• TINHHOANET

Gặp mỹ nữ robot của Trung Quốc tại hội nghị robot thế giới

Tại hội nghi robot thế giới mới diễn ra, con robot trong hình hài một thiếu nữ xinh đẹp của Trung Quốc – Jia Jia tiếp tục lộ diện thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người.

39B1C12300000578-3870000-Dubbed_the_robot_goddess_Jia_Jia_is_being_taught_deep_learning_a-m-6_1477386335024
Nữ thần robot Jia Jia giống người tới từng chi tiết, từ nét mặt, ánh mắt tới mái tóc.

Hội nghị robot thế giới 2016 vừa diễn ra từ 20-25/10 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc quy tụ nhiều sản phẩm độc đáo, trong đó có Jia Jia được mệnh danh là “robot nữ thần”.

Nhìn bề ngoài, Jia Jia giống người tới từng chi tiết, từ nét mặt, ánh mắt tới mái tóc, đặc biệt đôi tay của nó được mô phỏng cho giống người thật hết mức có thể. Nó là đứa con tinh thần của các nhà khoa học tại Đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc.

Robot này được lập trình để hiểu sự tương tác giữa người và máy, với tự điều hướng vị trí và các dịch vụ dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Theo các nhà sáng chế, về cơ bản, bộ não của Jia Jia là cơ sở dữ liệu trực tuyến khổng lồ, được kết nối với nền tảng điện toán đám mây, cho phép nạp thêm thông tin nhằm tăng cường khả năng xử lý cảm xúc và lời nói cho robot.

Tại sự kiện này, Jia Jia đã thể hiện khả năng giao tiếp với con người, phát hiện nét mặt và trả lời các câu hỏi.

Khi được hỏi “Bạn có kỹ năng gì?“, cô nàng robot này trả lời rằng: “Tôi có thể nói chuyện với bạn. Tôi có thể nhận diện khuôn mặt. Tôi có thể xác định giới tính và tuổi của người trước mặt tôi, và tôi có thể phát hiện nét mặt của bạn“.

Tuy nhiên, các kỹ năng đó không hề dễ dàng với các nhà phát triển Jia Jia. Lu Dongcai, người đứng đầu dự án này cho biết, họ gặp phải vài thử thách với mỹ nữ robot này. “Thứ nhất, cô không chỉ phải nhận biết ngôn ngữ mà còn cả biểu hiện khuôn mặt. Giống như những gì cô thể hiện bây giờ, cô có thể quan sát biểu hiện trên khuôn mặt của bạn, và đưa ra một phản ứng tự nhiên, do đó bạn có thể thấy trí thông minh của cô ấy“.

Robot xinh đẹp xuất hiện trước công chúng lần đầu trong sự kiện hồi đầu năm nay. Trong tương lai, nó được kỳ vọng thay thế con người làm một số công việc không đòi hỏi di chuyển nhiều, chẳng hạn như lễ tân. Hiện các chuyên gia vẫn tiếp tục hoàn thiện robot để tăng tính ứng dụng của nó trong thực tế.

Iris, theo Daily Mail

x