• TINHHOANET

EU đạt được thỏa thuận “lịch sử” với Thổ Nhĩ Kỳ về người di cư

Hôm 18/3, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về một thỏa thuận “lịch sử” để hạn chế dòng người di cư đổ về châu Âu.

blue-2806

Đây là một ngày lịch sử vì chúng tôi đã đạt được thỏa thuận rất quan trọng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU)“, AFP dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói sau phiên họp thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ. “Chúng tôi nhận ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ và EU có cùng số phận, thách thức và tương lai“.

Chủ tịch EU Donald Tusk cho biết, theo thỏa thuận, toàn bộ người di cư “bất thường” từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp bắt đầu từ ngày 20/3 sẽ bị trục xuất ngược lại. EU sẽ tái định cư cho mỗi người tị nạn Syria bị trục xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thỏa thuận chỉ là một phần trong kế hoạch lớn hơn, bao gồm hỗ trợ Hy Lạp, cửa ngõ chính người di cư lựa chọn để vào châu Âu, và chặn dòng người tị nạn qua vùng Balkan đến Đức.

Vài người có thể nghĩ thỏa thuận này là một viên đạn bạc nhưng thực tế phức tạp hơn nhiều“, ông Tusk nói.

Các lãnh đạo cảnh báo còn một “thử thách của Hercules” để thực hiện thỏa thuận ở phía trước. Các nhóm giám sát nhân quyền thông báo rằng họ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình để đảm bảo người tị nạn được bảo vệ.

EU đã có hàng loạt nhượng bộ về tài chính và chính trị với Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy việc nước này trở thành bức tường chặn dòng người từ Syria cùng nhiều nơi khác đổ về châu Âu.

Theo đó, quá trình xem xét để Ankara trở thành thành viên EU được tăng tốc, khoản tiền hỗ trợ người tị nạn tăng gấp đôi lên 6,8 tỷ USD và miễn thị thực đi lại cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đến khu vực Schengen ở châu Âu từ tháng 6.

Theo VnExpress

x