• TINHHOANET

FBI điều tra Quỹ Clinton, bà Hillary liệu có “đổi chính trị lấy tiền”?

Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra mới đối với Quỹ Clinton để xem xét liệu quỹ này có đổi chác ưu đãi chính trị để được nhận các khoản tiền tài trợ trong khoảng thời gian bà Hillary Clinton làm Ngoại trưởng hay không.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và chồng là cựu Tổng thống Bill Clinton. (Ảnh: Getty)

Theo báo Hill, các đặc vụ Cục Điều tra Liên Bang (FBI) tiến hành điều tra bắt đầu từ bang Arkansas, nơi có trụ sở của Quỹ Clinton,  và phỏng vấn ít nhất một nhân chứng trong tháng qua. Người này cho biết nội dung các câu hỏi xoay quanh giai đoạn bà Clinton là người đứng đầu Bộ Ngoại giao từ năm 2009-2013.

Cuộc điều tra mới này sẽ xem xét liệu gia đình Clinton có hứa hẹn, hay tiến hành hành động chính trị “trả lễ” nào đối với những người đóng góp vào quỹ từ thiện của gia đình họ; hoặc những nhà tài trợ có đặt ra yêu cầu gì về lợi ích từ chính phủ khi quyên góp cho Quỹ Clinton hay không.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cũng sẽ điều tra liệu các tài sản được miễn thuế có được sử dụng vào mục đích chính trị hay cá nhân, và liệu quỹ Clinton có tuân thủ luật thuế quan hay không.

Đại diện Bộ Tư pháp từ chối bình luận về cuộc điều tra do nó đang diễn ra. Quỹ Clinton cũng chưa lên tiếng về thông tin này, nhưng trước đây quỹ này đã phủ nhận các cáo buộc trên.

Trước đó, đáp lại động thái điều tra, phe Dân chủ cáo buộc cuộc điều tra này của đảng Cộng hoà là nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi cuộc điều tra về sự liên quan giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump với các quan chức Nga.

Tháng 11/2017, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions đã đề nghị các công tố viên Bộ Tư pháp quyết định liệu có nên chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra quỹ Clinton và cũng như vụ thông qua thương vụ bán công ty khai khoáng Canada Uranium One cho công ty quốc doanh Nga Rosatom. Nhờ đó, Rosatom kiểm soát 20% lượng uranium dự trữ của Mỹ.

>> Cựu tổng thống Obama và cựu Ngoại trưởng Clinton bị điều tra

Trong diễn biến liên quan, thời gian gần đây, Tổng thống Trump bày tỏ sự hoài nghi khi Bộ Tư pháp chưa kết án tù nhân viên của cựu Ngoại trưởng Clinton khi gửi thông tin bảo mật vào email cá nhân.

Hôm 2/1, Tổng thống Trump đã leo thang chỉ trích Bộ Tư pháp, nói đây là một phần chính phủ bóng tối âm mưu chống lại ông. Phê phán gay gắt mới xuất hiện sau khi ông Trump liên tục “tấn công” FBI và những đặc vụ làm việc cùng công tố viên Robert Mueller, người đang điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Tú Văn (t/h)

x