Freedom House: 20 quốc gia không tự do nhất thế giới

30/01/18, 16:29 Trung Quốc

Mới đây tổ chức phi đảng phái “Ngôi nhà Tự do” (Freedom House) đã công bố “Báo cáo về Tự do Thế giới”. Báo cáo dựa trên một bộ tiêu chuẩn để đánh giá độ tự do của các quốc gia trên toàn thế giới, đã phân loại theo ba cấp độ, lần lượt là “tự do”, “tự do một phần” và “không tự do”.

Thông qua nghiên cứu, gần đây tổ chức phi đảng phái Freedom House dựa trên một bộ tiêu chuẩn, đã đưa ra kết quả khảo sát và đánh giá độ tự do của các quốc gia trên toàn thế giới, đặc biệt nhấn mạnh 20 quốc gia không tự do nhất (Nguồn: pixabay).

Theo đánh giá của Freedom House, trên toàn cầu có 88 quốc gia thuộc nhóm đầu tiên (bao gồm cả các vùng trực thuộc Vương quốc Anh), còn 49 quốc gia thuộc về nhóm cuối cùng, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Ai Cập, Belarus và Cuba….

Nói chung, bản báo cáo cho thấy tình hình tự do thế giới ngày càng ảm đạm. Bản báo cáo cho biết năm 2017 tình hình dân chủ toàn cầu khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên qua, các vấn đề như đảm bảo bầu cử tự do và công bằng, quyền của người thiểu số, tự do báo chí và vấn đề thượng tôn pháp luật đã bị thu hẹp trên toàn cầu.

Theo Báo cáo, có 71 quốc gia suy giảm về các quyền chính trị và tự do dân sự, chỉ có 35 quốc gia có mức tăng trưởng đáng kể về các quyền này, đây là năm thứ 12 độ tự do của thế giới  liên tiếp suy giảm.

Dưới đây là 20 nước đứng đầu thế giới về mức độ kiểm soát tự do theo báo cáo của Freedom House:

1. Cuba

Mặc dù Cuba theo đuổi chính sách toàn trị, nhưng đất nước này lại khá thu hút du khách trên thế giới. Ngoài việc tìm hiểu tình hình chính trị, người ta cũng muốn đến các câu lạc bộ Salsa, bãi biển, ngắm xe cổ điển, và cái gọi là lịch sử cách mạng Cuba.

2. Trung Quốc

Dường như cộng đồng quốc tế khá dè đặt trong việc lên tiếng về chủ nghĩa độc đoán của nhà cầm quyền Trung Quốc, thậm chí năm 2008 còn phê duyệt cho Trung Quốc tổ chức Thế vận hội, trong khi chế độ phi tự do của Bắc Kinh có vẻ không cản trở ngành công nghiệp du lịch nước này phát triển mạnh mẽ, những điểm thu hút khách tham quan nhất là Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành và khu tượng binh mã của Tần Thủy Hoàng.

3. Yemen

Yemen chìm trong loạn lạc, nhiều năm qua nước này cấm du khách người Anh. Họ thiếu gì? Quần đảo Socotra bất bình đẳng nhưng nổi tiếng với hệ thực vật và động vật độc đáo, nơi này có đến 37% loài thực vật và 90% loài bò sát thuộc loại quý hiếm, khó có thể tìm thấy ở nơi khác.

4. Lào

Vài thập kỷ qua, trong con đường du lịch ba lô tại Đông Nam Á, Lào luôn rất nổi tiếng, đất nước này có các thị trấn nhỏ xinh và rừng cây thật đẹp, những đền thờ mạ vàng nằm trong danh mục bảo vệ của UNESCO, kể từ năm 1975 đến nay đất nước này luôn duy trì chính quyền độc tài làm việc không hiệu quả và vụng về.

5. Ethiopia

Vào năm 2015 Ethiopia được Hội đồng Thương mại và Du lịch châu Âu đánh giá là điểm đến du lịch tốt nhất thế giới, cảnh quan đa dạng tại nước châu Phi này luôn rất thu hút, trong đó có 9 khu di tích lịch sử đã được UNESCO xếp vào Danh sách Di sản Thế giới. Tuy nhiên, độ tự do ở đất nước này rất kém.

6. Bahrain

Các tổ chức nhân quyền thường nhấn mạnh tình hình áp bức độc tài ở Bahrain, hiện trạng Quốc hội bù nhìn, thiếu một hệ thống tư pháp độc lập, vì vậy đất nước Trung Đông này không thu hút du khách.

7. Azerbaijan

Món trứng cá muối của Azerbaijan dường như khá nổi tiếng! Nhưng Azerbaijan không cần dùng đến ngoại giao trứng cá muối để thu hút vẫn tạo được hình ảnh thân thiện tại Đại hội Thể thao châu Âu 2015, nhưng đất nước này là một trong những nước áp bức tự do nhất trên thế giới.

8. Tajikistan

Trong các nước thuộc cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, có nhiều nước có chính sách cấm phù thủy và người để râu, Tổng thống Rahmon của nước này đã có 27 năm cầm quyền, và có thể sẽ tiếp tục cầm quyền vô thời hạn.

9. Libya

Do thường xuyên chìm trong chiến tranh và loạn lạc, kể từ thời Tổng thống Mỹ George W. Bush, Libya bị liệt vào là “nước trục ác”. Cho dù Gaddafi đã không còn, nhưng đất nước này vẫn đang phải vật lộn với đấu đá phe phái nghiêm trọng.

10. Cộng hòa Trung Phi

Một thời gian dài đất nước này chìm trong chế độ độc tài của JeanBedélBokassa. Từ năm 1960 được độc lập, thoát khỏi kiểm soát của Pháp, quốc gia này luôn chìm trong chiến tranh, Tổng thống hiện nay là Faustin-ArchangeTouadéra cũng đang đối mặt với cuộc chiến đầy khó khăn, hy vọng có thể bình ổn tình hình.

11. Sudan

Sinh vật biển ở Biển Đỏ của Sudan rất phong phú, một số thợ lặn can đảm cho biết khu vực đó có các rạn san hô quý hiếm. Tuy nhiên, tham nhũng và bạo lực đã cản trở đất nước này, khiến cảnh quan thiên nhiên ở đây không được thế giới bên ngoài chú ý lắm.

12. Uzbekistan

Một thời gian dài Uzbekistan chìm trong chế độ độc tài Islam Karimov, ông ta nắm quyền từ năm 1991 cho đến khi qua đời năm 2016. Ông ta sử dụng hầu hết các thủ đoạn độc tài: xây dựng vây cánh, tham nhũng, thao túng các cuộc bầu cử, đàn áp truyền thông và vi phạm nhân quyền. Người kế nhiệm Shavkat Mirziyoyev cũng không thể đưa Uzbekistan ra khỏi danh sách của Freedom House, tuy nhiên chỉ số tự do của nước này đã được nâng cao.

13. Somalia

Vào năm 1991, nhà độc tài Somali là Siad Barre bị lật đổ, sau đó nhiều nhóm vũ trang đã tranh giành khoảng trống quyền lực. Hy vọng rằng Tổng thống Hasan hiện nay sẽ mang lại ổn định cho đất nước này, và biến nó thành một trong những nước châu Phi xinh đẹp nhất.

14. Saudi Arabia

Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm phụ nữ lái xe. Gần đây mới có quyết định sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vào tháng 6/2018. Saudi Arabia không để tâm đến danh sách đánh giá độ tự do này. Thực tế, đối với khắc nghiệt của luật pháp Hồi giáo, không có gì ngạc nhiên khi quốc gia này nằm trong danh sách áp bức nhân quyền nghiêm trọng. Tuy nhiên, Saudi Arabia vẫn hy vọng thu hút du khách nước ngoài đến bờ biển của họ, năm 2016 hoàng gia Saudi Arabia đã tuyên bố một kế hoạch du lịch đầy tham vọng.

15. Guinea Xích đạo

Đất nước này từ lâu đã nổi tiếng vì đảo chính, chống đảo chính và tham nhũng, vì thế khi đi du lịch hãy tránh đến Guinea Xích đạo. Nhưng lượng dầu mỏ khổng lồ của Guinea Xích đạo có thể làm giàu cho người dân của nó. Sống ở đó, nếu bạn thờ ơ đối với tình trạng đói nghèo và hối lộ, có thể bạn cũng nhận được một số khoản bồi thường đáng kể!

16. Turkmenistan

Sự sùng bái nhân cách của Stalin và Mao Trạch Đông ở nước này vẫn còn nguyên vẹn. Tại Trung Á, những nhân cách độc tài tiêu biểu này luôn là công cụ chính trị quan trọng, đặc biệt là ở Turkmenistan, trên khắp nơi trong đất nước này bạn đều có thể trông thấy tượng mạ vàng của nhà độc tài Saparmurat Niyazov trước đây. Ông ta qua đời vào năm 2006, nhưng người kế nhiệm cũng rất hào hứng với chế độ độc tài và tượng vàng.

17. Bắc Triều Tiên

Chính quyền độc tài Bắc Triều Tiên thì quá nổi tiếng. Hiện nay dưới lãnh đạo của ông Kim Jong-un, đất nước này ngày càng điên cuồng hơn về phát triển vũ khí hạt nhân, tuy nhiên ông ta cũng rất có ý thức muốn thúc đẩy ngành du lịch của Bắc Triều Tiên.

18. Eritrea

Eritrea nằm ở một góc của châu Phi, người dân nơi đây bị ảnh hưởng từ người Ả Rập và người châu Âu, nhưng vì đất nước này bị nhà độc tài tàn bạo Isaias Afewerki khống chế, cũng bị buộc tội cung cấp tài chính cho tổ chức khủng bố Shabab.

19. Nam Sudan

Dường như Nam Sudan là nước có thời gian lập quốc ngắn nhất trên thế giới. Kể từ khi độc lập vào năm 2011, chế độ độc tài và chiến tranh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tại đây, gây hủy hoại nặng nề đối với hệ động vật hoang dã hiếm nhất thế giới. Do đó, chỉ số tự do ở nước này cũng suy giảm.

20. Syria

Không có gì ngạc nhiên khi chỉ số tước đoạt tự do của Syria đứng đầu bảng. Đây là quốc gia nguy hiểm nhất trên trái đất, Tổng thống Bashar al-Assad của nước này đang cầm quyền trong cảnh nội chiến kéo dài nhiều năm qua.

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

Ad will display in 09 seconds

Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

Ad will display in 09 seconds

Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

  Mối liên hệ thần kỳ giữa Hoa Ưu Đàm và Israel phục quốc

 • Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

  Vua Đường biết trước việc soán ngôi nhưng vì sao không chém Võ Tắc Thiên?

 • Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

  Điều gì khiến Quỷ Thần phẫn nộ

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

  Thời nay ai bị coi là Tà dâm?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

  Những điều ít biết về Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Melania Trump

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

x