• TINHHOANET

Europol: 10.000 trẻ di cư mất tích ở châu Âu có thể bị bán vào đường dây mại dâm

Cảnh sát châu Âu (Europol) hôm 31/1 báo động việc hơn 10.000 trẻ em di cư và tị nạn đã mất tích khi đi vào các nước Liên minh châu Âu (EU), và rất có thể chúng đã bị bán vào các đường dây mại dâm.

Trẻ em chiếm khoảng 27% người di cư và tị nạn đi vào châu Âu. (Ảnh: Reuters)

AFP dẫn văn phòng báo chí của Europol cho biết, đây là số trẻ em di cư và tị nạn đã biến mất sau khi đi cùng gia đình vào các quốc gia EU.

Chánh văn phòng Europol Brian Donald khẳng định, chỉ riêng ở Ý đã có 5.000 trẻ em di cư và tị nạn mất tích. Khoảng 1.000 trẻ em di cư và tị nạn khác mất tích ở Thụy Điển.

Ông Donald tiết lộ, có nhiều bằng chứng cho thấy trẻ em di cư và tị nạn bị bán hoặc bị bắt cóc, rơi vào tay các băng nhóm tổ chức mại dâm hoặc bị ép trở thành nô lệ.

Ông Donald nhấn mạnh, có một “hạ tầng tội phạm trên phạm vi toàn châu Âu” đang nhắm vào trẻ em di cư và tị nạn. Dù vậy có thể không phải tất cả trẻ em mất tích đều trở thành nạn nhân của tội phạm. Một số có thể được cha mẹ giao cho các thành viên khác trong gia đình ở châu Âu.

Ước tính hơn 1 triệu người di cư và tị nạn đã đi vào châu Âu trong năm 2015, khoảng 27% trong số đó là trẻ em, Europol cho biết. Riêng Thụy Điển năm 2015 tiếp nhận hơn 35.000 trẻ em không có cha mẹ đi kèm.

Tổ chức Cứu trợ trẻ em Anh (SC) cũng lên tiếng báo động về nguy cơ trẻ em di cư và tị nạn bị tấn công tình dục và bị bạo hành. Báo Guardian của Anh dẫn lời chuyên gia Mariyana Berket của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) nhận định, trẻ em di cư và tị nạn là nhóm người dễ bị tổn thương nhất.

Theo Tuổi Trẻ

x