Dưới thể chế độc tài làm sao có chuyện “một quốc gia hai chế độ”?

03/07/19, 14:00 Trung Quốc

Cuộc kháng nghị của người dân Hồng Kông mới đây đã chứng thực được cái gọi là chính sách “một quốc gia hai chế độ” của ĐCSTQ là trò lừa bịp. Dưới thể chế độc tài làm sao có chuyện “một quốc gia hai chế độ” được…

Tác giả Gobi Đông, một chuyên gia phân tích tình hình chính trị đã có bài viết về đề tài “một quốc gia hai chế độ” được đăng tải trên trang Epoch Times Hồng Kông ngày 29/6/2019, trong đó ông đưa ra nhận định rằng, cái gọi là chính sách “một quốc gia hai chế độ” mà ĐCSTQ đưa ra thật hoang đường, dối trá.

***

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là đảng chính trị thực hành theo chủ nghĩa Mác – Lê độc tài chuyên chế. Ngày nay, khi mà chủ nghĩa Mác – Lê đã triệt để phá sản trên toàn cầu, ĐCSTQ chỉ là một trong số một vài đảng chính trị ít ỏi dựa vào cường quyền và dối trá để duy trì chính quyền. 

Người Trung Quốc dưới sự thống trị của nó, từ khi sinh ra cho đến lúc chết, từ sinh đẻ đến giáo dục, từ trị liệu y tế đến chính sách dưỡng lão, từ suy nghĩ đến lời nói, toàn bộ mọi quyền lợi sinh tồn đều bị một tay của chế độ chuyên chính này thao túng, hơn 1,4 tỉ người dân Trung Quốc đã trở thành nô lệ mà ĐCSTQ có thể tùy ý xử trí không chút kiêng dè gì. Chính trị 70 năm qua của ĐCSTQ chính là đã tạo nên địa ngục trần gian.

Dưới thể chế độc tài làm sao có chuyện "một quốc gia hai chế độ"?
Người dân Hồng Kông liên tiếp tổ chức các cuộc biểu tình phản đối “Luật dẫn độ” sang Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Vậy nên, bản thân Đảng này cũng thừa biết được rằng hết thảy người dân yêu quý tự do hòa bình trên thế giới đều sẽ không chấp nhận chế độ xã hội như vậy. Vì để dối gạt những người dân ở Đài Loan, Hồng Kông và Tây Tạng vốn yêu mến tự do hòa bình nhưng lại phần nào nhẹ dạ cả tin, ĐCSTQ đã đưa ra trò bịp “một quốc gia hai chế độ”.

Mặc dù Đặng Tiểu Bình từng lớn tiếng hô vang rằng: “Chế độ xã hội Hồng Kông sẽ được đảm bảo trong 50 năm”. Nhưng ĐCSTQ trước nay chưa từng thật sự để cho Hồng Kông duy trì chế độ tự do dân chủ. 

Bất kể là “9 điều lệ Diệp Kiến Anh đưa ra” năm 1981, hay là “6 điều lệ Đặng Tiểu Bình nêu ra” năm 1983, cho đến “Bản tuyên bố Liên hiệp Trung – Anh”“Hiến pháp cơ bản của Hồng Kông” sau này, ĐCSTQ vẫn một mực kiên trì “một quốc gia hai chế độ”.

Video: Đài Loan NÓI KHÔNG với việc trở về với Trung Quốc 

videoPlayerId=de56cb3d7

Ad will display in 09 seconds

ĐCSTQ cố tình lờ đi điều 31 trong “Hiến pháp nước cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” rằng, “chế độ hành chính đặc biệt được thực hành dựa theo tình huống cụ thể do Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc quy định trong luật pháp”, mà từ sớm đã chuẩn bị “dựa theo Hiến pháp, Trung ương có quyền làm bất cứ điều gì với Hồng Kông”.

Ngày 10/6/2014, trong quyển sách trắng có tên “Thực tiễn ‘Một quốc gia hai chế độ’ ở khu hành chính đặc biệt Hồng Kông” do Văn phòng Thông tin Nội các chính phủ ĐCSTQ công bố có nhắc lại quyền tự trị cao độ của Hồng Kông là đến từ “Trung ương ĐCSTQ trao quyền”, và nhấn mạnh “quyền cai trị toàn diện”, “quyền sử dụng (chức trách, chức quyền) trực tiếp” với Hồng Kông.

Ngày 1/7/2017, Bộ ngoại giao ĐCSTQ tuyên bố, “Bản tuyên bố Liên hiệp Trung – Anh” (văn kiện được chính phủ Anh soạn thảo và ký kết năm 1984 trước khi trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997) là một văn kiện lịch sử không có ý nghĩa thực tiễn.

Lời thề son sắt “một quốc gia hai chế độ” sẽ không thay đổi trong 50 năm, nhưng chỉ trong 7 năm đã thay đổi lời nói một cách trắng trợn, đòi “quyền sử dụng (chức trách, chức quyền) trực tiếp”, mọi khế ước trước đó đều không thừa nhận nữa. 

Gần đây, ngoại trưởng Vương Nghị càng nói rõ với thế giới: “Hồng Kông là bộ phận của Trung Quốc”. Nói cách khác là: Những gì ông ta nói mới được tính.

Đối với nhiều người dân Hồng Kông, dự luật dẫn độ là bước đi mới nhất của Trung Quốc trên con đường hướng tới việc nắm trọn quyền kiểm soát Hồng Kông.
Đối với nhiều người dân Hồng Kông, dự luật dẫn độ là bước đi mới nhất của Trung Quốc trên con đường hướng tới việc nắm trọn quyền kiểm soát Hồng Kông. (Ảnh: Malay Mail)

Xã hội quốc tế nếu tin tưởng một chính quyền đầy rẫy tội ác, chồng chất vết đen, lại có thể để cho mọi người có được chế độ tự do dân chủ, chẳng khác gì khi tin vào một kẻ cướp mà trước nay chưa từng làm chuyện cướp bóc.

Hãy nhìn xem chế độ chuyên chế và dân chủ thời mà miền Đông miền Tây nước Đức dựng lên bức tường Berlin năm nào; hãy nhìn thử Hàn Quốc và Triều Tiên ngăn cách bởi vĩ tuyến 38; hãy nhìn thử xem hết thảy những gì đã diễn ra ngay trong chính “hai quốc gia hai chế độ”, thì có thể thấy rõ rằng cái chính sách “một quốc gia hai chế độ” của ĐCSTQ đưa ra thật hoang đường biết bao, dối trá biết bao.

“Một quốc gia hai chế độ” chỉ là trò dối gạt. Hồng Kông nếu muốn giữ vững chế độ tự do dân chủ, thì chỉ có một con đường duy nhất là độc lập, nếu xã hội quốc tế mong muốn Hồng Kông không bị chìm ngập và vỡ nát trong cuộc trấn đàn áp và kháng nghị đẫm máu, thì ủng hộ Hồng Kông độc lập là lối thoát duy nhất. 

Đài Loan vốn dĩ là một quốc gia độc lập, điều duy nhất mà xã hội quốc tế cần phải làm chính là thừa nhận địa vị hợp pháp của Trung Hoa Dân Quốc. Trước khi Trung Quốc chưa thực hiện dân chủ tự do, thì ủng hộ hết thảy các địa khu độc lập, cho đến khi nền dân chủ được kiến lập, rồi mới thảo luận chế độ liên bang. 

Trung Hoa nếu muốn thống nhất, trước tiên cần phải giải thể chế độ chuyên chế độc tài, rồi mới có thể tính đến chuyện “một quốc gia với thể chế tốt đẹp” được.

Thiện Ân (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x