• TINHHOANET

Epoch Times: Bài báo thiếu trách nhiệm của NBC News đã gây ra những hậu quả thực tế

Ông Stephen Gregory, tổng biên tập thời báo Epoch Times tiếng Anh gần đây đã có bài viết lên án NBC News vì đưa tin thiếu chính xác nhằm công kích, bôi nhọ tờ báo này.

The Epoch Times là một công ty truyền thông trung lập, phi đảng phái, kết hợp phát hành nhật báo và đăng bài trên website.

The Epoch Times là một công ty truyền thông trung lập, phi đảng phái, kết hợp phát hành nhật báo và đăng bài trên website. Phương châm của chúng tôi là “trung thực và truyền thống”. Trong tuần vừa qua, tờ NBC News và kênh truyền hình liên kết MSNBC đã phát động một loạt cuộc tấn công vô trách nhiệm và gây hiểu lầm nhắm vào chúng tôi.

Tờ báo này tuyên bố rằng chúng tôi đã chi cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump nhiều hơn bất kỳ tổ chức nào trong 6 tháng qua thông qua các quảng cáo ủng hộ ông Trump. NBC đề cập đến quảng cáo của chúng tôi, điển hình là các video ngắn chứa các bài viết mới đăng. 

Vì chúng tôi từng tiên phong trong việc đưa tin về vụ Spygate, trong đó nói về việc các quan chức chính quyền Obama cố gắng hạ bệ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump, nên những quảng cáo này thường là các tin bài về Tổng thống Trump. Nhưng điều đó không có nghĩa là những video này đang quảng bá cho ông Trump, nhiều quảng cáo của chúng tôi vốn không liên quan gì đến ông ấy.

The Epoch Times đưa tin về vụ Spygate, nói về việc các quan chức chính quyền Obama cố gắng hạ bệ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. (Ảnh: Twitter)

NBC gắn mác cho các báo cáo của chúng tôi về Spygate là “thuyết âm mưu” và người dẫn chương trình của kênh MSNBC, Rachel Maddow đã tìm cách miêu tả Epoch Times như một cơ quan truyền bá thuyết âm mưu. Maddow mô tả một loạt câu chuyện tương tự như vậy trên kênh YouTube Edge of Wonder, như thể chúng là nội dung của Epoch Times.

Tuy nhiên các video của Edge of Wonder vốn được sản xuất tại các studio của công ty truyền thông liên kết với chúng tôi là NTDTV (Tân Đường Nhân) và không có liên hệ gì tới Epoch Times. Đó là một kênh giải trí được vận hành độc lập. 

NBC cũng bôi nhọ môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Những người sáng lập Epoch Times chúng tôi chưa từng che giấu mình là học viên Pháp Luân Công. Việc luôn tuân thủ 3 nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn đã truyền cảm hứng cho chúng tôi trong việc đưa tin trung thực. Tuy nhiên, Epoch Times hoàn toàn không thuộc sở hữu hay điều hành của Pháp Luân Công.

Bên cạnh đó, bài báo của NBC có đề cập nhưng lại làm giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của cuộc đàn áp tàn bạo mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhắm vào người tu luyện Pháp Luân Công. Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, tờ báo này còn cố ý đưa ra bức tranh méo mó về Pháp Luân Công giống như tuyên truyền của Bắc Kinh, cũng đồng nghĩa với việc phỉ báng môn tu luyện này.

Bài báo thiếu trách nhiệm đó đã gây ra những hậu quả thực tế. Tờ Thời báo Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc đã ngay lập tức tô vẽ thêm và lan truyền bản tin của NBC nhằm công kích Pháp Luân Công. Và như thế, nỗ lực mà NBC nhắm vào chúng tôi lại biến thành công cụ để Trung Quốc lợi dụng biện minh cho cuộc đàn áp tàn bạo lên những người tu luyện.

Thời báo Epoch Times cũng là mục tiêu công kích hàng đầu của ĐCSTQ. Trong 19 năm qua, chúng tôi đã công bố các báo cáo chấn động về hồ sơ vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ. Các nhân viên của chúng tôi tại Trung Quốc thậm chí đã bị bắt và bỏ tù vào mùa thu năm 2000.

Vậy tại sao NBC lại nhắm mục tiêu vào chúng tôi? Họ tuyên bố Thời báo Epoch Times“một mấu chốt quan trọng trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống [Mỹ]”. Tuy nhiên, chúng tôi trung lập và không theo đảng phái nào cả.

Ông Stephen Gregory, tổng biên tập thời báo Epoch Times tiếng Anh cho biết: Phương châm của chúng tôi là “trung thực và truyền thống”. (Ảnh: Epoch Times)

Ngoài ra, Trung tâm Harvard Shorenstein thuộc Đại học Harvard từng phát hiện 93% tin tức của NBC về chính quyền Trump trong 100 ngày đầu tiên là thông tin tiêu cực. Phản ứng của người dẫn chương trình Maddow trước tin tức ông Trump đắc cử là một ví dụ điển hình. “Bạn không có một giấc mơ khủng khiếp. Bạn cũng không chết và bạn cũng không xuống địa ngục”, cô nói trên tin tức buổi sáng ngày 9/11/2016.

Tôi tin rằng quan điểm này khiến NBC không muốn cạnh tranh công bằng với tờ Epoch Times trên cơ sở báo cáo sự thật. Thay vào đó, họ công kích chúng tôi bằng những thông tin giả mạo và xuyên tạc.

Điều đó đã hủy hoại triển vọng thương mại của chúng tôi. Giống như nhiều nhà quảng cáo khác, chúng tôi phải chật vật với các tiêu chuẩn không rõ ràng và thất thường của Facebook về những gì họ gọi là quảng cáo chính trị. Các quảng cáo thường mô tả tin tức của tờ báo chúng tôi và mỗi quảng cáo này đều đã được Facebook chấp thuận trước khi đăng tải. Tuy nhiên hồi tuần trước, Facebook đã cấm hoàn toàn quảng cáo của chúng tôi. Mạng xã hội này cho biết: “Quyết định của Facebook là kết quả của một đánh giá được gợi ý bởi các câu hỏi từ NBC News”

Trên thực tế, thời báo Epoch Times đang tìm cách khôi phục tính trung thực của nghề báo, đó cũng là mục đích chân chính của một nền báo chí tự do. Ngược lại, báo chí theo “lộ trình nghị sự” của NBC đang làm xói mòn một tổ chức mong muốn tự do.

Thiện Thành (Theo The Wall Street Journal)

x