• TINHHOANET

Facebook bất lực trong việc gia nhập thị trường Trung Quốc

Người đứng đầu Văn phòng Đại diện Facebook tại Trung Quốc đã từ chức vào cuối năm vừa rồi. Điều này cho thấy kế hoạch đưa Facebook vào thị trường Trung Quốc vẫn đang lâm vào bế tắc…

The Wall Street Journal ngày 22 dẫn thuật nguồn tin tức cho biết, quản lý cao cấp của Văn phòng đại diện Facebook tại Trung Quốc Vương Lê đã từ chức vào cuối năm 2017 vì lý do cá nhân.

Sau khi bị chính phủ Trung Quốc chặn vào năm 2009, Facebook vẫn luôn cố gắng cải thiện quan hệ với lãnh đạo Bắc Kinh, Mark Zuckerberg đã nhiều lần đến Trung Quốc, chụp ảnh mình chạy bộ trên quảng trường Thiên An Môn, quay video mình nói tiếng Trung, nhưng mối quan hệ giữa Facebook và Bắc Kinh vẫn không có tiến triển lớn. Cuối năm ngoái, Văn phòng thông tin mạng quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ khi Google và Facebook tuân thủ những quy tắc của nước này thì họ mới có thể gia nhập Trung Quốc.

Bài viết trên còn cho biết, Mark Zuckerberg tiếp cận với chính phủ Trung Quốc thông qua người đứng đầu Văn phòng Đại diện của Facebook tại Trung Quốc là bà Vương Lê. Tháng 03/2016, khi Mark Zuckerberg gặp Thường ủy Bộ chính trị Lưu Vân Sơn bà Vương Lê cũng đi cùng.

Ngoài ra, cựu Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng quốc gia Trung Quốc Lỗ Vĩ – người mới bị ‘ngã ngựa’ cuối năm 2017 – vào năm 2014 khi viếng thăm Mỹ cũng đã đến thăm trụ sở của Facebook, gặp và nói chuyện với Mark Zuckerberg. Năm 2015 trong diễn đàn Internet Mỹ – Trung diễn ra tại Seattle, Mark Zuckerberg và Lỗ Vĩ cũng gặp và nói chuyện với nhau bằng tiếng Trung khoảng 1 phút. Nhưng không tới một năm sau, Lỗ Vĩ đã bị miễn chức Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng quốc gia, tới tháng 11/2017 thì chính thức bị điều tra.

The Wall Street Journal phân tích cho rằng, việc bà Vương Lê từ chức trưởng đại diện Văn phòng  Facebook tại Trung Quốc cho thấy kế hoạch gia nhập thị trường Trung Quốc của Facebook một lần nữa gặp bế tắc.

Việc Facebook sau nhiều nỗ lực nhưng vẫn chưa thể tiến nhập vào Trung Quốc cho thấy chính phủ nước này kiểm soát mạng Internet chặt chẽ đến mức nào. Theo số liệu các cơ quan chức năng của chính phủ Trung Quốc công bố thì trong năm 2017, đã có hơn 128,000 trang web bị chặn, 1,900 người bị xử lý hình sự vì vi phạm những quy định về an ninh mạng của nước này.

Lê Hiếu

 

x