• TINHHOANET

Gặp sự cố, máy bay hãng AirAsia phải hạ cánh khẩn cấp ở Australia

Đêm ngày 15/10, một báy bay chở khách của hãng hàng không AirAsia xuất phát từ thành phố Perth, Australia tới Bali, Indonesia đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp do bị giảm áp suất cabin chỉ 25 phút sau khi cất cánh.

airasia_gdrn
Máy bay Air Asia. (Ảnh: Hungary Today)

Toàn bộ 151 hành khách trên chuyến bay QZ535 đã được an toàn sau khi máy bay quay trở lại và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Perth, Australia. Rất nhiều hành khách đã tỏ ra hoảng loạn khi máy bay bất ngờ giảm độ cao từ gần 10km xuống còn hơn 3km, và hệ thống mặt nạ dưỡng khí trên máy bay tự động bung ra.

Một số hành khách trong khi trả lời các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, họ “tưởng sẽ chết” và nhiều người đã nói “lời tạm biệt với nhau”.

Trong một thông báo được đưa ra sau đó, hãng hàng không AirAsia cho biết, sự cố này là một “vấn đề mang tính kỹ thuật”; đồng thời gửi lời xin lỗi tới những khách hàng về sự cố.

Hãng hàng không AirAsia cũng khẳng định, an toàn của hành khách luôn là ưu tiên hàng đầu của hãng.

Tuần trước, một máy bay khác của AirAsia cũng đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Perth do sự cố động cơ sau khi máy bay này cất cánh được khoảng 90 phút trên hành trình tới thành phố Kuala Lumpur, Malaysia.

Tháng 7 trước đó, một một chuyến bay khác của hàng hàng không này cũng buộc phải quay trở lại sân bay Brisbane, Australia do bị chim chui vào động cơ.

Cũng trong ngày 15/10, trên chuyến bay VN19 của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi Paris (Pháp), khởi hành lúc 23h10. Sau khi bay khoảng 4 giờ, một hành khách quốc tịch Pháp (gốc Việt) ngồi ghế 19F có dấu hiệu gặp vấn đề về sức khỏe. Phi hành đoàn đã phối hợp với một hành khách là bác sĩ trên chuyến bay sơ cứu vị khách. Máy bay phải hạ cánh khẩn cấp tở Ấn Độ.

Hãng hàng không phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, nhà chức trách địa phương và liên lạc với người nhà hành khách tại Việt Nam để thông báo tình hình, phối hợp trong việc chữa trị.

Sau khi hành khách được cấp cứu, chuyến bay VN19 tiếp tục hành trình từ Ấn Độ và hạ cánh tại Paris lúc 15h (giờ Pháp) cùng ngày, chậm 8 tiếng so với kế hoạch.

Trước đó, vào tháng 1/2017, máy bay Vietnam Airlines từng hạ cánh khẩn cấp tại Kolkata (Ấn Độ) để cấp cứu một hành khách bị ngất. Năm 2016, hãng cũng dừng chuyến bay 80 phút để lắp cáng trên máy bay, vận chuyển một hành khách Hàn Quốc bị thương nặng từ Myanmar về Hàn Quốc phẫu thuật trong bối cảnh tất cả các hãng khác từ chối vận chuyển vì hết chỗ.

Theo đại diện hãng bay, việc hạ cánh khẩn cấp được đánh giá là quyết định đúng đắn, giúp kịp thời đảm bảo tính mạng của hành khách.

TinhHoa tổng hợp 

x