao tiếp với tất cả nhân viên của mình bằng lòng dung nhẫn và thiện niệm. Cũng từ đó không khí trong văn phòng được cải biến tích cực hơn.

Các nhân viên bắt đầu thay đổi, họ làm việc chăm chỉ hơn, bởi ai cũng cảm động trước sự hy sinh tài chính của Shen vì lợi ích cho họ.

(Ảnh qua magnifissance)

“Chúng tôi đã mất đi khách hàng là Nike, nhưng bây giờ chúng tôi lại có cơ hội mới để hợp tác với Adidas và New Balance… Vị giám đốc đã từng cãi nhau với tôi đã tạo ra một quảng cáo tuyệt vời cho New Balance. Ngẫm lại 17 năm qua, tôi đã bật khóc.”

Đến cuối năm, tất cả các khoản lỗ tài chính từ khi kết thúc hợp đồng với Nike đã được bù đắp toàn bộ. Thậm chí nhiều phép lạ đã đến với Shen, mắt trái của anh bắt đầu dần hồi phục sau khi bị bong võng mạc và teo dây thần kinh thị giác. 

“Tôi nghĩ điều đó không thể xảy ra theo quan điểm của y học hiện đại,” anh cũng tin rằng chính việc tu luyện Pháp Luân Đại Pháp đã giúp anh chữa lành tất cả.

Chân, Thiện, Nhẫn chính là tiêu chuẩn cốt lõi

Ngày nay, công ty Moulin Orange vẫn đang tiếp tục phát triển và giành được nhiều giải thưởng. Trọng tâm cốt lõi hiện nay của Shen là củng cố văn hóa cho công ty của mình đi đúng hướng. Và để làm được điều này anh đã áp dụng các nguyên tắc cốt lõi của Pháp Luân Đại Pháp chính là Chân, Thiện, Nhẫn.

Shen đang tập bài công pháp số 5 của Pháp Luân Công. (Ảnh qua magnifissance)

“Trong cuộc sống thực tế, ba từ này thật sự đã được thực hành trong suốt chiều dài lịch sử Trung Quốc. Hãy lấy ‘Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín’ trong Nho giáo làm ví dụ. ‘Nhân và Nghĩa’ là suy nghĩ thấu đáo, khoan dung và giúp đỡ người khác. ‘Lễ’ là tôn trọng lẫn nhau và hành xử đúng mực. ‘Trí và Tín’’ luôn luôn là nền tảng trong kinh doanh. Khi tôi nói về những đức tính này với nhân viên của chúng tôi, họ đều rất tâm đắc những giá trị này. Khi một công ty thiết lập một nền văn hóa như vậy, nó sẽ thu hút ngày càng nhiều người có cùng lý tưởng. Từ đó công ty sẽ phát triển ngày càng lớn mạnh”.

Anh Shen cũng tin rằng các khái niệm về lòng trắc ẩn và “suy nghĩ cho người khác trước” là không thể thiếu cho thành công của một công ty.

“Điều quan trọng là không bao giờ được quên ý định ban đầu của bạn… Nhiều khách hàng của công ty tôi là những thương hiệu quốc tế. Tôi thấy họ có cùng đặc điểm chung là tất cả các thương hiệu được thành lập là để tạo ra những sản phẩm đẹp và có chất lượng tốt. Giống như Nike, họ đã bắt đầu từ việc một người huấn luyện viên quan tâm đến các thành viên trong đội của mình. 

Còn ý định ban đầu của công ty tôi là vượt ra ngoài tình yêu đối với nghệ thuật thị giác. Chúng tôi muốn tạo ra những thứ đẹp đẽ và mang lại sự hài lòng và niềm vui cho người khác”.

Shen tin rằng thiền là cách tốt nhất để các doanh nhân đạt được thành công trong sự nghiệp và đời sống cá nhân, nếu không thì sự áp lực công việc sẽ trở nên quá tải. Anh cũng chia sẻ rằng “tình trạng hỗn loạn của việc điều hành một doanh nghiệp cũng tựa như cát trôi nổi trong một cốc nước…”    

Mai Trang (theo Magnifissance)

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

  Vì sao không làm việc gian dâm nhưng vẫn bị Thần trách phạt?

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

x